Hợp tác quảng cáo

4 lý do tại sao mang giày vào trong nhà có hại cho sức khỏe

Việc đi giày trong nhà có thể vô tình mang một số nguy cơ về sức khỏe vào nhà. Các chuyên gia cho biết, để giúp giảm thiểu việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu, đất nhiễm chì và vi khuẩn gây bệnh như E. coli, hãy cởi giày trước khi bước vào trong nhà.

Các mầm bệnh có trong phân gây bệnh có thể ẩn náu trên giày

Theo một nghiên cứu năm 2016, mầm bệnh trên giày như Salmonella và Listeria, cả hai đều có liên quan đến ngộ độc thực phẩm, đến Staphylococcus, vi khuẩn gây nhiễm trùng Staph, và nhiều loại khác nữa.

Nghiên cứu cho thấy có tới 80% giày có nguy cơ mang nhiều mầm bệnh khác nhau, tùy thuộc vào loại vi khuẩn và nghề nghiệp của người mang (với bác sĩ và nhân viên chăm sóc động vật đặc biệt dễ bị nhiễm trùng giày).

4 ly do tai sao mang giay vao trong nha co hai cho suc khoe

Một nghiên cứu khác cho thấy có tới 96% đế giày mang vi khuẩn E. coli, có nghĩa là giày đã tiếp xúc với phân một cách lén lút, ngay cả khi bạn không thể nhìn thấy nó. Đó là cách E. coli lây lan.

Giày có nguy cơ mang theo thuốc trừ sâu hoặc chì từ bãi cỏ, sân chơi hoặc vườn

Ngay cả một bãi cỏ được cắt tỉa cẩn thận hay sân chơi sang trọng cũng có thể không bảo vệ đôi giày khỏi chất bẩn. Môi trường ngoài trời khiến giày tiếp xúc với các chất độc hóa học khác nhau.

Một nghiên cứu năm 1999 cho thấy thuốc diệt cỏ dại và thuốc trừ sâu có khả năng được mang vào nhà thậm chí một tuần sau khi hóa chất được sử dụng. Nếu bị nhiễm nó sẽ gây ra các nguy cơ sức khỏe như phát ban và viêm da.

Đất cũng có khả năng chứa các hạt chì, một trong những nguy cơ sức khỏe môi trường có liên quan đến suy giảm nhận thức và tổn thương thần kinh. Các chuyên gia khuyên bạn nên cởi giày ở cửa để ngăn bụi bẩn chứa nhiều chì xâm nhập vào nhà.

Nhưng nếu bạn chỉ đi giày trên mặt đường cũng có thể không giúp ích gì. Nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với cặn nhựa đường qua da hoặc qua đường hô hấp cũng có nguy cơ gây ung thư.

Giày cũng là nguồn cung cấp các mảnh nhựa nhỏ có hả năng ngấm vào cơ thể

Vi nhựa là những mảnh nhựa siêu nhỏ trôi nổi trong môi trường. Nghiên cứu mới đã phát hiện ra vi nhựa có khả năng nằm trong phổi của người sống, mặc dù vẫn chưa rõ ràng những nguy cơ sức khỏe có thể là gì.

Và giày là một nguồn mang vi nhựa rất tốt có khả năng mang các hạt không chỉ vào nhà mà còn vào môi trường tự nhiên.

4 ly do tai sao mang giay vao trong nha co hai cho suc khoe

"Hóa chất vĩnh viễn" có thể bám vào giày dép ngoài trời

Một chất gây ô nhiễm môi trường khác có thể ảnh hưởng đến giày là PFAs. Được gọi là "hóa chất mãi mãi" vì chúng có khả năng tồn tại trong môi trường và trong cơ thể. Phơi nhiễm PFAs có liên quan đến nguy cơ mắc một số bệnh ung thư cao hơn. Chúng được tìm thấy trong một số sản phẩm tiêu dùng cũng như trong không khí, nước và đất.

PFA thậm chí có trong chính đôi giày của bạn vì thiết bị chống thấm nước hoặc chống ố là nguồn phổ biến của PFA. Hiện không rõ mức độ nguy hiểm của việc tiếp xúc với PFAs qua quần áo, mặc dù các chuyên gia cho rằng nên tránh tiếp xúc bất cứ khi nào có thể.

Vi trùng, cũng như "hóa chất vĩnh viễn" tồn tại trong cơ thể hoặc nhà trong nhiều năm và chúng xâm nhập vào bên trong nhà qua đế giày đi vào trong nhà. Vì vậy, để chúng ở cửa sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.

Xem thêm: Phát hiện mắc bệnh tiểu đường ở tuổi 50, người đàn ông chiến thắng bệnh tật nhờ 5 bí quyết này

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo