Hợp tác quảng cáo

5 quan niệm sai lầm về tuổi mãn kinh

(SKGĐ) Hiểu đúng về thời kỳ mãn kinh, không chỉ mang lại cho chị em một đời sống tinh thần thoải mái mà còn để khám phá lại chính bản thân mình.

1. Mãn kinh là sự thay đổi mang tính trầm trọng nhất trong cuộc đời của người phụ nữ?

Quan niệm cho rằng, mãn kinh đánh dấu sự thay đổi của cuộc sống vừa sai lầm vừa bất lợi. Bạn đã trải qua nhiều thay đổi trong đời, mãn kinh không phải là sự thay đổi duy nhất.

Cuộc sống là một sự thay đổi liên tục – mọi bước ngoặt trong cuộc đời đều có một quá trình diễn tiến riêng, chúng ra đâu có bất thình lình già nua ở tuổi trung niên.

Có tuổi là một tiến trình liên tục bắt đầu từ khi ta mới chào đời và sẽ tiếp tục cho đến khi mất đi. Thái độ đúng đắn, hợp lý nhất là nên xem mãn kinh như thời điểm để khám phá chính mình.

2. Mãn kinh là thời kỳ làm mất đi hết vẻ đẹp của người phụ nữ?

Từ kinh nghiệm bản thân, phụ nữ ở vào tuổi mãn kinh biết rõ sự thật không phải là như thế. Nếu được chăm sóc tốt, họ vẫn có thể tự hào về cơ thể và vóc dáng của mình, đời sống tinh thần vẫn tốt đẹp và giữ được vai trò xứng đáng trong xã hội.

Bằng thái độ tích cực đối với cuộc sống nói chung, cũng như lối sống, đặc biệt là với cơ thể của mình, chúng ta có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bản thân một cách tốt hơn và chứng tỏ mãn kinh chỉ là điểm cuối của giai đoạn đầu chứ không phải điểm bắt đầu của giai đoạn cuối trong cuộc đời phụ nữ.

3. Đam mê tình dục vào thời kỳ mãn kinh sẽ chấm dứt?

Vào thời kỳ mãn kinh phụ nữ không lo phải mang thai, và không lo lắng về những sự cố nguyệt san hàng tháng, chính vì thế, vào thời kì này phụ nữ có thể cân bằng nội tiết tố và quan tâm tới chuyện ấy nhiều hơn.

Ngoài ra, thời kỳ này, phụ nữ cũng đã có những kinh nghiệm về tình dục, nên khả năng của họ cao hơn và cũng bởi không phải lo lắng về con cái nên họ có thể toàn tâm toàn ý vào chuyện tình dục mà không phải vướng bận gì như hồi trẻ.

4. Nội tiết là nguyên nhân duy nhất gây ham muốn tình dục thấp ở phái yếu?

Ngoài những vấn đề về tiết tố như: estrogen thấp, testosterone thấp, suy giảm hoạt động của tuyến giáp, thì còn một số nguyên nhân khác khiến phái nữ giảm ham muốn tình dục.

Đó là: sự căng thẳng thần kinh, stress, khô âm đạo, đau âm đạo, bệnh ung thư, đái tháo đường, huyết áp cao, viêm khớp… khiến phái nữ không còn ham muốn chuyện chăn gối.

5. Bổ sung canxi cho phụ nữ tiền mãn kinh không quan trọng?

Canxi có vai trò sinh lý quan trọng trong việc tạo xương, răng dưới dạng canxi phosphate, tham gia vào quá trình đông máu, co cơ, dẫn truyền thần kinh... Tổng lượng canxi trong cơ thể người chiếm khoảng 1,5% thể trọng, 99% canxi ở xương và răng, còn lại ở dịch ngoài tế bào.

Khi canxi thiếu, calci đi từ xương vào máu để duy trì nồng độ hằng định trong máu sẽ dẫn đến chứng loãng xương, biểu hiện nhức mỏi xương.

Theo nghiên cứu thì mỗi ngày phụ nữ mãn kinh cần lượng canxi từ 1.000-1.500 mg/ngày, nếu uống canxi liều cao trên 2.500 mg/ngày kéo dài có thể bị lắng đọng canxi ở thận gây sỏi canxi ở thận, mật, tụy...

Ngân Khánh

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo