Hợp tác quảng cáo

4 quy tắc bảo quản thực phẩm mọi người cần nhớ, làm sai sẽ rước họa vào thân

Bảo quản thức ăn sai cách có thể khiến ta đối mặt với nhiều nguy cơ sức khỏe, thường thấy nhất là đau bụng - tiêu chảy, còn nếu nghiêm trọng thì bị ngộ độc. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của mình, mọi người cần phải nhớ 4 nguyên tắc này, giúp bảo quản thực phẩm đúng cách.

Nhiều người vì muốn tiết kiệm và thời gian mà hay có thói quen nấu nhiều vào bữa trước, rồi cất đi để dùng tiếp cho bữa sau. Thực tế, các chuyên gia sức khỏe không khuyến khích mọi người làm vậy, do việc làm này có thể làm sản sinh ra nhiều vi khuẩn và chất độc hại, ăn vào sẽ gây hại đến sức khỏe và cơ thể chúng ta. 

Cụ thể, theo lời của các TS. BS Trần Quốc Cường (nguyên giảng viên bộ môn dinh dưỡng và An toàn thực phẩm tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch) cho biết, mọi món ăn sau khi nấu chín đều đã bị hao hụt đi phần nào dưỡng chất, thêm vào đó, việc nấu chín cũng làm phá huỷ đi các liên kết tế bào có trong thực phẩm nên không thể quá lâu, nếu ở nhiệt độ phòng thì không để quá 2 tiếng, còn ở nhiệt độ mát của tủ lạnh (nhiệt độ tiêu chuẩn thường là 5 độ C) thì không quá 3 ngày. Sau thời gian này, các vi khuẩn có hại có thể phát triển nhanh về số lượng cũng như sinh ra các độc tố nguy hiểm gây ngộ độc.

4 quy tac bao quan thuc pham moi nguoi can nho, lam sai se ruoc hoa vao than

Thức ăn nấu chín khi còn dư chỉ được bảo quản trong nhiệt độ dưới 5 độ C, đặc biệt là không kéo dài thời gian trữ qua ngày thứ 3 (Ảnh: Internet)

Không chỉ cần chú ý đến nhiệt độ và thời gian, mọi người cũng cần phải nắm rõ 4 nguyên tắc cơ bản sau đây giúp bảo quản thực phẩm đúng cách, an toàn, hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

4 nguyên tắc cần nhớ khi bảo quản thực phẩm 

1. Không dùng lại màng bọc thực phẩm cũ

Nhiều gia đình thường hay bảo quản thức ăn của mình bằng màng bọc thực phẩm, nhưng lại không có thói quen thay mới sau mỗi lần tháo ra (để lấy đồ ăn) mà cứ sử dụng lại miếng màng bọc cũ. Mọi người nghĩ điều này là bình thường và không gây hại gì? Các chuyên gia dinh dưỡng thì lại khẳng định, hành động này cực kỳ nguy hiểm.

Theo đó, màng bọc thực phẩm không phải là thứ mà chúng ta có thể sử dụng lại (kể cả loại được sản xuất bằng nhựa PE có chất lượng đảm bảo), vì nó có thể gây ra nguy cơ thôi nhiễm thực phẩm - miếng màng bọc càng cũ thì nguy cơ thôi nhiễm càng cao, do các tơ nilon trong màng bọc bị rã ra và bám vào thức ăn, làm sản sinh ra nhiều chất gây ung thư.

4 quy tac bao quan thuc pham moi nguoi can nho, lam sai se ruoc hoa vao than
 

Việc lôi ra rồi lại bọc lại thực phẩm bằng màng bọc cũ cũng sẽ khiến vi khuẩn sản sinh nhanh hơn. Lúc này, bên cạnh nguy cơ thôi nhiễm, thực phẩm cũng dễ bị vi khuẩn tấn công hơn (Ảnh: Internet)

2. Không bảo quản thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh bằng túi ni lông

Nhiều người thường mua rất nhiều thịt và dự trữ đầy trong tủ lạnh bằng túi ni lông. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, sử dụng túi ni lông để gói, bọc các loại thực phẩm sẽ dẫn đến khả năng thôi nhiễm vào thực phẩm, gây hại sức khỏe khi chúng ta hấp thụ vào cơ thể. 

