Hợp tác quảng cáo

4 nguyên nhân khiến chứng hôi miệng lặp đi lặp lại dù có đánh răng bao nhiêu đi chăng nữa

Trong cuộc sống hàng ngày không ít người gặp phải tình trạng hôi miệng. Đặc biệt là khi vệ sinh răng miệng không tốt, khi vừa ngủ dậy, hoặc khi cơ thể thiếu nước, tình trạng hôi miệng sẽ xảy ra.

Nhưng chỉ cần bạn chú ý vệ sinh răng miệng và bổ sung nước đúng cách thì chứng hôi miệng sẽ sớm biến mất. Nếu loại trừ những yếu tố này mà hiện tượng hôi miệng vẫn diễn ra lặp đi lặp lại thì bạn phải hết sức cảnh giác, rất có thể liên quan đến bệnh lý.

1. Các bệnh răng miệng

Khi bị loét miệng, ngoài một số vết loét ở niêm mạc miệng, sẽ còn kèm theo hơi thở hôi. Ngoài ra, nếu bạn mắc một số bệnh lý về nha chu như viêm nướu, sâu răng, viêm tủy răng, trong miệng sẽ có một số vi khuẩn và cặn thức ăn.

4 nguyen nhan khien chung hoi mieng lap di lap lai du co danh rang bao nhieu di chang nua
Khi bị loét miệng, ngoài một số vết loét ở niêm mạc miệng, sẽ còn kèm theo hơi thở hôi.

Các vi khuẩn và cặn thức ăn này sẽ lên men tạo ra một lượng lớn khí như các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi khiến người bệnh có hiện tượng hôi miệng rất rõ rệt. Nếu mắc các bệnh ung thư như ung thư miệng, ung thư lưỡi thì người bệnh cũng sẽ bị hôi miệng.

2. Bệnh đường tiêu hóa

Chẳng hạn, khi bị viêm dạ dày mãn tính hoặc viêm loét dạ dày, chức năng dạ dày sẽ suy giảm nhanh chóng. Sau khi thức ăn đi vào dạ dày, nó không thể bị phá vỡ trong thời gian ngắn.

Thức ăn này lên men trong dạ dày và tạo ra nhiều khí. Các khí này sẽ vào miệng khiến miệng người bệnh tỏa ra mùi chua đặc trưng, ​​đồng thời kèm theo đó là các triệu chứng lặp đi lặp lại như đầy bụng, đau dạ dày.

Ngoài ra, nếu bạn mắc một số bệnh về đường ruột, như viêm ruột hoặc táo bón nặng, một số chất chuyển hóa và độc tố trong đường ruột sẽ kích thích mạnh đến niêm mạc ruột. Điều này sẽ sinh ra nhiều khí gây hôi miệng và đau bụng dữ dội.

3. Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori

Helicobacter pylori là một loại vi khuẩn sống ở niêm mạc dạ dày, khi bị nhiễm vi khuẩn sẽ sinh sôi nhanh chóng trong dạ dày, gây viêm hoặc loét niêm mạc dạ dày khiến chức năng tiêu hóa của dạ dày giảm nhanh chóng.

Không chỉ dễ dẫn đến hàng loạt các cơn khó chịu ở dạ dày mà còn dẫn đến hôi miệng rất rõ ràng. Bên cạnh đó vi khuẩn sẽ sống trong mảng bám và tạo ra một số chất cacbua có mùi hôi, khiến người bệnh gặp phải tình trạng hôi miệng nhiều lần và dữ dội.

Nếu hôi miệng do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori thì dù có đánh răng liên tục thì hiện tượng hôi miệng này cũng khó loại bỏ.

4 nguyen nhan khien chung hoi mieng lap di lap lai du co danh rang bao nhieu di chang nua
Nếu hôi miệng do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori thì dù có đánh răng liên tục thì hiện tượng hôi miệng này cũng khó loại bỏ.

4. Bệnh đường hô hấp

Nếu mắc một số bệnh về đường hô hấp, chẳng hạn như viêm amidan hốc mủ, viêm mũi teo, các bộ phận này sẽ tiết ra một số dịch tiết có mủ. Những dịch tiết có mủ này có mùi hôi nồng nặc nên người bệnh sẽ bị hôi miệng nhiều lần.

Nếu bị viêm xoang hoặc viêm họng mãn tính, miệng người bệnh cũng sẽ tiết ra mùi hôi thối đặc trưng.

Tựu chung lại, ngoại trừ yếu tố chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng và uống quá ít nước, nếu tình trạng hôi miệng vẫn diễn ra liên tục thì bạn phải hết sức cảnh giác, rất có thể liên quan đến 4 loại bệnh lý trên.

Ngoài ra, nếu bị nhiễm độc niệu hoặc suy thận, miệng của bạn cũng sẽ có mùi hôi đặc trưng. Do đó, ngay khi có hiện tượng này, hãy nhanh chóng đến bệnh viện chính quy để điều trị.

Xem thêm: Đi bộ thể dục có một mẹo để cải thiện cholesterol và giảm áp lực tim

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe