Hợp tác quảng cáo

5 nơi trong nhà bếp bẩn đến mức báo động

Nhà bếp là nơi được dùng để chế biến thức ăn cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, đó cũng là nơi ẩn chứa mầm móng gây bệnh, chất bẩn rất nhiều. Chính vì thế, hãy luôn giữ cho gian phòng ấy thật sạch sẽ, thoáng mát đảm bảo vệ sinh nhằm ngăn ngừa sự lây lan nhiễm bệnh.

Sau đây là những nơi cực kỳ bẩn trong gian nhà bếp của bạn:

Đầu tiên ta có thể đề cập đến tủ lạnh

Tủ lạnh là nơi chứa nhiều loại thực phẩm khác nhau, sống có, chín cũng có. Chúng ta thường có thói quen mua nhiều thứ cùng một lúc sau đó để trong tủ dùng dần. Nhất là đối với giới văn phòng, không có nhiều thời gian. Việc tích trữ như thế sẽ khiến thực phẩm kém tươi ngon, đồng thời có thể gây bệnh cho cơ thể.

Theo thông tin ghi nhận, 97% hộ gia đình có cách lưu trữ thức ăn không đúng cách. Để hạn chế sự xâm nhập của các loại virus, tủ lạnh phải được giữ ở nhiệt độ 40 độ F, tuy nhiên hầu hết chúng ta đều để ở nhiệt độ cao hơn từ đó làm tăng số lượng vi khuẩn listeria. Listeria monocytogenes là một trực khuẩn gram, có thể xâm nhập vào nhiều loại tế bào khác nhau. Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm cho những người có hệ miễm dịch yếu, trẻ em và phụ nữ mang thai.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tiếp theo đó là thớt

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thớt, thớt nhựa, thớt gỗ, thớt mica… Thế nhưng có bao giờ bạn tìm hiểu loại thớt nào sẽ tốt và an toàn cho sức khỏe của mình hơn không?

Theo chúng tôi được biết, bạn sử dụng loại thớt nào không quan trọng, cách bạn sử dụng nó như thế nào mới là điều đáng nói. Khi cắt thức ăn, hầu như chúng ta đều dùng một chiếc thớt, vào nó thường được giữa lại sử dụng với thời gian khá lâu. Đó chính là một sai lầm tuyệt đối mà các bạn nên tránh.

Hãy thường xuyên thay thớt mới đồng thời chú ý rửa thớt thật sạch sau mỗi lần chế biến thức ăn. Nếu có thể, bạn hãy trang bị nhiều loại thớt trong gian bếp của gia đình mình. Thớt dùng cắt thịt tươi, thớt để cắt rau, thớt gọt hoa quả…

Kế đến là khăn lau và giẻ rửa bát

Sau mỗi lần rửa bát, cơm thừa, thức ăn cặn bám đầy lên giẻ rửa, bạn nên rửa thật sạch giẻ rửa để hạn chế sự sinh sôi phát triển của các loại vi khuẩn gây bệnh. Đối với khăn lau, môi trường ẩm ướt của khăn lau chính là cơ hội để các loại vi khuẩn phát triển. Sau mỗi lần sử dụng, bạn nên trải chúng ra, mang đi phơi ở nơi có nhiều gió và ánh sáng để khăn được nhanh khô.

Có thể thừa nhận rằng, chúng ta không thể nào loại bỏ tất cả các loại vi khuẩn trong khăn lau, giẻ rửa. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế sự sinh sôi, phát triển của chúng. Cũng giống như thớt cắt, cần thường xuyên thay khăn lau và giẻ rửa bạn nha!

Một vật dụng vô cùng bẩn trong nhà bếp mà chúng ta không thể bỏ qua đó là bồn rửa bát

Với mắt thường, chúng ta không thể thấy các loại vi khuẩn trong nhà mình cũng như không thể thấy được sự dơ bẩn ở bồn rửa bát. Thế nhưng thực tế lại hoàn toàn bất ngờ, các nhà nghiên cứu đã đánh giá 82% số bồn rửa mà họ xem xét là không sạch sẽ. Vậy bồn rửa bát nhà bạn thì thế nào?

Câu trả lời có lẽ tất cả mọi người đều biết. Vệ sinh bồn rửa bằng nước sạch sẽ là chưa đủ, hãy tiến hành khử trùng bồn rửa bát của gia đình bạn theo định kỳ thường xuyên nhé.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Không những thế, vi khuẩn còn có mặt ở tất cả những nơi nào có côn trùng và vật nuôi

Nhà bếp là nơi có độ ẩm cao, đó là môi trường thuận lợi để các loại côn trùng như chuột, gián, ruồi, muỗi… sinh sống và phát triển. Như chúng ta đã biết, các loài côn trùng ấy chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Vệ sinh sạch sẽ, mở cửa sổ thoáng mát… là những cách đơn giản giúp các loài côn trùng tránh xa ngôi nhà bạn. Về vật nuôi, đối với nhiều người, thú cưng không chỉ là vật nuôi mà còn là người bạn thân thiết. Việc bạn ăn chung, ngủ chung, tắm chung… với thú cưng là bình thường.

Tuy nhiên hãy lưu ý, trên cơ thể vật nuôi chứa rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh. Bạn đừng nên chủ quan, đã có nhiều nhười nhiễm bệnh từ các thú cưng của mình. Vì thế, hãy vệ sinh thật sạch thú cưng để đảm bảo sức khỏe cho mình và những người thân.

Trúc Đào

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo