Hợp tác quảng cáo

4 điều phụ nữ nên nhớ khi dùng thuốc tránh thai kết hợp

Trước khi quyết định chọn thuốc tránh thai kết hợp, có những điều cơ bản chị em cần phải nắm rõ để thuốc có thể phát huy hiệu quả tối đa mà không gây hại cho sức khỏe.

Lựa chọn loại thuốc tránh thai kết hợp phù hợp nhất

Thuốc tránh thai kết hợp có chứa hai nội tiết tố progesterone và estrogen liều thấp, có tác dụng ngăn không cho rụng trứng để không thể xảy ra hiện tượng thụ tinh, làm quánh đặc chất nhầy ở cổ tử cung nên tinh trùng khó chui vào tử cung, đồng thời làm cho lớp nội mạc tử cung phát triển không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng.

Tuy nhiên, mỗi loại thuốc tránh thai khác nhau có thành phần khác nhau, phù hợp với từng loại thể trạng khác nhau. Do đó, để lựa chọn một loại thuốc tránh thai tốt nhất, bạn nên đi khám và tham khảo tý vấn của bác sĩ.

Biết rõ tác dụng phụ của thuốc tránh thai kết hợp

Các tác dụng phụ của thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ. Một số tác dụng phụ phổ biến của thuốc tránh thai là: gây buồn nôn, nhức đầu, tăng cân, ngực đau và thay đổi tâm trạng… Một số rủi ro nghiêm trọng hơn nhưng hiếm gặp có thể là: cục máu đông, tăng huyết áp, đau tim và đột quỵ.

Nắm được các điều chống chỉ định khi dùng thuốc tránh thai kết hợp

Nếu sử dụng kèm với một số loại thuốc kháng sinh nhý thuốc đau nửa đầu hoặc thuốc chống động kinh… sẽ khiến thuốc tránh thai kết hợp giảm hiệu quả.

Ngoài ra, nếu phụ nữ có tiền sử bị các bệnh nhân đau tim, đột quỵ, bệnh gan… hoặc đã trên 35 tuổi và nghiện thuốc lá nặng thì không nên sử dụng thuốc tránh thai kết hợp.

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai kết hợp

Để thuốc tránh thai có được hiệu quả cao nhất, chị em cần phải uống thuốc theo đúng hướng dẫn sử dụng của thuốc. Trong trường hợp quên uống thuốc, chị em cũng nên ghi nhớ những cách xử lý sau:

- Nếu bạn quên uống thuốc 1 ngày, chị em có thể uống bù một viên khác ngay khi nhớ ra, viên tiếp theo vẫn uống theo giờ bình thường hàng ngày vẫn uống.

- Nếu quên từ 2 ngày trở lên, chị em nên bỏ vỉ thuốc đang dùng, đợi đến khi có kinh và bắt đầu uống lại một vỉ mới. Trong thời gian này, phải liên tục dùng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục để không mang thai ngoài ý muốn.

Mỹ Linh

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo