Hợp tác quảng cáo

4 điều bạn KHÔNG BAO GIỜ được làm trong trường hợp y tế khẩn cấp

Nếu một người thân yêu đột nhiên ngã quỵ trong nhà hoặc ngừng thở trong bữa tối, bản năng của bạn có thể nhanh chóng chiếm ưu thế. Nhưng các bác sĩ nói rằng bạn có thể cứu một mạng người nếu bạn chống lại sự thôi thúc để cảm xúc lấn át.

Tiến sĩ John Torres, bác sĩ cấp cứu tại Premier Emergency Care ở Colorado Springs (Anh) đã chia sẻ về 4 sai lầm hàng đầu mà bệnh nhân mắc phải trong trường hợp khẩn cấp.

1. Đừng gọi cho người thân trước

Dù bạn có tin hay không, khi thảm họa xảy ra đối với nhiều người, phản ứng đầu tiên của họ là gọi cho người thân - cha mẹ, con cái hoặc anh chị em - để yêu cầu giúp đỡ.

Nhưng Tiến sĩ Torres nói rằng thay vào đó, điểm gọi đầu tiên phải luôn là số cấp cứu y tế. Anh ấy nói rằng việc gọi điện cho người khác sẽ lãng phí thời gian quý báu, vốn có thể được sử dụng để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân.

“Khi bạn đến bệnh viện, bạn có thể gọi cho bất kỳ ai bạn muốn”, bác sĩ Torres nói. “Khi đó bạn có nhiều thời gian”.

4 dieu ban KHONG BAO GIO duoc lam trong truong hop y te khan cap
Dù bạn có tin hay không, khi thảm họa xảy ra đối với nhiều người, phản ứng đầu tiên của họ là gọi cho người thân - cha mẹ, con cái hoặc anh chị em - để yêu cầu giúp đỡ.

2. Đừng chở ai đó đến bệnh viện

Nhiều người đang chọn chở người thân đến bệnh viện khi gặp tình huống khẩn cấp. Nhưng Tiến sĩ Torres lưu ý rằng mặc dù điều này có vẻ nhanh hơn, nhưng nó thực sự làm chậm quá trình điều trị của bệnh nhân.

Điều này là do xe cứu thương được trang bị các thiết bị y tế và có nhân viên y tế chuyên nghiệp để giúp đỡ bệnh nhân. Các thiết bị trên bao gồm máy đo nhịp tim và máy khử rung tim, cốc hút hoặc máy hút có thể làm sạch đường thở và lồng ấp để giữ ấm cho bệnh nhân.

Tiến sĩ Torres cho biết thêm rằng việc đưa ai đó đến bệnh viện có thể khiến người lái xe mất tập trung, làm tăng nguy cơ tai nạn.

3. Đừng để ai đó một mình ở khoa cấp cứu

Khi bạn đã đưa ai đó đến phòng cấp cứu, bạn có thể nghĩ rằng công việc của mình đã xong. Nhưng Tiến sĩ Torres nói rằng bạn nên ở lại với họ để đảm bảo họ vẫn khỏe và trả lời các câu hỏi của bác sĩ và y tá về những gì đã xảy ra.

4 dieu ban KHONG BAO GIO duoc lam trong truong hop y te khan cap
Đừng để ai đó một mình ở khoa cấp cứu.

Anh ấy nói: “Họ sẽ không suy nghĩ rõ ràng, đặc biệt nếu họ đang bị tổn thương. Vì vậy, điều quan trọng là có ai đó ở đó có thể đặt câu hỏi”. Bạn không bao giờ nên bỏ mặc bệnh nhân khi họ đến bệnh viện mà thay vào đó hãy có mặt để giải thích cho bác sĩ những gì đã xảy ra.

4. Đừng quên sạc điện thoại

Tất cả chúng ta đều làm điều đó: Cho dù đó là ở văn phòng hay đi chơi đêm. Tuy nhiên, nếu bạn có thể nhớ thì điều quan trọng là phải mang theo bộ sạc trong trường hợp cấp cứu y tế.

Tiến sĩ Torres nói: “Tôi không thể nói cho bạn biết bao nhiêu lần mọi người đến và điện thoại di động của họ chết vì bạn sẽ ở đó trong 6, 10 hoặc 12 giờ”. Đôi khi, bệnh nhân có thể phải ở lại bệnh viện nhiều ngày cùng với các thành viên gia đình ở đó để hỗ trợ họ.

Ghi nhớ 4 điều đơn giản nhưng nhiều người mắc phải này có thể giúp cứu sống một người trong trường hợp khẩn cấp.

Xem thêm: Cách tự kiểm tra sức khỏe đơn giản mà bạn có thể áp dụng để dự đoán nguy cơ kẻ giết người thầm lặng

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo