Hợp tác quảng cáo

5 dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng giai đoạn đầu, chớ xem nhẹ!

Ung thư buồng trứng là khối u ác tính có xuất phát từ một hoặc cả hai buồng trứng. Theo thống kê tỷ lệ mắc bệnh ung thư buồng trứng khoảng 4,6/100.000 phụ nữ. Bệnh có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi tuy nhiên hay gặp nhất là phụ nữ trên 50.

5 dau hieu canh bao ung thu buong trung giai doan dau, cho xem nhe!

Cứ 3 phụ nữ phát hiện ung thư buồng trứng mỗi năm thì có 2 phụ nữ sẽ chết vì căn bệnh này.

Rất khó để nhận ra các triệu chứng ban đầu của ung thư buồng trứng, nên hầu hết các trường hợp chỉ được phát hiện khi ung thư đã chuyển sang giai đoạn cuối, cực kỳ khó điều trị.

Tuy nhiên, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, cơ hội sống sót của bệnh nhân ung thư buồng trứng là rất cao, lên đến 92%.

Do đó, biết được các triệu chứng của ung thư buồng trứng là vô cùng quan trọng.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây, đặc biệt nếu triệu chứng kéo dài, hãy ngay lập tức khám ung thư buồng trứng càng sớm càng tốt, theo The Epoch Times.

  1. Đau lưng 

5 dau hieu canh bao ung thu buong trung giai doan dau, cho xem nhe!

Đau lưng là một trong những triệu chứng tiền kinh nguyệt nữ giới thường gặp phải. Nếu bị đau lưng không rõ nguyên nhân, không liên quan đến chu kì kinh nguyệt, các bệnh cột sống, lao động bê vác đồ nặng… thì nữ giới cần đặc biệt cảnh giác. Ở giai đoạn sớm, đau lưng có thể chỉ thoáng qua nhưng đến giai đoạn muộn, người bệnh sẽ cảm thấy đau dữ dội, đau ảnh hưởng ảnh hưởng đến cả giấc ngủ của người bệnh.

  1. Chán ăn 

5 dau hieu canh bao ung thu buong trung giai doan dau, cho xem nhe!

Triệu chứng này có xu hướng đi kèm với đầy hơi hoặc giảm cân. Nó có thể khiến cho người bệnh cảm thấy no ngay khi chưa ăn được bao nhiêu và chán ăn trong thời gian dài.

Chán ăn có thể đi kèm với nhiều vấn đề, do đó, không phải lúc nào cũng là ung thư buồng trứng. Đó còn có thể là các vấn đề về đường tiêu hóa, trầm cảm, mất cân bằng nội tiết tố hoặc thậm chí mất cân bằng dinh dưỡng. Nhưng nếu chán ăn kéo dài hơn vài tuần, có thể gây thiếu hụt dinh dưỡng và mệt mỏi, ngay cả khi không phải bệnh ung thư.

Do đó cần phải đi khám bác sĩ ngay nếu chán ăn kéo dài trong nhiều tuần liền.

  1. Đầy hơi hoặc táo bón

5 dau hieu canh bao ung thu buong trung giai doan dau, cho xem nhe!

Đầy hơi là một triệu chứng phổ biến nhất của kinh nguyệt ở phụ nữ. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa việc đầy hơi của chu kỳ kinh nguyệt và mức độ đầy hơi của ung thư buồng trứng.

Khi đầy hơi liên tục, kéo dài đến vài tuần, cần đi khám ung thư buồng trứng ngay.

Đối với táo bón cũng vậy, nếu đã làm mọi cách mà vẫn bị táo bón kéo dài, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy có gì đó không ổn.

Bác sĩ Amina Ahmed, chuyên khoa Ung thư phụ khoa tại Trung tâm y tế Đại học Rush ở Chicago (Mỹ), cho biết hãy chú ý đến bất kỳ thay đổi nào trong thói quen đại tiện. Đặc biệt, táo bón mới xuất hiện nhưng không thuyên giảm sau khi chữa trị nhiều cách, có thể là dấu hiệu của ung thư buồng trứng.

  1. Đau khi “yêu”

5 dau hieu canh bao ung thu buong trung giai doan dau, cho xem nhe!

Rất nhiều trường hợp cảm thấy khó chịu, thậm chí là đau khi quan hệ tình dục và thường xuyên có nhu cầu tiểu gấp do những áp lực lên vùng xương chậu. Mức độ đau càng cao thì bệnh ung thư buồng trứng có thể đang phát triển ở giai đoạn nặng.

  1. Đi tiểu nhiều 

5 dau hieu canh bao ung thu buong trung giai doan dau, cho xem nhe!

Có những dạng tiểu nhiều do nhiễm trùng đường tiết niệu hay tiểu không tự chủ, tần suất tăng do sinh con. Vì vậy, rất nhiều phụ nữ nghĩ rằng việc đi tiểu thường xuyên không có gì đáng lo ngại.

Tuy nhiên, nếu đó thực sự không phải là vấn đề về đường tiết niệu, bạn có thể giúp bác sĩ chẩn đoán sớm ung thư buồng trứng bằng cách giúp họ theo dõi các triệu chứng ngay từ đầu.

Hãy để ý kỹ, nếu triệu chứng kéo dài, không dứt. Cho dù đã đi khám bác sĩ, nhưng nếu các vấn đề về tiết niệu vẫn không dứt và còn đi kèm với các triệu chứng khác kể trên hoặc đau vùng chậu, hãy tiếp tục theo dõi các triệu chứng và mau chóng đi khám lại với bác sĩ khác.

Lời khuyên của bác sĩ

Không chỉ ung thư buồng trứng mà tất cả các bệnh ung thư khác nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu thì khả năng chữa khỏi là rất cao.

Riêng với bệnh ung thư buồng trứng thì nếu mới chớm bị bệnh mà bệnh nhân được phát hiện thì tỉ lệ chữa khỏi sẽ là 94%. Tỉ lệ điều trị khỏi bệnh ung thư buồng trứng ở những người trẻ sẽ cao hơn phụ nữ trên 65 tuổi.

Việc điều trị ung thư buồng trứng sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm diễn biến bệnh và tình hình sức khỏe của bệnh nhân. Hiện có rất nhiều phương pháp khác nhau được kết hợp để điều trị cho bệnh nhân ung thư buồng trứng.

Điều quan trọng nhất là khi thấy có các dấu hiệu khác thường thì phụ nữ nên đi khám bệnh để được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

                                                                                                             Tường Vi

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo