Hợp tác quảng cáo

5 tác hại nghiêm trọng của việc vệ sinh răng miệng kém đối với sức khỏe

Đánh răng thôi chưa đủ để bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn. Đây là cách vệ sinh răng miệng kém ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và những gì bạn có thể làm để duy trì nó.

Đánh răng hai lần một ngày có thể giúp tránh sự tích tụ mảng bám và cao răng. Khi bạn không làm những điều cơ bản, bạn sẽ gặp nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng của mình. Bạn có biết vệ sinh răng miệng không chỉ giúp làm sạch miệng và răng mà còn giúp kiểm soát sức khỏe tổng thể của bạn? Từ bệnh Alzheimer đến bệnh tiểu đường đến bệnh gan và bệnh tim, hậu quả của việc bỏ bê việc chăm sóc răng miệng có thể rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, những rủi ro này có thể được giảm thiểu bằng cách thực hiện các bước đơn giản hàng ngày để ưu tiên vệ sinh răng miệng. 

Vệ sinh răng miệng kém ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào?

Nếu bạn đã bỏ bê sức khỏe răng miệng của mình, bạn nên biết nó ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào.

1. Bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là một chứng rối loạn não tiến triển ảnh hưởng đến trí nhớ, hành vi và suy nghĩ của bạn. Đây là loại bệnh sa sút trí tuệ phổ biến nhất và có thể trở nên trầm trọng hơn theo tuổi tác. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Vi sinh vật đã tìm thấy mối liên hệ giữa bệnh răng miệng và bệnh Alzheimer, đặc biệt là thông qua một loại protein có tên là ‘amyloid-beta’. “Protein này được cơ thể sản xuất khi bị nhiễm trùng. Những người mắc bệnh Alzheimer có lượng protein này hiện diện với số lượng lớn trong não. Vì các bệnh về răng miệng cũng do nhiễm trùng gây ra nên protein ‘amyloid-beta’ thường được tìm thấy xung quanh bên ngoài răng và nướu bị nhiễm trùng. Protein sau đó có thể lọc vào dòng máu của một người, nơi nó có thể được vận chuyển đến não, do đó có mối liên hệ tiềm ẩn giữa sức khỏe răng miệng kém và bệnh Alzheimer.

5 tac hai nghiem trong cua viec ve sinh rang mieng kem doi voi suc khoe
Vệ sinh răng miệng kém có thể dẫn đến bệnh Alzheimer.

2. Bệnh tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh nướu răng cao hơn? Tuy nhiên, liên kết hoạt động theo cả hai cách. Bệnh nướu răng và nhiễm trùng có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn, cho thấy rằng nếu một bệnh đã phát triển thì nguy cơ bệnh kia cũng tăng lên. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đang tuân theo một thói quen chăm sóc sức khỏe răng miệng phù hợp để tránh các biến chứng.

3. Ung thư gan và bệnh gan

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí SAGE cho thấy sức khỏe răng miệng kém có liên quan đến việc tăng 75% nguy cơ ung thư gan. Gan góp phần loại bỏ vi khuẩn nên khi bị ảnh hưởng bởi bệnh tật, chức năng của nó sẽ suy giảm và vi khuẩn sẽ tồn tại lâu dài. lâu hơn và có thể gây ra nhiều tác hại hơn. Chuyên gia giải thích: Một số vi khuẩn đã được tìm thấy có nguồn gốc từ khoang miệng.

4. Tình trạng phổi

Miệng của bạn chứa rất nhiều mảng bám vi khuẩn và khi bạn không vệ sinh răng miệng đúng cách, nó sẽ hít phải và lây lan vi khuẩn đến phổi. Điều này có thể gây nhiễm trùng, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng phổi hiện có. Những người bị viêm phổi do hít phải, tình trạng xảy ra khi thức ăn hoặc chất lỏng được hít vào phổi, có nguy cơ cao hơn. Nha sĩ khuyên rằng rất khó để nha sĩ chẩn đoán liệu bệnh nhân có vấn đề về phổi hay không, vì vậy tốt nhất bạn nên chú ý đến các triệu chứng của bất kỳ bệnh phổi nào.

5. Bệnh tim và đột quỵ

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Nha chu Ấn Độ cho thấy những người mắc bệnh nha chu có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc bệnh tim hơn. Một số nghiên cứu khác cũng tìm thấy mối liên hệ giữa các dấu hiệu viêm (dấu hiệu viêm toàn cơ thể) được tìm thấy trong máu của những người mắc bệnh nướu mãn tính và những người bị đột quỵ và bệnh tim.

5 tac hai nghiem trong cua viec ve sinh rang mieng kem doi voi suc khoe
Vệ sinh răng miệng kém có thể gây ra các vấn đề về tim.

Làm thế nào để giữ vệ sinh răng miệng tốt hơn?

Duy trì hệ vi sinh vật đường miệng khỏe mạnh và cân bằng là điều cần thiết để có sức khỏe răng miệng tốt. Dưới đây là một số lời khuyên đơn giản của chuyên gia mà bạn có thể làm theo:

1. Ăn đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt là các loại đậu, đậu và trái cây.

2. Áp dụng chế độ ăn giàu chất xơ và thực phẩm thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi.

3. Bao gồm các thực phẩm lên men như sữa chua và kefir trong chế độ ăn uống của bạn, những thực phẩm này có chứa vi khuẩn lành mạnh và có thể làm giảm sự phổ biến của vi khuẩn gây bệnh.

4. Tiêu thụ nhiều thực phẩm prebiotic hơn như thực phẩm giàu chất xơ kích thích sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh. Chúng bao gồm atisô, chuối, măng tây, yến mạch và táo.

5. Chế độ ăn nhiều đường có thể khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn ưa axit như Streptococcus Mutans, góp phần gây sâu răng và bệnh nha chu (nướu răng) đồng thời ức chế vi khuẩn tốt. Vì vậy, hãy tránh ăn những thực phẩm có đường.

4. Tránh đồ uống có ga và đồ uống dành cho người ăn kiêng, vì chúng có thể góp phần làm xói mòn và sâu răng bằng cách ảnh hưởng đến sự cân bằng của vi sinh vật và làm đảo lộn vi khuẩn có lợi.

5. Chọn kem đánh răng tăng cường hệ vi sinh vật để vệ sinh răng miệng tốt.

6. Đánh răng hai lần mỗi ngày bằng bàn chải đánh răng siêu âm và dùng chỉ nha khoa hàng ngày.

7. Nước muối là một phương thuốc tự nhiên tốt vì nó tiêu diệt vi khuẩn có hại và thúc đẩy vi khuẩn có lợi.

Bằng cách hiểu những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến vệ sinh răng miệng kém và thực hiện các bước nêu trên, chúng ta có thể cải thiện đáng kể sức khỏe răng miệng của mình và giảm nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo