Hợp tác quảng cáo

5 loại thực phẩm cần lưu ý vì rất dễ gây ngộ độc thực phẩm

Chế biến và bảo quản thực phẩm không đúng cách được xem là nguyên nhân lớn nhất gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. Trong đó, có 5 loại thực phẩm mà mọi người lưu ý - vì được cho là dễ gây ra tình trạng nguy hiểm này nhất.

Theo các chuyên gia y tế, nhiệt độ và độ ẩm cao trong không khí được xem là nguyên nhân chính khiến thực phẩm dễ bị hỏng và gây ngộ độc. Một mặt, đó là điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn và nấm phát triển. Mặt khác là làm cho các loại thực phẩm bị mất chất và biến tính, sinh ra độc tố gây hại sức khỏe.

Ngoài ra, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC Hoa Kỳ) cho biết, thực phẩm để trong khoảng nhiệt độ nguy hiểm (cụ thể là từ 4 - 60 độ C) quá lâu cũng làm tăng cao nguy cơ bị ngộ độc. Nếu không được bảo quản trong tủ lạnh, thức ăn sau khi nấu để ở ngoài quá 2 giờ (tại nhiệt độ phòng không quá 30 độ C) sẽ bị hỏng.

Đặc biệt, độ ẩm trong không khí cao được xem là điều kiện lý tưởng nhất để các mầm bệnh như virus, vi khuẩn và các vi sinh vật sinh sôi, nảy nở (chẳng hạn như: vi khuẩn E.coli gây bệnh đường ruột - tiêu chảy, vi khuẩn Salmonella gây bệnh thương hàn, vi khuẩn Shigella gây đau bụng - tiêu chảy - ngộ độc đường ruột, vi khuẩn Staphylococcus aureus gây mủ ở vết thương, vi khuẩn Clostridium gây tiêu chảy, vi khuẩn Vibrio cholerae gây bệnh tả,... ).

5 loai thuc pham can luu y vi rat de gay ngo doc thuc pham

Ở nhiệt độ phòng cao hơn 31 độ C, thức ăn chỉ được phép để ở ngoài không quá một 1 tiếng đồng hồ (Ảnh: Internet)

Đặc biệt, có một số loại thực phẩm sẽ dễ bị nhiễm khuẩn hơn các loại khác - phổ biến nhất là với 5 loại thực phẩm sau đây. Vì vậy, mọi người cần phải lưu ý bảo quản cẩn thận.

Cần lưu ý với 5 loại thực phẩm này vì rất dễ gây ngộ độc thực phẩm

1. Thịt gà

Trong thịt gà sống thường chứa rất nhiều trứng và mầm bệnh của các vi khuẩn như Campylobacter và Salmonella. Nếu không may bị nhiễm vi khuẩn, người bệnh có thể đối mặt với tình trạng tiêu chảy có máu, sốt và co thắt dạ dày, buồn nôn, nôn,…

Lý do lớn nhất để người ăn có thể bị nhiễm khuẩn do thịt gà đó là không nấu chín kỹ loại thực phẩm này. Ngoài ra, mọi người cũng có thể bị ngộ độc thực phẩm nếu ăn thịt gà bị nhiễm vi khuẩn hoặc nếu nước của thịt gà bị rò rỉ trong tủ lạnh hoặc dính trên bề mặt bếp.

Một số người cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn trong trường hợp đã sử dụng thớt để thái, chặt thịt gà sống mà không rửa sạch trước khi sử dụng để chế biến các thực phẩm ăn sống hoặc nấu chín nhẹ như rau sống, salad hoặc trái cây.

5 loai thuc pham can luu y vi rat de gay ngo doc thuc pham

Để phòng ngừa ngộ độc cần sử dụng thịt gà đảm bảo an toàn, rõ nguồn gốc, không để thịt gà sống lẫn các thực phẩm khác. Rửa sạch tay bằng xà phòng trước và sau khi tiếp xúc với thịt gà. Chỉ ăn thịt gà khi đã được nấu chín kỹ, không còn màu đỏ, không ăn thịt gà tái (Ảnh: Internet)

2. Sữa

Có rất nhiều loại vi khuẩn được tìm thấy trong sữa tươi và các sản phẩm từ sữa tươi sống như: E.coli, Listeria, Salmonella. Brucella, Campylobacter, Cryptosporidium.

Triệu chứng khi bị ngộ độc của mỗi người có thể khác nhau tùy thuộc vào loại vi khuẩn, số lượng thức ăn và khả năng phòng vệ miễn dịch của từng người nhưng chủ yếu bao gồm các triệu chứng như: tiêu chảy, đau quặn bụng và nôn mửa. Một số trường hợp có thể bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí tử vong nếu ngộ độc nặng.

3. Trứng

Vi khuẩn Salmonella có thể làm hỏng bất kỳ loại thực phẩm nào, đặc biệt các sản phẩm từ động vật có nguy cơ cao hơn do tiếp xúc với phân động vật. Đặc biệt là với loài gia cầm như gà hay vịt, nó có thể lây nhiễm sang trứng trước khi vỏ hình thành, vì vậy ngay cả những quả trứng tươi, sạch cũng có thể chứa vi khuẩn Salmonella.

Do đó, đối với trứng gia cầm, mọi người cần phải chọn trứng có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo an toàn và bảo quản trứng trong tủ lạnh ở 4 �C hoặc lạnh hơn, không ăn trứng bị nứt hoặc trứng bẩn. Cần luộc chín rồi mới ăn, không nên ăn trứng sống hay lòng đào vì nó có thể khiến mọi người bị nhiễm khuẩn hoặc ngộ độc thực phẩm.

5 loai thuc pham can luu y vi rat de gay ngo doc thuc pham

Ngộ độc thực phẩm sẽ khiến bệnh nhân bị đau bụng, co thắt, ớn lạnh, tiêu chảy, sốt, đau cơ, buồn nôn, nôn, có dấu hiệu mất nước, phân có máu. Trẻ em có thể bị mất nước nghiêm trọng nhanh và có thể đe dọa đến tính mạng (Ảnh: Internet)

4. Thực phẩm đóng hộp

Các loại thực phẩm chế biến sẵn và được đóng hộp hoặc hút chân không - nếu không đảm bảo vệ sinh và quy trình an toàn sẽ có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum và sinh độc tố botulinum.

Botulinum là độc tố được sinh ra trong môi trường yếm khí, điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Botulinum có độc lực mạnh hơn độc tố của tất cả các vi khuẩn khác. Người ăn có thể gặp nguy hiểm, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

5. Các loại nấm

Nấm là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, mọc nhiều trong tự nhiên nên thường được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon trong thực đơn hằng ngày. Một số loại nấm lành thông dụng có thể kể đến như nấm hương, nấm kim châm, nấm rơm,… Tuy nhiên không phải loại nấm nào cũng có thể dùng làm thức ăn cho người được. Triệu chứng ngộ độc nấm thường là đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, co giật, hôn mê. Một số loại nấm độc có thể khiến người ăn tử vong hay sau khi sử dụng.

Do đó, mọi người tuyệt đối không nên thử những loại nấm lạ trong rừng khi đi dã ngoại. Cách phổ biến nhất để phân biệt nấm độc chính là bằng mắt thường bởi đa số các loại nấm độc có màu sắc sặc sỡ và bắt mắt, thường mọc nhiều trên thân cây gỗ,... Nếu thấy thì mọi người tuyệt đối không được hái ăn.

Vì sức khỏe của bản thân và gia đình, mỗi người trong chúng ta cần nâng cao ý thức giữ gìn an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm hạn chế nguy cơ ngộ độc, đặc biệt là cần chú ý với 5 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc kể trên nhé.

Xem thêm: 6 dấu hiệu này xuất hiện trên bàn tay cảnh báo lượng đường trong máu tăng cao

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe