Hợp tác quảng cáo

5 “bóng ma” khiến ung thư có thể trở thành đại dịch ở Việt Nam

(SKGĐ-KHỎE24H) Khí thải từ xe máy, rau phun hóa chất, thịt có chất tạo nạc, ăn mì tôm và sử dụng túi nilon vô tội vạ là 1 trong 5 “bóng ma” có thể sẽ biến ung thư sớm thành đại dịch ở Việt Nam.

1. Khí thải từ xe máy

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã công bố danh sách 116 yếu tố gây ung thư. Trong đó, benzene đứng ở vị trí 46. Ở nước ta có khoảng 40 triệu chiếc xe máy đang lưu thông tại Việt Nam khiến cho nguy cơ bùng phát nguy cơ ung thư rất lớn.

Trong khí thải xe máy có chứa rất nhiều Benzen. Thường xuyên hít phải khói xe máy có thể bị tổn thương não không hồi phục, mờ mắt, nhức đầu kinh niên hay ngất xỉu thâm chí có thể dẫn tới ung thư.

2. Rau “tắm hóa chất”

Vì chạy theo lợi nhuận mà người trồng rau đã dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật để giúp cho rau tăng trưởng nhanh. Dư tồn thuốc bảo vệ thực vật khi ăn hàng ngày sẽ ngấm vào từng mạch máu, thớ thịt của người.

Theo nghiên cứu trên toàn thế giới đã tiến hành khảo sát tác hại nghiêm trọng của các loại hóa chất nông nghiệp. Kết quả cho thấy, chúng có liên quan đến một số loại ung thư như ung thư vú, tuyến tiền liệt, não, xương, tuyến giáp, đại tràng, gan, phổi… Một số nhà nghiên cứu cho thấy các hóa chất methyl bromide, captan có khả năng gây và phát triển ung thư tuyến tiền liệt.

3. Thịt có chất tạo nạc

Salbutamol là chất cấm sử dụng trong chăn nuôi, thuộc nhóm beta agonist, thường sử dụng để kích thích tăng trọng, “bung đùi”, “nở mông” tăng tỷ lệ nạc, thịt màu sắc đỏ hơn… Khi ăn thường xuyên thịt có chất tạo nạc sẽ có nguy cơ tích lũy trong cơ thể và bị ngộ độc cao.

Người bị ngộ độc Salbutamol thường bị nhức đầu, run tay chân, buồn nôn, nhịp tim nhanh, làm tăng hoặc hạ huyết áp, trụy mạch, gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, gây biến chứng ung thư.

4. Ăn quá nhiều mì ăn liền

Theo số liệu của Hiệp hội mì ăn liền thế giới (WINA), Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về tổng lượng gói/cốc mì tiêu thụ với 5,4 tỷ đơn vị mỗi năm, sau Trung Quốc, Indonesia và Ấn Độ.

Ăn mì thường xuyên có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ cao hơn bình thường và nguy cơ ung thư cao.

Đó là do mì ăn liền có chứa nhiều thành phần không lành mạnh, bao gồm bột ngọt, chất bảo quản hóa học tertiary - butylhydroquinone (TBHQ) và chất béo bão hòa.

5. Túi nilon

Theo các nhà khoa học, trong một số loại túi nilon có lẫn lưu huỳnh, dầu hỏa nguyên chất, khi bị đốt cháy, gặp hơi nước sẽ tạo thành axit sunfuric dưới dạng các cơn mưa axit, rất có hại cho phổi.

Các loại túi nilon nhuộm màu xanh, đỏ, vàng... đựng thực phẩm đã chế biến rất độc hại cho não bộ và có thể gây ung thư do chứa kim loại như chì, cadimi...

Lê Ngọc

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo