Hợp tác quảng cáo

5 hiểu lầm lớn nhất về răng miệng ai cũng cần biết để không bị lừa

Không chỉ có ngày Cá tháng Tư, cuộc sống đầy rẫy những tin đồn lớn nhỏ, thật giả lẫn lộn, và còn nhiều khía cạnh về sức khỏe răng miệng. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu 5 tin đồn về răng phổ biến nhất, hãy xem bạn có bị lừa không nhé.

Lầm tưởng 1: Đau răng thì đi khám, không đau thì không cần lo lắng

Răng khỏe hay không có liên quan mật thiết đến độ sạch của răng, có sâu răng không, màu sắc có bình thường không, nướu có chảy máu không,… Đau chỉ là một trong những yếu tố, còn có thể là một yếu tố khác yếu tố nghiêm trọng.

Do đó, nếu răng không đau, bạn cũng nên đi khám bác sĩ thường xuyên và đến bệnh viện nha khoa định kỳ ít nhất mỗi năm một lần.

5 hieu lam lon nhat ve rang mieng ai cung can biet de khong bi lua
Đau chỉ là một trong những yếu tố, còn có thể là một yếu tố khác yếu tố nghiêm trọng.

Lầm tưởng 2: Đánh răng càng kỹ, răng càng sạch

Muốn răng sạch, có dùng sức cũng vô ích. Hơn nữa, đánh răng mạnh trong thời gian dài không những không làm sạch được mà còn làm tổn thương răng và nướu, dẫn đến khuyết hình nêm.

Bạn nên chọn bàn chải có độ cứng và độ đàn hồi vừa phải, chải răng với lực vừa phải và phương pháp chải răng đúng cách giúp làm sạch mà không làm tổn thương răng.

Lầm tưởng 3: Càng lấy cao răng thì khoảng cách giữa các răng càng lớn

Những người có thói quen làm sạch răng một hoặc hai lần một năm sẽ không có khoảng cách lớn giữa các răng sau khi làm sạch răng.

Nếu bạn cảm thấy các khe hở giữa các răng trở nên lớn hơn sau khi vệ sinh răng miệng, đó là do bạn đã lâu không vệ sinh răng miệng, giữa các kẽ răng tích tụ rất nhiều vôi răng, nướu bị tụt xuống.

Xương ổ răng bị tiêu và bị lấy sạch đột ngột, khoảng trống từng chiếm chỗ bị bỏ trống, và dĩ nhiên khe hở giữa các răng có vẻ lớn hơn.

Nếu bạn không làm sạch răng trong một thời gian dài, cao răng sẽ tích tụ ngày càng nhiều, điều này cũng sẽ gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh nha chu, và cuối cùng làm cho răng lung lay hoặc thậm chí là rụng.

Chính vì vậy, bạn nên làm sạch răng thường xuyên, đây không chỉ là cách phòng ngừa bệnh nha chu mà còn là một phương pháp điều trị các bệnh về răng miệng.

Lầm tưởng 4: Chỉnh nha sẽ làm răng lung lay

Chỉnh nha là dùng lực tác động nhẹ nhàng để răng di chuyển bình thường trong giới hạn sinh lý. Do đó, trong quá trình chỉnh nha có thể xảy ra tình trạng lung lay nhẹ nhưng sau khi điều trị chỉnh nha xong và duy trì một thời gian, răng sẽ trở lại trạng thái ổn định như cũ.

5 hieu lam lon nhat ve rang mieng ai cung can biet de khong bi lua
Chỉnh nha là dùng lực tác động nhẹ nhàng để răng di chuyển bình thường trong giới hạn sinh lý.

Nếu răng không thẳng hàng và không được chăm sóc, về lâu dài sẽ dẫn đến bệnh nha chu, dễ bị lung lay răng.

Lầm tưởng 5: Khi về già sẽ rụng răng

Câu nói phổ biến rụng răng khiến người ta lầm tưởng rằng đây là hiện tượng sinh lý bình thường khi về già. Nhưng răng lung lay và rụng hầu như đều do bệnh nha chu gây ra. Một người có sức khỏe răng miệng tốt sẽ có răng khỏe mạnh suốt đời.

Tiêu chuẩn của WHO về sức khỏe răng miệng là một người đàn ông 80 tuổi phải có ít nhất 20 chiếc răng chức năng.

Xem thêm: Bác sĩ cảnh báo về rối loạn Tic - căn bệnh lạ khiến trẻ có hành động tự gây hại cho mình và co giật toàn thân

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo