Hợp tác quảng cáo

5 hiểu lầm về béo phì nhiều người đang mắc phải

Nhiều người bị béo phì, chỉ vì nghĩ mình ăn nhiều và ít hoạt động nên ăn kiêng, tập thể dục nhưng thường ít tác dụng. Và dưới đây là 5 hiểu lầm về béo phì mà nhiều người mắc phải, hãy cùng tìm hiểu để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

1. Béo phì là tình trạng thừa cân

Trong cuộc sống, nhiều người coi béo là biểu hiện của điều kiện sống tốt, giàu có, thậm chí còn coi béo là một loại "dễ thương". Thực tế, béo phì được coi là một bệnh mãn tính bởi Liên đoàn Béo phì Thế giới và một trạng thái mãn tính bởi Liên đoàn Tim mạch Thế giới.

Tuyên bố chỉ ra rằng béo phì có ba đặc điểm: tái phát, tiến triển và không đồng nhất. Phân tích các nghiên cứu đã chỉ ra rằng béo phì có liên quan đến tử vong do tim mạch, bệnh van động mạch chủ, suy tim, huyết khối tĩnh mạch sâu, bệnh tim tăng huyết áp, bệnh động mạch ngoại vi và rung nhĩ.

5 hieu lam ve beo phi nhieu nguoi dang mac phai
Béo phì được coi là một bệnh mãn tính bởi Liên đoàn Béo phì Thế giới và một trạng thái mãn tính bởi Liên đoàn Tim mạch Thế giới.

2. Có cân nặng bình thường thì không béo

Trước đây, nhiều người nghĩ mình béo hay không thì cứ đi cân, hay đơn giản là tính chỉ số khối cơ thể (BMI). Tuy nhiên, một tuyên bố chung do Liên đoàn Tim mạch Thế giới và Liên đoàn Béo phì Thế giới đưa ra đã chỉ ra rằng những người có cân nặng bình thường và chỉ số khối cơ thể bình thường cũng có thể bị béo phì.

Ví dụ, một số người có cân nặng bình thường với khối lượng cơ thấp và tỷ lệ mỡ cao, nhưng vẫn được coi là BMI bình thường. Nếu cũng bị béo bụng thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng cao.

Do đó, chu vi vòng eo và tỷ lệ eo-hông là những yếu tố dự báo tốt hơn cho sự phân bố chất béo và béo phì trung tâm, và có liên quan chặt chẽ hơn với bệnh béo phì.

3. Béo phì có nghĩa là ăn nhiều hơn và di chuyển ít hơn

Nhiều người bị béo phì, chỉ vì nghĩ mình ăn nhiều và ít hoạt động nên ăn kiêng, tập thể dục nhưng thường ít tác dụng. Liên đoàn Tim mạch Thế giới và Liên đoàn Béo phì Thế giới cùng đưa ra một tuyên bố chỉ ra rằng nhiều trường hợp béo phì cũng liên quan đến việc tiết hormone bất thường hoặc các bệnh khác.

Các rối loạn bài tiết hormone bất thường thường cùng tồn tại với bệnh béo phì và có liên quan đến nguy cơ tim mạch. 50% đến 80% bệnh nhân PCOS bị béo phì, 30% đến 35% trong số họ bị rối loạn dung nạp glucose, và tới 95% bệnh nhân PCOS béo phì bị kháng insulin, điều này chắc chắn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

4. Béo phì không trực tiếp dẫn đến bệnh tim mạch

Trước đây, béo phì được cho là gián tiếp làm tăng tỷ lệ tử vong do tim mạch thông qua các yếu tố nguy cơ khác hoặc các bệnh mãn tính khác. Nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thừa cân và béo phì trực tiếp làm tăng tỷ lệ tử vong do tim mạch.

5 hieu lam ve beo phi nhieu nguoi dang mac phai
Béo phì cũng dẫn đến ngưng thở khi ngủ và bệnh huyết khối tắc mạch, cũng có liên quan chặt chẽ với huyết áp cao, rối loạn mỡ máu và bệnh tiểu đường type 2.

Béo phì cũng dẫn đến ngưng thở khi ngủ và bệnh huyết khối tắc mạch, cũng có liên quan chặt chẽ với huyết áp cao, rối loạn mỡ máu và bệnh tiểu đường type 2.

5. Phẫu thuật cắt mỡ không làm giảm nguy cơ biến chứng của béo phì

Mặc dù thay đổi lối sống, chẳng hạn như ăn uống lành mạnh, tập thể dục nhịp điệu thường xuyên và tập thể dục tăng cường sức đề kháng, có liên quan đến việc giảm cân vừa phải và có lợi cho tim mạch lâu dài.

Tuy nhiên, phẫu thuật giảm béo đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy giảm cân và giảm nguy cơ tim mạch tổng thể, và nó được xem xét ở những người béo phì nặng.

Thừa cân và béo phì không chỉ ảnh hưởng đến vóc dáng bề ngoài mà còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính. Vì vậy, hiểu đúng về bệnh béo phì để thực hiện các biện pháp can thiệp kịp thời nhằm tránh các nguy cơ biến chứng lâu dài cho sức khỏe.

Xem thêm: Muốn da nhanh hết mụn, các chị em hãy tránh mắc phải 5 sai lầm sau đây

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo