Hợp tác quảng cáo

4 loại cây là “máy lọc không khí tự nhiên” cho ngôi nhà của bạn

Cây xanh không chỉ giúp trang trí và tạo cảnh cho không gian mà còn có khả năng thanh lọc không khí. Trong đó, 4 loại cây sau đây được coi là “máy lọc không khí tự nhiên” hiệu quả nhất.

Việc ô nhiễm không khí nghiêm trọng như hiện tại có thể làm tăng cao nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp, do các cơ quan này sẽ chịu nhiều ảnh hưởng nhất nếu có người bệnh có lỡ tiếp xúc với bụi mịn. Khi bụi mịn xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ tấn công đường thở, gây tổn thương niêm mạc khí quản, phế quản. Bụi mịn có thể đi sâu vào các phế nang, nơi tận cùng của cơ quan trao đổi khí, làm viêm, xơ hóa phế nang dẫn đến nhiều bệnh lý về hô hấp.

4 loai cay la “may loc khong khi tu nhien” cho ngoi nha cua ban

Bụi mịn PM2.5 và PM1.0 xâm nhập vào cơ thể người thông qua hệ thống hô hấp khi con người hít thở, tùy vào kích thước của hạt bụi thì mức độ xâm nhập sẽ có sự khác nhau. Trong khi bụi mịn PM 1.0 đi vào cơ thể qua đường dẫn khí và tích tụ lại trên phổi, thì bụi mịn pm2.5 lại nguy hiểm hơn vì chúng có thể luồn lách vào các túi phổi, tĩnh mạch phổi và xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu của người bệnh (Ảnh: Internet)

Bệnh hô hấp rất thường gặp và dễ gặp, nhất là với người có sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch kém, như người già, phụ nữ đang mang thai và trẻ em là dễ bị ảnh hưởng nhất. 

Không chỉ là ngoài đường, ngôi nhà của bạn cũng có thể gặp tình trạng chất lượng không khí kém đi bởi nhiều yếu tố. Các hoạt động hàng ngày như nấu nướng, sử dụng hóa chất tẩy rửa, hoặc việc sử dụng các vật liệu xây dựng và nội thất không thân thiện với môi trường đều có thể phát thải các chất độc hại. Ngoài ra, sự thông gió kém cũng làm cho các chất ô nhiễm tích tụ trong không gian sống, làm giảm chất lượng không khí trong nhà.

Vậy làm sao để giúp lấy lại bầu không khí trong lành cho ngôi nhà của bạn? Câu trả lời đó là dùng cây xanh. Các loại cây xanh vốn được biết là “cỗ máy” có khả năng hấp thụ các chất độc hại trong không khí thông qua quá trình quang hợp và hô hấp. Lá cây và các phần khác của cây có thể hấp thụ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs), CO2 và các chất ô nhiễm khác, sau đó chuyển hóa chúng thành các chất ít độc hại hoặc lưu trữ trong cây. Ngoài ra, cây xanh còn giải phóng oxy, giúp cải thiện chất lượng không khí và tạo môi trường sống lành mạnh hơn.

4 loai cay la “may loc khong khi tu nhien” cho ngoi nha cua ban

Ngoài việc giúp trang trí cho ngôi nhà của bạn thêm đẹp và tự nhiên, cây xanh còn có thể trở thành “máy lọc không khí tự nhiên” giúp không khí trở nên thoáng đãng, trong lành hơn (Ảnh: Internet)

Theo đó, bạn có thể tận dụng 4 loại cây sau đây:

1. Cây Lưỡi Hổ (Sansevieria trifasciata)

Cây lưỡi hổ là một trong những loại cây hiệu quả nhất trong việc lọc không khí. Cây này có khả năng hấp thụ các chất như formaldehyde, xylene, toluene, và nitrogen oxides. Đặc biệt, cây lưỡi hổ có thể quang hợp vào ban đêm, giúp sản xuất oxy liên tục và cải thiện chất lượng không khí trong nhà.

4 loai cay la “may loc khong khi tu nhien” cho ngoi nha cua ban

Cây lưỡi hổ rất dễ tìm và dễ mua, nên đừng ngại ngận chọn cây lưỡi hổ để thanh lọc không khí trong nhà (Ảnh: Internet)

2. Cây Dương Xỉ Boston (Nephrolepis exaltata)

Cây dương xỉ Boston nổi tiếng với khả năng loại bỏ formaldehyde và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi khác. Với lá xum xuê và bề mặt lá lớn, cây này hấp thụ nhiều chất độc hại từ không khí, giúp giữ cho môi trường trong nhà luôn trong lành.

3. Cây Nhện (Chlorophytum comosum)

Cây nhện, hay còn gọi là cây cỏ lan chi, là loại cây dễ trồng và có khả năng lọc không khí tuyệt vời. Cây này có thể loại bỏ formaldehyde, xylene, và toluene. Ngoài ra, cây nhện cũng giúp duy trì độ ẩm trong không khí, góp phần tạo môi trường sống thoải mái hơn.

4. Cây Trầu Bà (Epipremnum aureum)

Cây trầu bà, còn được gọi là pothos, là một loại cây leo dễ chăm sóc và rất hiệu quả trong việc loại bỏ các chất độc hại như formaldehyde, benzene, và xylene. Cây trầu bà có thể phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng yếu, làm cho nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho nhiều không gian trong nhà.

Cây xanh không chỉ mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho ngôi nhà mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng không khí. Việc chọn lựa và chăm sóc những loại cây như lưỡi hổ, dương xỉ Boston, cây nhện, và cây trầu bà sẽ giúp bạn tạo ra một không gian sống trong lành, an toàn cho sức khỏe. Hãy bắt đầu trồng cây trong nhà ngay hôm nay để tận hưởng những lợi ích tuyệt vời mà chúng mang lại.

Xem thêm: Vì sao người tiểu đường cần kiểm tra lượng đường trong máu 2 giờ sau bữa ăn?

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo