Hợp tác quảng cáo

4 lý do khiến bạn bị đau răng đột ngột và mẹo giúp giải quyết tình trạng khó chịu về răng miệng

Có một điều chắc chắn là cơn đau răng sẽ khiến bạn thực sự khó chịu. Nhưng chính xác tại sao răng bị đau?

Đây là nguyên nhân gây đau răng nói chung: Lớp trong cùng của răng - được gọi là tủy răng - chứa các mạch máu lớn và dây thần kinh, là một số trong những bộ phận nhạy cảm nhất trên cơ thể. Vì vậy, khi chúng bị kích ứng, viêm hoặc nhiễm trùng, bạn có thể bị đau nhói ở răng.

Dưới đây là một số lý do phổ biến nhất khiến răng bị đau cùng với các mẹo giúp bạn giải quyết tận gốc tình trạng khó chịu về răng miệng của mình.

1. Sâu răng

Sâu răng bề ngoài, bắt đầu ở bề mặt bên ngoài của răng thường không gây ra triệu chứng nhưng cơn đau răng đột ngột sẽ là dấu hiệu bạn đang bị sâu răng. Điều này là bởi khi sâu răng tiến triển về kích thước và lan vào lõi bên trong của răng (gần dây thần kinh), nó sẽ gây ra đau răng hoặc các triệu chứng như nhạy cảm với đồ ngọt, nóng hoặc lạnh.

4 ly do khien ban bi dau rang dot ngot va meo giup giai quyet tinh trang kho chiu ve rang mieng

Sâu răng bề ngoài, bắt đầu ở bề mặt bên ngoài của răng thường không gây ra triệu chứng nhưng cơn đau răng đột ngột sẽ là dấu hiệu bạn đang bị sâu răng.

Cách khắc phục: Một răng sâu nhỏ hơn (tức là sâu bề ngoài) thường được điều trị bằng cách đặt một miếng trám (vật liệu được sử dụng để trám vào khu vực mà nha sĩ loại bỏ vết sâu răng), trong khi một chiếc răng bị sâu lớn hơn có thể yêu cầu mão răng (một vật liệu bảo vệ để bao phủ hoặc chụp lên chiếc răng bị hư hại).

Nhưng nếu sâu răng tiến triển đến mức ảnh hưởng đến dây thần kinh của răng, nó có nguy cơ gây nhiễm trùng, dẫn đến việc phải lấy tủy răng hoặc nhổ răng.

2. Lớp trám răng bị hư hỏng

Trám răng không tồn tại vĩnh viễn. Thật không may, do thời gian hoặc thói quen (như mài), chúng có thể bị hư hỏng hoặc lỏng lẻo. Một miếng trám tốt sẽ ngăn vi khuẩn xâm nhập vào bên dưới và gây tổn thương lớn hơn cho răng.

Nhưng nếu miếng trám bị hỏng, điều này có nghĩa là vi khuẩn có khả năng xâm nhập và tạo ra thối rữa. Tuy nhiên vấn đề là do miếng trám vẫn còn nguyên, do đó sự phá hủy bên trong có khả năng không bị phát hiện và phát triển.

Cách khắc phục: Đi khám răng định kỳ là một cách tuyệt vời để phát hiện vấn đề này trước khi nó bùng phát thành vấn đề lớn hơn. Các nha sĩ sẽ xem xét việc thay thế miếng trám càng sớm càng tốt để ngăn ngừa sâu răng hơn nữa.

3. Bạn bị nhiễm trùng xoang

Bạn đã bao giờ tò mò tại sao răng lại đau khi bị ốm hoặc cảm lạnh? Tin hay không thì tùy, lý do khiến răng bạn đau nhức cũng là do tác dụng phụ của các vấn đề về xoang.

Nhiễm trùng xoang thường có biểu hiện giống như đau răng, đặc biệt là ở răng sau. Đó là bởi vì áp lực trong hốc xoang tác động lên các dây thần kinh của các răng lân cận, tạo ra cảm giác đau và ê buốt.

4 ly do khien ban bi dau rang dot ngot va meo giup giai quyet tinh trang kho chiu ve rang mieng

Nhiễm trùng xoang thường có biểu hiện giống như đau răng, đặc biệt là ở răng sau.

Cách khắc phục: Nhiễm trùng xoang thường do virus và tự khỏi sau 7 đến 10 ngày, nhưng bạn có thể thử một số biện pháp tự nhiên để cảm thấy dễ chịu hơn trong thời gian chờ đợi.

Nếu các triệu chứng không cải thiện trong khoảng 10 ngày, hãy đến gặp bác sĩ, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh nếu họ xác định bạn đang đối phó với nhiễm trùng do vi khuẩn. Nhưng nếu áp lực xoang là do những thứ như dị ứng theo mùa, thuốc thông mũi không kê đơn đôi khi có thể giúp ích.

4. Chứng nghiến răng

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao răng lại đau vào ban đêm hoặc khi thức dậy, đó có thể là sản phẩm của chứng nghiến răng, một tình trạng xảy ra khi bạn vô thức nghiến hoặc mài răng vào nhau.

Nghiến và mài răng rất phổ biến và thường được thực hiện vào ban đêm khi các cử động của hàm không thể kiểm soát một cách có ý thức. Một số người cũng nghiến răng trong các hoạt động gắng sức cao như tập thể dục, đó là lý do tại sao răng có thể bị đau khi bạn cắn xuống. Việc nghiến răng thậm chí còn có khả năng khiến răng bị nứt, mẻ hoặc làm mòn men răng.

Cách khắc phục: Để phá bỏ thói quen nghiến răng, các nha sĩ thường chỉ định bạn đeo dụng cụ bảo vệ miệng vào ban đêm. Những miếng ngậm này giúp hấp thụ lực cắn và giảm tổn thương cho răng.

Bên cạnh đó, học cách kết hợp các kỹ thuật giảm căng thẳng cũng là một phần thiết yếu của điều trị, vì nghiến răng và căng thẳng có mối tương quan chặt chẽ.

Nếu bạn bị đau răng, hãy đến gặp nha sĩ ngay lập tức. Bạn càng chờ đợi lâu, các vấn đề và cơn đau có nguy cơ trở nên nghiêm trọng hơn.

Xem thêm: Khả năng miễn dịch từ vaccine hoặc nhiễm bệnh trước đó vẫn có thể chống lại biến thể Omicron

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo