Hợp tác quảng cáo

4 vấn đề về mắt do bệnh tiểu đường gây ra, cần lưu ý để có điều chỉnh kịp thời

Bệnh tiểu đường có ảnh hưởng đến sức khỏe mắt và dẫn đến các biến chứng khác nhau liên quan đến mắt.

Tại Việt Nam, theo ước tính của Bộ Y tế, đối với người tuổi từ 20-79, bệnh tiểu đường sẽ tăng khoảng 78,5% trong giai đoạn 2017 – 2045, từ 3,53 triệu người mắc tiểu đường năm 2017 tăng lên 6,3 triệu người mắc tiểu đường năm 2045

Có hai loại bệnh tiểu đường, trong đó bệnh tiểu đường type 2 phổ biến hơn bệnh tiểu đường type 1. Thông thường, những người có lượng đường trong máu cao thường khó nhìn thấy các chi tiết nhỏ của một vật thể. Điều này là do sức khỏe của mắt và bệnh tiểu đường có mối liên hệ với nhau.

Dưới đây là bốn vấn đề về mắt do bệnh tiểu đường gây ra mà bạn nên biết.

1.  Đục thủy tinh thể

Khi thủy tinh thể bị đục hoặc bẩn, đó là dấu hiệu cho thấy đã hình thành bệnh đục thủy tinh thể. Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị đục thủy tinh thể, nhưng những người bị bệnh tiểu đường có khả năng mắc bệnh sớm hơn những người khác.

4 van de ve mat do benh tieu duong gay ra, can luu y de co dieu chinh kip thoi

Những người bị tiểu đường nhiều nguy cơ đục thủy tinh thể sớm hơn - (Ảnh: Timesofindia).

Đục thủy tinh thể không thể cho phép mắt bạn tập trung theo cách mà nó cần. Do đó, bạn cần phải phẫu thuật để loại bỏ đục thủy tinh thể. Trong phẫu thuật, một thủy tinh thể bị đục được lấy ra và thay bằng một thủy tinh thể nhân tạo.

2. Tầm nhìn mờ

Bệnh tiểu đường làm cho thủy tinh thể mắt sưng lên, dẫn đến mờ mắt. Vì vậy, nếu bạn đang bị bệnh tiểu đường và đột nhiên nhận thấy thị lực của mình bị mờ, bạn không cần phải thay kính ngay lập tức.

Kiểm tra lượng đường trong máu và đảm bảo rằng nó dưới giá trị tham chiếu để khắc phục vấn đề thị lực mờ. Bạn có thể mất đến 3 tháng để thị lực trở lại bình thường. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên thảo luận vấn đề này với các bác sĩ.

3. Bệnh tăng nhãn áp

Những người bị bệnh tiểu đường cũng có nhiều khả năng bị bệnh tăng nhãn áp. Trong bệnh tăng nhãn áp, áp lực tích tụ bên trong mắt vì chất lỏng không thoát ra ngoài theo cách thông thường. Điều này có thể làm hỏng các dây thần kinh và mạch máu, dẫn đến thay đổi thị lực.

Dạng bệnh tăng nhãn áp phổ biến nhất là bệnh tăng nhãn áp góc mở, có thể điều trị bằng thuốc. Thuốc làm giảm áp suất bằng cách tăng tốc độ thoát nước và giảm chất lỏng bên trong mắt.

4 van de ve mat do benh tieu duong gay ra, can luu y de co dieu chinh kip thoi

Những người bị bệnh tiểu đường cũng có nhiều khả năng bị bệnh tăng nhãn áp - (Ảnh: Timesofindia).

4. Bệnh võng mạc tiểu đường

Võng mạc là một nhóm các tế bào ở phía sau của mắt có nhiệm vụ thu nhận ánh sáng. Chúng biến thành hình ảnh mà dây thần kinh thị giác gửi đến não. Thiệt hại đối với các mạch máu nhỏ hơn trong võng mạc có thể gây ra bệnh võng mạc tiểu đường. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bạn thậm chí có thể bị mù.

Kiểm tra mắt hàng năm là điều quan trọng để tìm ra bất kỳ vấn đề cơ bản nào, đặc biệt là ở người bị bệnh tiểu đường. Điều này giúp ngăn vấn đề về mắt trở nên tồi tệ hơn trong tương lai.

Xem thêm: Xuất hiện vết bầm tím lạ trên rốn, người đàn ông bị chẩn đoán ung thư gan, 1 tháng sau đó liền qua đời

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo