Hợp tác quảng cáo

4 bí quyết “nhìn thấu lòng người” của các sĩ quan CIA

Nếu bạn tinh ý, bạn sẽ dễ dàng phát hiện một người đang nói dối vì họ thường có những khác biệt “bất thường” về cử chỉ, ánh mắt, chuyển động cơ thể… 4 bí quyết “nhìn người” sau đã được các sĩ quan CIA (Cơ quan tình báo quốc gia của Mỹ) áp dụng và chứng minh vô cùng hiệu quả.

Khoa học hiện đại đã phát minh ra máy phát hiện người nói dối để phục vụ cho việc điều tra dễ dàng và đơn giản hơn. Tuy nhiên, trước khi chiếc máy này ra đời, con người cũng hoàn toàn có những phương pháp cơ bản để có thể phân biệt được ai đang nói dối hoặc ngược lại.

Nếu bạn còn đang phân vân về độ thành thật của một người, hãy thử áp dụng 4 bí quyết “nhìn thấu” người khác của các sĩ quan CIA:

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

1. Chú ý ánh mắt

Theo các nghiên cứu khoa học, quá trình nói dối khiến não bộ hoạt động và suy nghĩ rất nhiều, gây ra cảm giác lo lắng vì sợ bị phát hiện nói dối. Điều này dẫn đến việc nháy mắt liên tục do sự căng thẳng đang có xu hướng tăng lên.

Bên cạnh đó, những người thuận tay phải khi nói dối sẽ nhìn sang bên trái. Điều này là ngược lại với những người thuận tay trái, họ sẽ nhìn sang phải. Lý do là vì hầu hết những người thuận tay phải sử dụng phần não bên trái và nhìn sang phía bên phải để hồi tưởng lại sự kiện đã diễn ra. Ngược lại, khi bịa chuyện, họ sẽ sử dụng phần não bên phải và nhìn sang bên trái.

Một biểu hiện khác dễ dàng nhận biết một người không thành thật thông qua ánh mắt đó là họ thường có xu hướng không dám nhìn thẳng vào mắt người đang nói chuyện hay quay mặt đi chỗ khác khi nói một cách vô thức.

Tuy nhiên, đôi khi những người nói dối có thể đi xa hơn, họ sẽ nhìn chằm chằm vào người nói chuyện lâu hơn bình thường và không chớp mắt một cách đều đặn. Về tâm lý, họ đang cố gắng tỏ ra bình tĩnh để hy vọng kiểm soát được người nghe.

2. Quan sát cổ họng và hơi thở

Người đang nói dối thường bị khô miệng và vì cảm giác lo âu, bất an nên thường xuyên có phản ứng nuốt nước bọt nhiều hơn bình thường.

Ngoài ra, hơi thở của họ sẽ có vẻ chậm chạp và nặng nề hơn. Kết hợp với hơi thở thay đổi, vai của những kẻ lừa dối thường sẽ nâng cao và giọng nói nghe có vẻ nông hơn. Về bản chất, họ đang thở ra vì nhịp tim và mạch máu thay đổi. Thực tế, đây là cách hít thở tương tự như khi bạn đang trong những tình huống căng thẳng với trạng thái vô cùng lo lắng, bất an.

3. Chú ý giọng nói

Người không thành thật khi lo sợ bị phát hiện thường sẽ lúng túng và nói lắp bắp, không rõ nghĩa. Hiện tượng này xảy ra bởi vì người nói dối đang cố gắng thuyết phục đối phương đến sự thật là họ không nói dối.

Họ nói lắp bắp một cách vô thức là vì cần thêm thời gian để hợp nhất các dữ kiện và suy nghĩ của mình lại sao cho hợp lý nhất.

Ngoài ra, một người đang nói dối thường có xu hướng cung cấp quá nhiều thông tin dư thừa, không cần thiết. Lý giải về mặt tâm lý học, người nói dối thường nói rất nhiều bởi vì họ đang hy vọng rằng khi nói càng nhiều thì sẽ tạo cảm giác cởi mở và tin tưởng nơi người đối diện.

4. Quan sát các hành động bất thường khác

Những người nói dối thường có xu hướng sẽ lấy tay che miệng giống như muốn che giấu cảm xúc, ngăn chặn lời nói dối sắp bật ra. Tương tự, họ có thể mím chặt môi khi đang nói.

Bên cạnh đó, những người này cũng có thói quen đặt tay lên mũi hoặc gãi mũi. Biểu hiện này xảy ra là do vùng vỏ não thùy đảo bị biến đổi khi con người nói dối về cảm xúc của mình, làm tăng nhiệt độ vùng mũi và miệng.

Ngoài ra, kéo lê bàn chân trên mặt đất chứng tỏ người nói dối đang rất khó chịu và lo lắng. Bàn chân liên tục di chuyển, không chịu cố định chứng tỏ họ muốn được thoát khỏi tình huống khó khăn, bất ổn hiện tại. Điều họ muốn làm nhất bây giờ là né tránh các câu hỏi và bỏ đi.

Gokuyuri

Theo chuyên trang Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe