Hợp tác quảng cáo

5 dấu hiệu báo động bạn cần kiểm tra ung thư miệng

Ung thư miệng xuất hiện ở vùng hầu họng - khu vực bao gồm amidan, đáy lưỡi và vòm miệng mềm - đang ngày càng gia tăng và có thể do vi rút u nhú ở người (HPV) gây ra. 8 trong số 10 người bị nhiễm vi-rút này vào một thời điểm nào đó trong đời và đại đa số sẽ không bị ảnh hưởng lâu dài. Tuy nhiên, ở một số người, virus gây ra những thay đổi ở miệng và cổ họng và có thể trở thành ung thư trong tương lai.


Các chuyên gia cho rằng việc chúng ta lười khám nha sĩ định kỳ là nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong do ung thư miệng tăng gần 50% do bỏ sót các triệu chứng. Các nha sĩ khuyên bạn nên tự kiểm tra răng miệng tại nhà nếu có những dấu hiệu sau. 


Vết loét không lành


Vết loét là những vùng bị rách ở niêm mạc miệng thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư miệng. Tuy nhiên, chúng rất phổ biến và không đáng lo ngại nếu chúng lành nhanh.

5 dau hieu bao dong ban can kiem tra ung thu mieng

Nếu các vết loét tồn tại từ ba tuần trở lên, và thường tái phát với vết loét rộng hơn hoặc gần phía sau cổ họng là dấu hiệu của ung thư miệng. Đó là bởi vì hầu hết các vết loét do viêm và chấn thương có xu hướng lành trong vòng hai tuần trong khi vết loét do ung thư tồn tại lâu hơn.


Sưng hoặc vón cục


Những vết sưng và vón cục không rõ nguyên nhân quanh miệng hoặc hàm có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Chúng có thể xuất hiện trên lưỡi, miệng, môi hoặc nướu và có thể gây đau.


Đây là dấu hiệu ít phổ biến, các khối u ung thư có thể xuất hiện trên tuyến nước bọt, amidan và cũng có thể biểu hiện dưới dạng dày lên ở miệng hoặc trên môi. Bất cứ ai nhận thấy những triệu chứng này hãy đến gặp nha sĩ hoặc bác sĩ đa khoa để tiến hành đánh giá nghi ngờ ung thư càng sớm càng tốt.

Các mảng màu đỏ hoặc trắng


Những thay đổi ung thư trong miệng có thể xuất hiện dưới dạng các mảng màu đỏ hoặc trắng. Mặc dù bản thân các mảng này không phải là ung thư nhưng nó có thể phát triển thành bệnh nếu không được điều trị. Các mảng màu trắng, được gọi là bạch sản và các mảng màu đỏ, được gọi là hồng sản, cần được bác sĩ hoặc nha sĩ đánh giá. 


Tuy nhiên, các mảng màu đỏ và trắng cũng có thể do nhiễm nấm gọi là bệnh tưa miệng. Trong trường hợp này, các mảng trắng thường bong ra, để lại một mảng đỏ đau bên dưới. Nếu phương pháp điều trị chống nấm làm các mảng da biến mất thì chúng không liên quan đến ung thư.


Răng lung lay


Răng lung lay có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư và không nên bỏ qua. Các khối u có thể khiến răng bị lung lay và ổ răng khó lành lại sau khi nhổ. Ngay cả khi đó không phải là ung thư miệng thì răng lung lay cũng có thể là do bệnh nướu răng gây ra. 

5 dau hieu bao dong ban can kiem tra ung thu mieng

Tê miệng

Tê quanh miệng hoặc lưỡi có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư miệng. Các chuyên gia cho biết hiện tượng ngứa ran và tê có thể xảy ra do các tế bào ung thư gây tổn thương mạch máu thần kinh trong miệng.

Bài viết trên cung cấp 5 dấu hiệu nhận biết ung thư miệng. Bác sĩ khuyến cáo mọi người nên chăm sóc răng miệng thường xuyên, đúng cách. Hãy chăm chỉ đi khám nha sĩ định kỳ để bảo vệ một khoang miệng sạch đẹp bạn nhé!


Thu Trang

Theo Người đưa tin

Xem thêm: Bạn nên đi đại tiện bao nhiêu lần trong ngày? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo