Hợp tác quảng cáo

5 biện pháp tự nhiên đánh bay gàu dễ làm tại nhà

Gàu là kết quả của phản ứng giữa cơ thể với men, một loại nấm sống tự nhiên trên da, kể cả trên da đầu. Khi nấm men phát triển quá nhiều, nó có thể gây ra phản ứng miễn dịch viêm dẫn đến bong tróc da.

Nếu bạn đã từng gặp phải tình trạng da đầu khô, ngứa, bong tróc thì rất có thể bạn đã bị gàu. Tình trạng này không có hại hay lây lan, nhưng chắc chắn sẽ gây ngứa ngáy khó chịu. Bạn có thể thấy mình gãi da đầu liên tục hoặc xuất hiện những mảng trắng li ti trên quần áo màu nâu và đen.

Khoảng một nửa dân số nói chung bị gàu ở một mức độ nào đó và nếu bạn là một trong số những người này, bạn có thể không cần phải chuyển sang các loại dầu gội đặc biệt để khắc phục tình trạng gàu. Các biện pháp khắc phục tại nhà, như giấm táo và dầu cây trà, đã được chứng minh là giúp loại bỏ gàu hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra gàu

Gàu là kết quả của phản ứng giữa cơ thể với men, một loại nấm sống tự nhiên trên da, kể cả trên da đầu. Khi nấm men phát triển quá nhiều, nó có thể gây ra phản ứng miễn dịch viêm dẫn đến bong tróc da.

5 bien phap tu nhien danh bay gau de lam tai nha

Đặc biệt là trong thời tiết nóng và ẩm ướt, mồ hôi và dầu tích tụ trên da đầu và tạo ra một nơi lý tưởng cho nhiều nấm men phát triển. Nhiều men hơn có nghĩa là da đầu bị viêm nhiều hơn và tình trạng  bong tróc nhiều hơn.

Các biện pháp tự nhiên khắc phục gàu tại nhà

Các biện pháp tự nhiên có sẵn cho việc loại bỏ gàu thường hoạt động bằng cách tập trung vào việc giảm lượng men dư thừa từ đó giúp loại bỏ gàu trên da đầu. Dưới đây là năm biện pháp tự nhiên bạn có thể thử:

1. Dầu cây trà

Dầu cây trà được sử dụng như một phương thuốc cho các tình trạng nấm và vi khuẩn khác nhau vì nó có đặc tính chống vi khuẩn, do vậy nó có thể tiêu diệt và ngăn chặn vi sinh vật như nấm phát triển.

5 bien phap tu nhien danh bay gau de lam tai nha

Cách sử dụng: Bạn không bao giờ được thoa dầu cây trà ở dạng nguyên chất vì nó có thể gây ra tình trạng kích ứng cho da. Thay vào đó, bạn nên nhỏ một vài giọt dầu cây trà vào dầu gội đầu thông thường cho mỗi lần gội và sau đó gội đầu như bình thường.

2. Giấm táo

Trong khi nhiều người sử dụng giấm táo vì lợi ích sức khỏe, nó cũng có thể được sử dụng để bôi ngoài da. Giấm táo giúp loại bỏ gàu theo hai cách. Đầu tiên, nó có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm giúp  tiêu diệt nấm men gây gàu. Thứ hai, nó là một chất làm se, có nghĩa là nó thu nhỏ lỗ chân lông và loại bỏ dầu thừa trên da.

Cách sử dụng: Tương tự như tinh dầu trà, bạn không nên sử dụng giấm táo ở dạng chưa pha loãng để loại bỏ gàu. Bạn có thể pha loãng với nước và thoa lên da đầu, để khoảng 5 phút trước khi gội sạch. Bạn có thể dùng hỗn hợp một phần nước với một phần giấm táo hoặc bắt đầu với ít giấm táo hơn nếu da đầu quá nhạy cảm.

3. Baking Soda

Baking soda có đặc tính kháng nấm nhẹ và cũng có thể được sử dụng để tẩy tế bào chết, điều này có lợi cho những người bị bong tróc da hoặc tích tụ nhiều tế bào chết trên da đầu. Tẩy tế bào chết có thể giúp loại bỏ sự tích tụ và tạo ra một môi trường lành mạnh hơn trên da đầu.

Cách sử dụng: Bạn có thể trộn khoảng một thìa baking soda vào dầu gội đầu thông thường hoặc có thể trộn với nước để có được hỗn hợp sệt. Xoa bóp và chà xát da đầu với hỗn hợp baking soda và sau đó gội sạch. Bạn không nên sử dụng phương pháp điều trị tại nhà này một cách thường xuyên, vì baking soda rất kiềm và có thể làm hỏng tóc của bạn.

4. Dầu dừa

Dầu dừa cũng có đặc tính chống nấm, vì vậy nó có thể làm giảm lượng men gây gàu trên da đầu. Ngoài ra, dầu dừa có thể làm dịu bất kỳ chứng viêm nào trên da đầu, vì loại dầu này được chứng minh là có đặc tính chống viêm.

5 bien phap tu nhien danh bay gau de lam tai nha

Phương pháp khắc phục này có một điểm cộng là dầu dừa có thể thấm vào sợi tóc vì các phân tử rất nhỏ và nuôi dưỡng tóc. Vì vậy bạn có thể sử dụng dầu dừa cho các vấn đề về da đầu, chăm sóc tóc cùng một lúc.

Cách sử dụng: Lấy hai thìa dầu dừa và dùng đầu ngón tay xoa bóp vào da đầu. Cô ấy khuyên bạn nên để dầu gội trên da đầu trong một hoặc hai giờ để dầu ngấm vào da đầu. Sau đó gội sạch lại bằng dầu gội thông thường.

5. Nha đam

Nha đam là một loại thực vật và gel của nó nổi tiếng với đặc tính dưỡng ẩm, vì vậy nó có thể giúp giảm ngứa kèm theo da khô trên da đầu. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy  nha đam có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm giúp giảm nấm trên da đầu và giảm tỷ lệ mắc gàu.

Cách sử dụng: Lấy gel nha đam và thoa lên các vùng da có vấn đề. Bạn có thể để nguyên khoảng 30 phút trước khi rửa sạch. Khi mua nha đam, bạn có thể sử dụng gel nha đam nguyên chất từ ​​cây lô hội tươi hoặc gel lô hội đóng gói sẵn.

 Ánh Dương

Theo Đời sống và Pháp luật

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo