Hợp tác quảng cáo

5 nguyên tắc cần cha mẹ nắm rõ, giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng cho trẻ

Dựa theo kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi Bộ Y tế cho thấy, hơn 90% dân số nước ta đang bị sâu răng vĩnh viễn không phục hồi. Trong đó, có hơn 85% trẻ em từ 6 - 12 tuổi mắc tình trạng sâu răng sữa, với số răng sâu trung bình là 6 chiếc.

Các chuyên gia nha khoa khẳng định, nguyên nhân dẫn đến tình trạng sâu răng tăng cao như vậy là do trẻ không được chăm sóc hoặc hướng dẫn chăm sóc răng miệng đúng cách. Theo đó, ngoài sâu răng, trẻ có thể phải đối mặt với các vấn đề khác như viêm lợi, viêm tủy răng, đau nướu răng, dễ chảy máu chân răng, miệng có mùi hôi, răng có các đốm đen. Ngoài ra, nếu không được điều trị kịp thời, sâu răng có thể lan đến tủy răng và dẫn tới mất răng ở trẻ nhỏ. Khi lớn lên, răng của trẻ sẽ dễ bị lệch lạc, thiếu thẩm mỹ.

Vì vậy, để giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng của trẻ ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên nắm rõ 5 nguyên tắc sau đây.

5 nguyên tắc giúp chăm sóc và bảo vệ răng miệng trẻ hiệu quả

Nguyên tắc 1: Chăm sóc răng miệng của trẻ ngay từ giai đoạn mọc răng

Đây chính là điều đầu tiên mà cũng là quan trọng nhất trong 5 nguyên tắc bảo vệ sức khỏe răng miệng cho trẻ mà bất kỳ phụ huynh nào cũng cần phải nhớ. 

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng việc vệ sinh răng miệng ở trẻ sơ sinh không thật sự quá cần thiết, và dù trẻ không thực hiện vệ sinh răng miệng hàng ngày cũng sẽ không gây ảnh hưởng quá lớn. Nhưng đây mới chính là nguyên nhân khiến trẻ mắc phải các tình trạng như sâu răng, sún răng, viêm nướu khi lớn lên.

Các nha sĩ chia sẻ, trẻ sẽ bắt đầu mọc răng sữa ở tháng thứ 6 và kéo dài đến năm 2 tuổi. Trong thời gian này, đối với trẻ dưới 1 tuổi thì sau khi ăn dặm mẹ nên làm sạch nướu của con bằng cách sử dụng gạc vệ sinh răng miệng hoặc dùng khăn ẩm quấn quanh ngón tay, sau đó lau nhẹ nhàng trên nướu. Tiếp đến, khi trẻ đạt độ tuổi từ 2 tuổi trở lên, cha mẹ nên dạy bé dần thói quen đánh răng, có thể thông qua việc cùng đánh răng với con, nhằm tạo sự thích thú để trẻ quen dần với việc này. Ở trẻ 2 tuổi, nên chú ý chải răng mỗi ngày hai lần. 

Nguyên tắc 2: Chọn bàn chải và kem đánh răng phù hợp với bé

Ở từng độ tuổi khác nhau, sức khỏe của răng cũng có sự khác biệt tương đối. Khi lựa chọn loại bàn chải cho bé, cha mẹ cần chú ý đến kích thước bàn chải, chất lượng bàn chải. Các chuyên gia khuyên rằng phụ huynh nên chọn loại bàn chải lông mềm, mịn để giúp bé có thể tự chải răng mà không làm tổn thương đến lợi.

Song song việc lựa chọn bàn chải sao cho phù hợp, cha mẹ cũng cần suy xét để lựa chọn được dòng kem đánh răng thích hợp với độ tuổi, giúp việc vệ sinh răng miệng của trẻ đạt hiệu quả cao nhất mà không gây hại trong quá trình sử dụng.