Xét về thành phần hóa chất tạo nên chiếc túi ni lông, các nhà nghiên cứu thấy có BPA và DEHP. Trong đó, BPA có liên quan đến bệnh béo phì và khiến vòng eo lớn hơn ở nhóm đối tượng trẻ em và thanh thiếu niên. Không chỉ thế, BPA còn tác động đến não làm chậm phát triển, gây viêm gan, rối loạn nội tiết và vô sinh. Đây cũng là loại chất có khả năng gây ung thư cực cao.

4 quy tac bao quan thuc pham moi nguoi can nho, lam sai se ruoc hoa vao than

Nghiêm cấm bảo quản thực phẩm sống trong túi ni lông trong thời gian dài. Vì khi ấy, chất nhựa có khả năng tan ra cao hơn, đặc biệt đối với những sản phẩm chứa nước, muối mặn, axit, chất béo như thịt đã chín, được tẩm ướp... (Ảnh: Internet)

3. Cần phân loại thực phẩm trước khi cất bảo tủ lạnh

Mọi người cần phải phân loại và sắp xếp thực phẩm theo từng nhóm riêng, vì nếu để lẫn vào nhau sẽ gây ra nguy cơ lây nhiễm chéo cực kỳ nguy hiểm. Theo đó:

- Đối với thực phẩm tươi sống: như thịt, cá tươi - mọi người cần phải sơ chế thực phẩm thành từng phần nhỏ, đủ nấu cho mỗi bữa. Vì việc để thành tảng lớn sau đó rã đông cùng một lúc rồi lại cất đi có thể làm ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm. Mọi người có thể bảo quản thực phẩm trong những túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm để tiện cho việc sử dụng. Sau đó đặt vào ngăn mát tủ lạnh (từ 2 - 4 độ C) với thời gian sử dụng từ 3 - 5 ngày, hoặc ngăn đông tủ lạnh (khoảng -18 độ C) với thời gian bảo quản trong vòng 3 tháng.

- Đối với thực phẩm nấu chín: Với thực phẩm đã được nấu chín, nên để nguội (khoảng 2 tiếng) trước khi cho vào hộp đựng thực phẩm, đậy kín và đặt ở nhiệt độ từ 2 - 4 độ C bên trong ngăn mát tủ lạnh. Chỉ nên sử dụng trong vòng 3 ngày.

- Đối với rau củ: Với các loại rau củ, mọi người không nên rửa sạch nếu chưa có nhu cầu sử dụng ngay. Thay vào đó hãy loại bỏ những phần bị úng/ héo, và cho vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm với số lượng vừa đủ. Bảo quản trong nhiệt độ từ 3 - 5 độ C với thời gian sử dụng từ 2 - 7 ngày.

4. Nên sắp xếp thực phẩm hợp lý

Việc sắp xếp thực phẩm hợp lý sẽ giúp mọi người sử dụng thực phẩm đúng cách và giảm thiểu tình trạng vứt bỏ lãng phí. Hãy đặt thực phẩm mới vào phía bên trong tủ và những thực phẩm cũ trước đó đặt ở phía ngoài để tiện lấy ra sử dụng.

Ngoài ra, xếp các hộp chứa thực phẩm gọn gàng, còn với các túi thực phẩm có thể xếp chồng lên và lót khay đối với thực phẩm tươi sống (như thịt, cá) để tránh nước từ các loại thực phẩm ấy tràn ra ngoài.

4 quy tac bao quan thuc pham moi nguoi can nho, lam sai se ruoc hoa vao than

Mọi người có thể ghi chú thời gian và dán trên bao bì hộp hoặc túi thực phẩm để biết được thời gian sử dụng (Ảnh: Internet)

Nếu muốn bảo quản thực phẩm tốt, an toàn - giúp hạn chế nguy cơ bệnh tật hoặc ngộ độc thực phẩm do lây nhiễm chéo, mọi người cần ghi nhớ 5 quy tắc bảo quản thực phẩm đã được kể trên. Đặc biệt, việc bảo quản trong tủ lạnh không phải là phương pháp tốt nhất, mọi người nên hạn chế dự trữ thực phẩm sống hoặc nấu dư số lượng để tránh việc phải bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh, nhằm hạn chế nguy cơ bệnh tật.

Xem thêm: Vì sao người tiểu đường cần kiểm tra lượng đường trong máu 2 giờ sau bữa ăn?

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo