Hợp tác quảng cáo

5 dấu hiệu kỳ lạ về chứng mất trí nhớ mà diễn viên Bruce Willis mắc phải

Mất trí nhớ là một căn bệnh quái ác tàn phá cuộc sống của hàng triệu người trên khắp thế giới. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo vẫn chưa đủ để dạy cho công chúng về các dấu hiệu nhận biết sớm của chứng mất trí nhớ.

Sau khi nam diễn viên Hollywood Bruce Willis được chẩn đoán mắc căn bệnh nan y, các chuyên gia đã chia sẻ một số triệu chứng ban đầu kỳ lạ có thể xảy ra. Ngôi sao 67 tuổi mắc chứng mất trí nhớ trước thái dương (FTD), có thể ảnh hưởng đến hành vi và ngôn ngữ.

Đây là một trong những dạng sa sút trí tuệ ít phổ biến nhất, chỉ chiếm 2% các ca chẩn đoán. Bệnh Alzheimer là loại sa sút trí tuệ phổ biến nhất - chiếm ba trong bốn trường hợp.

1. Đưa tiền cho người lạ

Đưa tiền cho người lạ là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh Alzheimer. Đó là theo nghiên cứu của Đại học USC và Đại học Bar-Ilan ở Israel, liên kết lòng vị tha tài chính với giai đoạn đầu của bệnh.

Kết quả, được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer, cho thấy những người có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn cũng sẵn sàng đưa tiền cho người mà họ chưa từng gặp.

5 dau hieu ky la ve chung mat tri nho ma dien vien Bruce Willis mac phai
Đưa tiền cho người lạ là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh Alzheimer.

2. Thay đổi về tính hài hước

Bắt đầu xem những bộ phim hài vui nhộn kinh điển như Mr Bean có thể là một dấu hiệu khác của bệnh Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học College London đã phát hiện ra rằng những người mắc bệnh này có nhiều khả năng thích xem những bộ phim hài vui nhộn, phi lý hoặc châm biếm so với những người khác cùng tuổi.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer năm 2015, những người mắc bệnh bắt đầu thích những trò đùa vui nhộn 9 năm trước khi các triệu chứng sa sút trí tuệ điển hình bắt đầu xuất hiện.

Các nhà nghiên cứu cho biết những thay đổi về tính hài hước này có thể là do não ở thùy trán bị thu hẹp lại.

3. Ăn mặc luộm thuộm

Tạo ra những thảm họa thời trang, vật lộn để ghép những bộ quần áo phù hợp với nhau và mặc những thứ không phù hợp với thời tiết có thể là một dấu hiệu khác của bệnh Alzheimer.

Các nhà nghiên cứu tại các trường đại học Kent và York đã mô tả cách những người mắc chứng mất trí nhớ ít có khả năng tự mặc quần áo hơn khi để các thiết bị của riêng họ.

5 dau hieu ky la ve chung mat tri nho ma dien vien Bruce Willis mac phai
Sự xuề xòa và thay đổi trang phục họ mặc có thể do một số triệu chứng của bệnh Alzheimer gây ra.

Sự xuề xòa và thay đổi trang phục họ mặc có thể do một số triệu chứng của bệnh Alzheimer gây ra, từ cứng cơ và cử động cánh tay loạng choạng khiến việc mặc quần áo trở nên khó khăn hơn hay đơn giản là quên quần áo nào thuộc về họ.

4. Kỹ năng đậu xe tồi

Tình trạng mất trí nhớ có thể khiến bệnh nhân Alzheimer lái xe kém. Tình trạng này ảnh hưởng đến các kỹ năng vận động, trí nhớ và quá trình suy nghĩ, khiến thời gian phản ứng chậm và kém khi đỗ xe, khiến bệnh nhân cuối cùng phải từ bỏ chìa khóa xe của họ.

5. Chửi thề

Không có bộ lọc và chửi thề trong những tình huống không phù hợp có thể là một dấu hiệu cảnh báo khác.

Bộ lọc mà mọi người thường sử dụng để ngăn bản thân sử dụng ngôn ngữ không phù hợp trước mặt trẻ em, chẳng hạn như yếu đi vì căn bệnh này, khiến những người mắc chứng FTD dễ buông lời tục tĩu hơn.

Theo các chuyên gia, cởi quần áo nơi công cộng, cư xử thô lỗ và nói chuyện với người lạ cũng đều là những dấu hiệu của bệnh. Vỏ não trước trán ở thùy trán của não là phần điều khiển bộ lọc. Nhưng khi bạn mắc bệnh Alzheimer, phần não này sẽ co lại.

Người mắc chứng mất trí nhớ có thể không hiểu tại sao hành vi của họ được coi là không phù hợp. Rất khó có khả năng là họ đang cố ý không phù hợp.

Nếu bạn nhận thấy người thân của mình có những dấu hiệu kỳ lạ này, hãy nhanh chóng đưa họ đến bác sĩ kiểm tra và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Xem thêm: Khi chọn quần cho nam, hãy nhớ hai yếu tố và ba nguyên tắc này để bạn cuốn hút hơn

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo