Hợp tác quảng cáo

4 kiểu người dễ gặp nguy hiểm khi ngủ nghiêng bên trái

Khi ngủ, mỗi người có sở thích sử dụng các tư thế khác nhau, có người thích nằm ngửa, có người thích nằm nghiêng, cũng có người thay đổi nhiều tư thế trong một đêm. Cho dù bạn chọn tư thế ngủ nào thực sự chỉ là vấn đề sở thích cá nhân.

Tư thế ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, bao gồm cách thở và tuần hoàn trong khi ngủ, thư giãn cơ bắp, trao đổi chất,… Khi ngủ, mọi người nên nằm nghiêng về bên phải giúp giảm thiểu gánh nặng cho tim và ổn định quá trình lưu thông máu.

Nhưng đối với hầu hết mọi người, nằm ngủ nghiêng bên trái khiến họ cảm thấy thoải mái hơn, vì vậy nhiều người chọn nằm ngủ nghiêng bên trái. Trên thực tế, tác động của tư thế ngủ đối với sức khỏe ở mỗi người là khác nhau và không phải ai cũng phù hợp với tư thế ngủ nghiêng bên trái.

Dưới đây là một số trường hợp người bệnh cần tránh nằm nghiêng về bên trái khi ngủ.

1. Bệnh nhân mắc bệnh tim mạch

Ngủ nghiêng bên trái làm tăng khối lượng công việc cho tim, khiến tim phải hoạt động chống lại trọng lực, cần nhiều năng lượng hơn để bơm máu. Ngoài ra, nằm ngủ nghiêng bên trái còn gây căng thẳng cho tim, càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người bệnh.

4 kieu nguoi de gap nguy hiem khi ngu nghieng ben trai
Ngủ nghiêng bên trái làm tăng khối lượng công việc cho tim, khiến tim phải hoạt động chống lại trọng lực, cần nhiều năng lượng hơn để bơm máu.

2. Bệnh nhân có vấn đề về đường tiêu hóa

Ngủ nghiêng bên trái làm trầm trọng thêm vấn đề trào ngược axit. Do lỗ mở của dạ dày nằm ở bên trái nên nếu bạn ngủ nghiêng về bên trái, axit trong dạ dày sẽ dễ dàng trào ngược lên thực quản, gây ra chứng ợ nóng và các vấn đề tiêu hóa khác. Đối với những bệnh nhân này, tư thế ngủ nghiêng về bên phải hoặc nằm ngửa được khuyến nghị.

3. Phụ nữ mang thai

Ở giai đoạn sau của thai kỳ, nằm ngủ nghiêng bên trái giúp cải thiện việc cung cấp máu cho thai nhi và giảm phù nề ở chân. Nhưng trong những ngày đầu, nằm ngủ nghiêng bên trái khiến thai nhi chèn ép tĩnh mạch chủ dưới, ảnh hưởng đến quá trình hồi máu, từ đó dẫn đến các vấn đề như hạ huyết áp, chóng mặt.

4 kieu nguoi de gap nguy hiem khi ngu nghieng ben trai
Ở giai đoạn sau của thai kỳ, nằm ngủ nghiêng bên trái giúp cải thiện việc cung cấp máu cho thai nhi và giảm phù nề ở chân.

4. Bệnh nhân phẫu thuật lồng ngực

Nằm ngủ nghiêng về bên trái làm tăng áp lực lên vùng phẫu thuật, làm chậm quá trình hồi phục và gây đau. Đối với những bệnh nhân này, nên ngủ nằm ngửa hoặc nằm nghiêng bên phải để giảm căng thẳng và khó chịu.

Mặc dù ngủ nghiêng bên trái là tư thế ngủ tốt cho sức khỏe của hầu hết mọi người, nhưng đối với một số bệnh nhân, nên tránh tư thế ngủ này và chọn tư thế ngủ phù hợp với bản thân để đảm bảo giấc ngủ thoải mái và khỏe mạnh.

Đối với hầu hết những người khỏe mạnh, giấc ngủ ngon quan trọng hơn tư thế ngủ, họ cần ngủ đủ giấc để ngày hôm sau tràn đầy năng lượng, tập trung hơn trong học tập và làm việc, đồng thời có sức khỏe tốt.

Đảm bảo ngủ ít nhất 7-8 giờ mỗi đêm để cơ thể phục hồi hoàn toàn và duy trì năng lượng.

Xem thêm: Cả đời không lo đau nhức xương khớp nếu uống nước ép dứa theo cách này 2 lần/tuần

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo