Hợp tác quảng cáo

5 nguyên nhân khó nuốt thức ăn nghiêm trọng chúng ta không nên bỏ qua

Có nhiều nguyên nhân gây ra vấn đề khi nuốt thức ăn mà bạn không nên bỏ qua. Bất kỳ tình trạng khó nuốt nào cũng có thể chỉ ra một vấn đề cơ bản.

Một người mắc chứng khó nuốt sẽ gặp khó khăn khi chuyển thức ăn hoặc chất lỏng từ miệng sang dạ dày. Một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của chứng khó nuốt bao gồm cảm thấy có khối u trong cổ họng, kích ứng ở cổ họng, cảm giác có thứ gì đó mắc kẹt trong cổ họng, đòi hỏi phải nuốt nhiều lần để tống thức ăn xuống hay đau họng hoặc ngực khi nuốt.

Mặc dù tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được chẩn đoán chính xác tình trạng của mình, tuy nhiên một số tình trạng cơ bản phổ biến như sau là nguyên nhân gây khó nuốt mà bạn nên biết.

1. Vấn đề thần kinh

Các dây thần kinh bị tổn thương hoặc trục trặc có khả năng gây ra các vấn đề về nuốt vì dây thần kinh đóng vai trò quan trọng trong quá trình nuốt thức ăn.

Những người đã bị đột quỵ hoặc những người bị rối loạn thần kinh đang tiến triển cũng có thể cảm thấy khó nuốt.

5 nguyen nhan kho nuot thuc an nghiem trong chung ta khong nen bo qua

Các dây thần kinh bị tổn thương hoặc trục trặc có khả năng gây ra các vấn đề về nuốt - (Ảnh: Thehealthsite).

2. Các vấn đề về tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến hình bướm, là một phần của hệ thống nội tiết. Các vấn đề về tuyến giáp khiến nó to ra gây khó nuốt vì vị trí của nó nằm ở gần cổ.

Các bệnh về tuyến giáp có thể được chia thành hai loại là cường giáp và suy giáp, vì vậy tốt hơn bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu tiếp tục gặp vấn đề trong việc nuốt.

3. Khối u cổ họng

Thức ăn sẽ khó di chuyển từ miệng xuống dạ dày nếu bạn có khối u phát triển trong cổ họng. Bạn có thể cảm thấy như có thứ gì đó mắc kẹt trong cổ họng và việc nuốt có thể khiến bạn bị đau.

Ngoài khó nuốt, các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vòm họng bao gồm thay đổi giọng nói, đau tai, khối u hoặc vết loét không lành và giảm cân không tự chủ.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu này, đặc biệt nếu chúng xuất hiện dai dẳng.

5 nguyen nhan kho nuot thuc an nghiem trong chung ta khong nen bo qua

Chứng khó nuốt có thể cảnh báo khối u ở cổ họng - (Ảnh: Thehealthsite).

4. Tình trạng trào ngược axit

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây khó nuốt là do tình trạng trào ngược axit. Các triệu chứng của tình trạng này xảy ra khi thức ăn trong dạ dày trào ngược lên thực quản, tạo ra các triệu chứng như ợ chua, khó chịu ở dạ dày và ợ hơi.

5. Chứng ợ chua

Ợ chua là một cảm giác khó chịu xảy ra khi axit trong dạ dày tiết ra nhiều và tràn đến những nơi không nên đến như thực quản và miệng. Bạn sẽ có cảm giác bỏng rát lan khắp lồng ngực vì axit.

Nhiều người bị ợ chua vì bị kích thích bởi một số loại thực phẩm hoặc đồ uống. Bên cạnh đó, axit dạ dày thường tiết ra dễ dàng hơn nếu bạn nằm xuống ngay sau khi ăn.

Hãy chú ý đến các nguyên nhân gây khó nuốt nghiêm trọng này nếu bạn thường xuyên bị khó nuốt để được kiểm tra và điều trị kịp thời. Điều này giúp ngăn ngừa các vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo