Hợp tác quảng cáo

4 cách tự nhiên giúp kéo dài tuổi thọ một cách dễ dàng

Mặc dù chúng ta vẫn chưa thể phát minh ra một loại thuốc giúp tất cả mọi người trông trẻ mãi không già, nhưng có nhiều cách tự nhiên để kéo dài tuổi thọ.

Cho dù đó là đi dạo trong công viên, ăn một thứ gì đó cay hay giúp đỡ người khác, bạn sẽ ngạc nhiên bởi những công cụ giúp kéo dài cuộc sống rất dễ dàng mà bạn có thể bắt đầu thực hiện ngay hôm nay.

1. Dành thời gian trong thiên nhiên

Đi dạo trong không gian xanh thực sự giúp bạn sống lâu hơn. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy những phụ nữ sống ở những khu vực có nhiều không gian xanh gần đó có nguy cơ tử vong giảm 12%.

4 cach tu nhien giup keo dai tuoi tho mot cach de dang

Đi dạo trong không gian xanh thực sự giúp bạn sống lâu hơn - (Ảnh: Internet).

Sống lâu hơn cũng không phải là lợi ích duy nhất. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc dành thời gian trong không gian xanh cũng làm tăng sự tương tác xã hội, giúp cải thiện các mối quan hệ và khiến chúng ta hạnh phúc hơn.

Nó cũng làm tăng hoạt động thể chất, đồng thời cải thiện sức khỏe tinh thần. Tất cả những lý do tuyệt vời này sẽ khiến bạn đặt điện thoại thông minh xuống và tận hưởng thời gian ở ngoài trời nhiều hơn.

2. Chế độ ăn uống phù hợp

Thay đổi chế độ ăn uống là một trong những cách kéo dài tuổi thọ đơn giản và bổ ích nhất. Khoa học cho chúng ta thấy rằng một số chế độ ăn uống có xu hướng làm tăng tuổi thọ, vì vậy, bạn có khả năng tìm thấy một chế độ ăn phù hợp.

Ví dụ, chế độ ăn Blue Zones từ một số khu vực trên thế giới có những người sống lâu nhất và tập trung vào việc ăn thực phẩm tươi, toàn phần, sữa và thực phẩm lên men.

Chế độ ăn kiêng Okinawa, được đặt theo tên của người dân trên đảo Okinawa của Nhật Bản - nơi tự hào có một số cư dân sống lâu nhất trên thế giới - tập trung vào việc ăn nhiều loại trái cây và rau nhiều màu sắc.

Đôi khi, ngoại trừ các loại thịt và hải sản chất lượng cao, chế độ ăn uống của người Okinawa chủ yếu là thực vật và hạn chế ngũ cốc và sữa. Các nhà nghiên cứu tin rằng một trong những lý do khiến người Okinawa sống lâu như vậy là do thái độ của họ đối với thức ăn. Họ tuân theo một triết lý ăn uống có nghĩa là “ăn cho đến khi bạn no 8 phần”.

Chế độ ăn Địa Trung Hải cũng có liên quan đến tuổi thọ dài hơn, có thể là do chế độ ăn này chứa nhiều thực phẩm chống viêm giúp chống lại nhiều loại bệnh, bao gồm bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

Rau, trái cây, các loại hạt, chất béo lành mạnh như dầu ô liu, sữa chất lượng cao và thậm chí cả rượu vang đỏ là những thực phẩm chính của chế độ ăn Địa Trung Hải.

3. Tập thể dục

Nếu bạn đang chơi một môn thể thao dùng vợt, bơi lội, thể dục nhịp điệu hoặc đi xe đạp, bạn có khả năng kéo dài tuổi thọ của mình. Một nghiên cứu trên 80.000 người trưởng thành cho thấy bốn hoạt động này mang lại lợi ích rất lớn cho sức khỏe.

Ví dụ, nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào thấp hơn 47% ở những người trưởng thành chơi một môn thể thao như quần vợt hoặc cầu lông, trong khi nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 56% ở những người chơi các môn thể thao dùng vợt.

4 cach tu nhien giup keo dai tuoi tho mot cach de dang

Tập thể dục đều đặn là cách giúp kéo dài tuổi thọ - (Ảnh: Internet).

Nếu chạy bộ là phong cách của bạn, hãy thoải mái khi biết rằng bạn không cần phải chạy nhanh để giúp kéo dài tuổi thọ. Trên thực tế, chạy chậm có thể giúp bạn sống lâu hơn. Một nghiên cứu của Đan Mạch cho thấy những người chạy bộ với tốc độ chậm có tỷ lệ tử vong thấp hơn những người không chạy bộ hoặc chạy nhanh.

4. Thỉnh thoảng nhịn ăn

Nhịn ăn không liên tục là một cách tuyệt vời để giảm cân, tăng độ nhạy insulin và giảm mức cholesterol xấu. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu nghĩ rằng nó thực sự là một cách giúp kéo dài tuổi thọ.

Điều này là bởi, khi cơ thể không phải tiêu hóa thức ăn hoặc cố gắng loại bỏ độc tố mà thay vào đó, chuyển sang trạng thái nhịn ăn sẽ cho phép các tế bào tự sửa chữa và tạo ra các tế bào gốc mới.

Một nghiên cứu năm 2015 báo cáo rằng nhịn ăn định kỳ (các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên giảm lượng calo năm ngày một lần mỗi tháng), đã tạo ra tác động tích cực kéo dài đến sáu tháng sau khi nhịn ăn.

Kết quả cho thấy các dấu hiệu sinh học đối với ung thư, lão hóa, tiểu đường và bệnh tim mạch đều giảm sau khi nhịn ăn.

Trên đây là những cách tương đối đơn giản, tự nhiên để tăng tuổi thọ của bạn. Hãy bắt đầu kết hợp chúng để kéo dài tuổi thọ này và cảm thấy tốt hơn ngay hôm nay.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo