Hợp tác quảng cáo

4 loại thực phẩm bạn không bao giờ nên ăn khi dùng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh rất tuyệt vời trong việc chống lại các bệnh nhiễm trùng - đến nỗi chúng thường được mọi người sử dụng quá mức với hy vọng có một giải pháp khắc phục nhanh chóng để loại bỏ các bệnh khác nhau.

Tuy nhiên, thuốc kháng sinh chỉ chống lại một loại bệnh tật: nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như viêm họng liên cầu khuẩn hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu. Đối với các bệnh nhiễm virus như cảm lạnh hoặc cúm, chúng hoàn toàn không có tác dụng.

Để phát huy tối đa tác dụng của thuốc kháng sinh, chúng cần được kê đơn phù hợp và sử dụng đúng cách. Để tránh đau dạ dày, nên dùng thuốc kháng sinh cùng với thức ăn, nhưng một số thực phẩm có khả năng dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn khác, và thậm chí khiến thuốc kháng sinh không phát huy được tác dụng của chúng.

Dưới đây là 4 loại thực phẩm bạn nên tránh khi dùng thuốc kháng sinh.

1. Bưởi

Theo các chuyên gia, tránh uống nước trái cây khi đang dùng thuốc kháng sinh là một ý kiến ​​hay, và bưởi nói riêng là một trong những loại quả cần tránh.

Nước ép cam, táo, nam việt quất và bưởi đều có khả năng cản trở hiệu quả của thuốc kháng sinh. Đặc biệt, nước ép bưởi làm tăng hiệu lực của nhiều loại thuốc, gây nguy hiểm khi trộn cả hai với nhau.

4 loai thuc pham ban khong bao gio nen an khi dung thuoc khang sinh
Nước ép cam, táo, nam việt quất và bưởi đều có khả năng cản trở hiệu quả của thuốc kháng sinh.

Điều quan trọng cần nhớ là chỉ một quả bưởi hoặc khoảng một ly nước trái cây lớn là đủ để thay đổi nồng độ của nhiều loại thuốc trong máu. Và một số loại thuốc này có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng khi chúng tương tác với bưởi.

2. Thực phẩm tăng cường

Các sản phẩm từ sữa không phải là thực phẩm duy nhất có canxi. Các loại thực phẩm tăng cường thông thường bao gồm ngũ cốc ăn sáng, một số loại sữa từ thực vật và thanh granola.

Ăn thực phẩm được tăng cường khoáng chất như canxi cũng làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh giống như uống sữa.

Một thành phần khác của thực phẩm tăng cường cần chú ý là sắt. Cả canxi và sắt đều cản trở khả năng cơ thể hấp thụ một số loại kháng sinh được gọi là quinolon. Vì vậy, ngoài các sản phẩm từ sữa, bạn nên tránh xa các loại thực phẩm giàu chất sắt trong khi dùng thuốc kháng sinh.

3. Các sản phẩm sữa

Các sản phẩm từ sữa bao gồm sữa, pho mát và sữa chua làm giảm hiệu quả của một số loại thuốc kháng sinh vì hàm lượng canxi cao. Canxi trong sữa có liên kết với thuốc kháng sinh, khiến chúng không thể thực hiện được nhiệm vụ của mình.

Mặc dù các chế phẩm sinh học như sữa chua có thể bù đắp các tác động tiêu hóa của thuốc kháng sinh, nhưng các sản phẩm từ sữa ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của thuốc kháng sinh. Vì vậy, bạn nên chờ khoảng 2 - 3 giờ giữa việc uống thuốc kháng sinh và ăn hoặc uống sữa.

4 loai thuc pham ban khong bao gio nen an khi dung thuoc khang sinh
Canxi trong sữa có liên kết với thuốc kháng sinh, khiến chúng không thể thực hiện được nhiệm vụ của mình.

4. Rượu, bia và đồ uống có cồn

Nếu bạn đang dùng thuốc kháng sinh, đây không phải là thời điểm thích hợp để giải tỏa nỗi buồn đau họng bằng một cốc bia lạnh hoặc một ly rượu. Rượu được xử lý trong gan, giống như nhiều loại thuốc, bao gồm cả một số loại thuốc kháng sinh.

Trong một số trường hợp, nó làm cho thuốc giảm tác dụng hoặc mạnh hơn, cả hai điều này đều không mong muốn khi dùng thuốc kháng sinh.

Thực tế thuốc kháng sinh không phải là loại thuốc duy nhất nên tránh khi uống rượu. Hàng trăm loại thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn thường được sử dụng có khả năng tương tác bất lợi với rượu.

Trong một số trường hợp, tương tác với rượu làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc khiến chúng trở nên vô dụng. Trong những trường hợp khác, tương tác với rượu làm cho thuốc có hại hoặc thậm chí gây độc cho cơ thể. Một số loại thuốc như vậy là thuốc tim, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và thuốc làm loãng máu.

Thuốc kháng sinh rất quan trọng trong việc chống lại các bệnh nhiễm trùng. Hãy chú ý tránh 4 laoij thực phẩm này khi dùng thuốc kháng sinh để thuốc phát huy tác dụng tối đa.

Xem thêm: WHO khuyến khích phụ nữ làm theo 6 lời khuyên này để giảm nguy cơ ung thư vú

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo