Hợp tác quảng cáo

4 bộ phận cơ thể này rất mỏng manh, đừng để tay chạm vào kẻo gặp nguy hiểm

Cơ thể con người rất kỳ lạ. Các bộ phận và cơ quan khác nhau đều có chức năng tương ứng, nhưng không phải bộ phận nòa cũng có thể dùng tay chạm vào.

Một số bộ phận tương đối mỏng manh, chạm tay thường xuyên hay vô tình có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Nếu bạn biết về những bộ phận mỏng manh không nên chạm tay vào và sửa chữa các hành vi sai trái càng sớm càng tốt, bạn sẽ cộng thêm điểm cho sức khỏe của mình.

1. Rốn

Có rất nhiều nơi trên cơ thể không thể tùy tiện chạm vào, rốn cũng đặc biệt, cho dù có chút bụi bẩn tích tụ bên trong thì cũng chỉ là dịch tiết do quá trình trao đổi chất tự nhiên của da và sinh hoạt hàng ngày tiết ra, sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề gì ảnh hưởng đến sức khỏe.

4 bo phan co the nay rat mong manh, dung de tay cham vao keo gap nguy hiem
Rốn là bộ phận nhạy cảm trên cơ thể, không nên chạm tay vào.

Một số người có thói quen ngoáy rốn, cho rằng lấy sạch chất bẩn bên trong sẽ giúp tránh bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, hành động như vậy có thể làm tổn thương da tại chỗ, thậm chí gây nhiễm trùng, mẩn đỏ, sưng đau.

Vì vậy, nếu bạn muốn lấy chất bẩn ra ngoài, cách đúng nhất vẫn là làm ẩm rốn bằng nước ấm, sau một thời gian, lau sạch bằng tăm bông.

2. Tai

Đôi tai của con người tương đối nhạy cảm, là một bộ phận của hệ thống thính giác. Việc vô tình chạm vào tai và ngoáy thường xuyên cũng sẽ đe dọa đến sức khỏe.

Nhiều người mắc chứng ám ảnh cưỡng chế, cảm thấy dịch tiết trong ống tai bẩn nên thường xuyên vệ sinh, tuy nhiên, việc sờ và vệ sinh tai nhiều lần có thể gây tổn thương ống tai.

Bàn tay của mọi người thường xuyên chạm vào các vật dụng khác nhau và bị dính rất nhiều vi khuẩn. Khi đã bị viêm nhiễm cục bộ, ống tai sẽ bị đau và ngứa cũng như tiết nhiều dịch hơn.

3. Khuôn mặt

Đừng tùy tiện sờ lên mặt mình hay mặt người khác. Một số người thường soi gương xem trên mặt có vấn đề gì về da không, nếu thấy mụn trứng cá, mụn bọc, mụn đầu đen ở một chỗ nào đó, họ sẽ tùy tiện sờ, bóp mặt. Tuy nhiên, theo thời gian, hàng rào bảo vệ da sẽ bị tổn thương, phá hủy.

4 bo phan co the nay rat mong manh, dung de tay cham vao keo gap nguy hiem
Đừng tùy tiện sờ lên mặt mình hay mặt người khác.

Nếu bạn thường xuyên chạm vào mặt và tay không sạch sẽ, vi khuẩn bạn mang theo sẽ làm hỏng mô da. Cách tiếp cận đúng là điều trị các vấn đề về da theo triệu chứng và chăm sóc da đúng cách vào thời gian bình thường, thay vì tùy ý chạm vào mặt.

4. Mắt

Đừng chạm vào mắt, đây là cửa sổ tâm hồn. Bạn chỉ có thể nhìn rõ mọi thứ khi mắt hoạt động bình thường, tuy nhiên, một số người cảm thấy mệt mỏi khi làm việc và có thể vô thức đưa tay lên dụi mắt. Nhưng hành vi này sẽ gây ra những tổn thương đến mắt.

Thường xuyên chạm vào sẽ dẫn đến xung huyết kết mạc, mắt đỏ và khó chịu, vi khuẩn xâm nhập trên tay dễ gây nhiễm trùng mắt và viêm nhiễm sau đó. Nếu mắt thực sự khó chịu, bạn hãy nhắm mắt lại và nghỉ ngơi, lau bằng khăn ướt hoặc nhỏ thuốc nhỏ mắt để làm dịu cảm giác khó chịu.

Vì lợi ích của sức khỏe, không chạm vào các khu vực mỏng manh này của cơ thể và sửa chữa bất kỳ thói quen sai lầm nào càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Mách bạn 5 loại thực phẩm vừa ngon vừa rẻ, lại còn giúp giải độc gan hiệu quả

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo