Hợp tác quảng cáo

4 mẹo đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà vĩnh viễn

Sau khi bị kiến ba khoang đốt, người bệnh thường có biểu hiện ngứa, rát cục bộ giống với triệu chứng của một số bệnh ngoài da khác như giời leo hay viêm da dị ứng. Do đó, cần biết cách phân biệt để xử lý vết thương kịp thời, tránh vết thương nặng hơn.

Vết kiến ba khoang thường xuất hiện đột ngột sau khi ngủ dậy ở một số vùng da hở như cổ, tay, chân… và một số vùng da khác nhưng ít hơn. Tại vùng da đó có các tổn thương, mụn viêm đỏ như vết trầy xước, lâu lành. Cùng với đó là hiện tượng đau rát, xuất hiện mụn màu vàng, ít ngứa… Một số người có hiện tượng phù nề nhẹ.

Ngoài ra, nhiều người còn nhầm tưởng vết bỏng và kiến ba khoang cắn. Vết bỏng ban đầu có nốt sần màu hồng. Sau khoảng 24 giờ sẽ chuyển sang màu hồng và có nước bên trong. Các nốt này rất ngứa và mỗi lần có sự khác biệt giữa màu sắc của các nốt, khi thì hồng, khi thì đỏ…

4 meo duoi kien ba khoang ra khoi nha vinh vien
Vết kiến ba khoang thường xuất hiện đột ngột sau khi ngủ dậy ở một số vùng da hở như cổ, tay, chân… và một số vùng da khác nhưng ít hơn.

Bị kiến khoang đốt không giống như bị viêm da dị ứng hay bị các loại côn trùng thông thường. Các vết mẩn đỏ do viêm da thường sưng tấy, có cảm giác ngứa và đau, không lan nhanh ra xung quanh.

Cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà

1. Buông rèm cửa

Kiến ba khoang rất thích ánh sáng, nếu trong nhà bật nhiều đèn sẽ thu hút chúng đến. Do đó, hãy buông hết rèm cửa để tránh ánh sáng lọt ra ngoài, hạn chế bật điện trong nhà hoặc ngoài ban công, sân phơi.

2. Làm bẫy bằng bóng đèn và chậu nước

Bạn có thể lợi dụng khả năng tìm nơi có ánh sáng của kiến ba khoang mà giăng bẫy để đánh lừa chúng. Tìm nơi sáng sủa nhất trong nhà, sau đó đặt một chậu nước trong. Nước trong chậu sẽ phản chiếu ánh sáng thu hút đàn kiến ba khoang đến và rơi xuống nước.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại đèn bắt côn trùng có bán trên thị trường. Đây là cách hiệu quả để diệt kiến ba khoang cũng như ruồi, muỗi trong nhà.

3. Sử dụng vợt điện bắt muỗi

Vợt điện bắt muỗi là một trong những cách diệt kiến ba khoang hiệu quả. Dùng vợt điện để bắt kiến thay vì dùng tay hoặc đập kiến ra khỏi nhà vì nọc độc sau khi kiến chết vẫn có thể gây ngứa, rát và nhiễm trùng nếu vô tình tiếp xúc.

4 meo duoi kien ba khoang ra khoi nha vinh vien
Dùng vợt điện để bắt kiến thay vì dùng tay hoặc đập kiến ra khỏi nhà vì nọc độc sau khi kiến chết vẫn có thể gây ngứa, rát và nhiễm trùng nếu vô tình tiếp xúc.

4. Trồng sả và xạ hương cho ngôi nhà

Sả và xạ hương có mùi thơm giúp xua đuổi nhiều loại côn trùng đáng ghét. Kiến ba khoang cũng là loài động vật dị ứng với mùi thơm của các loại cây này. Chỉ cần vài cây sả đặt trong góc nhà, cạnh tủ, cạnh cửa là có thể ngăn kiến tìm đến.

Ngoài ra, bạn có thể dùng tinh dầu sả hoặc xạ hương pha với một ít nước rồi cho vào bình xịt, đem xông phòng, giường đệm... sđể đuổi kiến ba khoang

Bạn phải làm gì khi bị kiến ba khoang đốt?

Khi bị kiến ba khoang đốt, nếu sơ cứu đúng cách thì những tổn thương trên da sẽ dịu đi rất nhiều. Cụ thể, khi bị kiến ba khoang đốt cần dùng cồn 70 độ hoặc xà phòng dịu nhẹ rửa sạch vùng da bị thương tổn để giúp giảm khó chịu do tổn thương trên da.

Nhờ tư vấn của bác sĩ để có biện pháp điều trị thích hợp. Lưu ý tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị theo hướng zona hoặc giời leo, tự ý bôi các thuốc màu , lá cây hoặc sử dụng các biện pháp dân gian khác làm cho vết thương bị loét, lan rộng thậm chí nhiễm trùng.

Xem thêm: Bóc vỏ chuối cẩn thận để không dính thuốc trừ sâu, mách bạn cách ăn và bảo quản chuối an toàn

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe