Hợp tác quảng cáo

5 dấu hiệu vào buổi sáng báo hiệu lượng đường trong máu quá cao, đây là những điều bạn cần làm

Hiện tượng lượng đường trong máu tăng cao tự nhiên xảy ra vào sáng sớm, được gọi là hiện tượng bình minh (Dawn Phenomenon). Năm triệu chứng chính cho thấy lượng đường trong máu của bạn quá cao vào buổi sáng là gì? Hãy xem danh sách này và cả các mẹo nên làm để giảm lượng đường trong máu.

Tiểu đường loại 2 là một tình trạng mãn tính đặc trưng bởi lượng đường trong máu tăng cao đe dọa cơ thể của bạn. Điều quan trọng là phải giữ mức đường huyết trong phạm vi mục tiêu để ngăn ngừa hoặc trì hoãn các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim, giảm thị lực và bệnh thận.

5 dau hieu vao buoi sang bao hieu luong duong trong mau qua cao, day la nhung dieu ban can lam

Bệnh tiểu đường loại 2 là kết quả của rối loạn chức năng trong cách cơ thể xử lý hormone insulin điều chỉnh lượng đường trong máu - (Ảnh: Pexels).

Vào buổi sáng, lượng đường trong máu có sự thay đổi do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Theo Medical News Today, 5 triệu chứng chính cảnh báo hiện tượng Dawn Phenomenon bao gồm:

- Ngất xỉu

- Buồn nôn

- Mờ mắt

- Mất phương hướng

- Khát nước liên tục.

Hiện tượng bình minh xảy ra vì cơ thể không thể điều chỉnh sự thay đổi insulin một cách tự nhiên vào ban đêm. Điều này thường tạo ra mức đường huyết cao liên tục vào buổi sáng. Ước tính cho thấy hiện tượng bình minh xảy ra ở khoảng 50% những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tiến sĩ Sarah Brewer, một bác sĩ đa khoa, một nhà báo sức khỏe và một chuyên gia về Y học dinh dưỡng, thuộc Ban Cố vấn Biên tập của Tổ chức Nghiên cứu Bệnh tiểu đường và Sức khỏe, Vương quốc Anh cho biết: “Hiện tượng bình minh là do nhịp sinh học tự nhiên của chúng ta, trong đó việc sản xuất hormone insulin (làm giảm glucose) bị ức chế trong khi ngủ và mức độ của các hormone khác làm tăng glucose (hormone tăng trưởng, glucagon và cortisol) tăng lên. Cũng có một giả thuyết (được gọi là hiệu ứng Somogyi) cho thấy rằng, ở những người mắc bệnh tiểu đường đang sử dụng insulin, sự gia tăng lượng đường trong máu vào buổi sáng có thể là tác động trở lại của việc sử dụng quá nhiều hoặc quá ít insulin. vào buổi tối hôm trước, nhưng điều này đang gây tranh cãi”.

Đường huyết mục tiêu là gì?

Đường huyết mục tiêu là phạm vi bạn cố gắng đạt được càng nhiều càng tốt. Theo CDC Hoa Kỳ (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh), đây là những mục tiêu điển hình:

- Trước bữa ăn: 80 đến 130 mg/dL.

- Hai giờ sau khi ăn: Dưới 180 mg/dL.

CDC cũng nói rằng mục tiêu đường huyết của bạn có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, các đề sức khỏe bổ sung và các yếu tố khác. Hãy nói chuyện với bác sĩ về mục tiêu nào là tốt nhất cho bạn.

Cách kiểm soát lượng đường huyết tăng đột biến vào buổi sáng:

5 dau hieu vao buoi sang bao hieu luong duong trong mau qua cao, day la nhung dieu ban can lam

Cần kiểm soát lượng đường trong máu để tránh biến chứng nguy hiểm - (Ảnh: Internet).

Express.co.uk cho biết đây là những gì bạn có thể làm để kiểm soát lượng glucose tăng đột biến vào buổi sáng.

- Hỏi bác sĩ xem bạn có thể dùng thuốc hoặc insulin trước khi đi ngủ thay vì vào bữa tối hay không.

- Ăn tối sớm hơn và đi dạo hoặc tập thể dục nhẹ sau bữa tối.

- Tránh đồ ăn nhẹ có chứa carbohydrate trước khi đi ngủ, nếu không lượng đường của bạn sẽ tăng vọt và khiến bạn sớm đói hơn.

- Nếu mức đường huyết của bạn cao vào buổi sáng, hãy nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn về chế độ ăn uống và lối sống cá nhân, đồng thời xem xét lại loại thuốc hiện tại của bạn.

- Nói chuyện với bác sĩ để thay đổi loại thuốc hoặc liều lượng thuốc của bạn.

- Uống đủ nước để duy trì lượng nước.

- Đừng bỏ bữa sáng. Ngoài ra, cần ăn sáng lành mạnh và không chứa calo.

Lượng đường trong máu quá cao có thể biến chứng thành nhiều bệnh lý nguy hiểm, vì vậy, người bị bệnh tiểu đường cần nắm được các triệu chứng cho thấy đường huyết quá cao để kiểm soát kịp thời.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo