Hợp tác quảng cáo

5 thói quen ăn uống sẽ giúp bạn sống lâu và tốt hơn

Bạn có muốn sống lâu hơn không? Tuổi thọ trung bình tăng thêm một chút mỗi năm và ngày càng có nhiều người sống khỏe mạnh ở độ tuổi 90 và thậm chí vượt qua mốc thế kỷ.

Nhưng khi bạn đang muốn sống lâu hơn, bạn không nên chỉ nghĩ đến việc sống thêm và nhiều nến hơn trên chiếc bánh, mà còn về cách sống tốt khi bạn già đi. Đó là về việc duy trì sức khỏe tốt, khả năng vận động và tinh thần minh mẫn theo thời gian.

Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng bạn không chỉ phải ăn uống đầy đủ mà còn phải duy trì hoạt động và kết hợp các bài tập tốt nhất vào thói quen hàng ngày. Dưới đây là 5 thói quen ăn uống sẽ giúp bạn sống lâu và sống tốt hơn.

1. Tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải

Phương pháp tiếp cận đầu tiên mà bạn cần xem xét là chế độ ăn Địa Trung Hải - một chế độ ăn uống được xây dựng dựa trên cá, dầu ô liu, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau củ, được tìm thấy chủ yếu ở khu vực Địa Trung Hải.

5 thoi quen an uong se giup ban song lau va tot hon
Một thực hành quan trọng của chế độ ăn uống này là tiêu thụ chất béo lành mạnh một cách thường xuyên.

Một thực hành quan trọng của chế độ ăn uống này là tiêu thụ chất béo lành mạnh một cách thường xuyên. Mô hình ăn uống này nhấn mạnh đến chất béo lành mạnh, đặc biệt là chất béo không bão hòa đơn, ngoài thực phẩm có nguồn gốc thực vật và uống rượu vừa phải.

2. Chế độ ăn lành mạnh dựa trên thực vật

Cách tiếp cận ăn uống này tập trung vào các sản phẩm có nguồn gốc thực vật lành mạnh hơn (tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực vật đều như nhau, chẳng hạn như rau xanh được ưa chuộng hơn khoai tây) và giảm hoặc loại bỏ việc tiêu thụ thực phẩm từ động vật.

Ý tưởng là kiểm soát mức tiêu thụ carbohydrate chế biến và các sản phẩm động vật nhiều hơn, có thể kém lành mạnh hơn và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề như béo phì và bệnh tim. Ngoài ra, mục đích cũng là giảm mức tiêu thụ đường, thứ có khả năng gây viêm và dẫn đến các bệnh mãn tính.

3. Tránh một số loại thực phẩm

Bạn cũng cần xác định loại thực phẩm nào cần loại bỏ vì chúng không lành mạnh hoặc không cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Trong số này có thịt đỏ đã qua chế biến kỹ, đồ uống có đường và rượu, tất cả đều đặc biệt không tốt cho sức khỏe. Nên tránh những thứ này trong cuộc sống hàng ngày và khi bạn tiêu thụ chúng, hãy chú ý điều độ.

5 thoi quen an uong se giup ban song lau va tot hon
Bạn cũng cần xác định loại thực phẩm nào cần loại bỏ vì chúng không lành mạnh hoặc không cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.

4. Không bao giờ là quá muộn

Một điểm quan trọng khác là bạn có thể bắt đầu phát triển những thói quen tốt bất cứ lúc nào. Chắc chắn sẽ tốt hơn là làm như vậy khi bạn vẫn còn trẻ, nhưng thực sự không bao giờ là quá muộn. Thay đổi và cải thiện chế độ ăn uống luôn có lợi bất kể bạn làm điều đó khi nào.

5. Ghi nhớ những điều cơ bản

Bạn có thể sửa đổi chế độ ăn uống của mình theo sở thích cá nhân, nhưng có một số điểm chính cần lưu ý. Nguyên tắc chung là ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn và ít khẩu phần thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, đường và natri trong bất kể chế độ ăn uống nào.

Sống lâu hơn thôi là chưa đủ, mục tiêu còn phải bao gồm cả việc giữ gìn sức khỏe và duy trì chất lượng cuộc sống theo thời gian.

Xem thêm: Đã 40 tuổi nhưng vóc dáng thon gọn hơn cả gái 20, Song Hye Kyo tiết lộ 5 bí quyết giảm cân cho người lười

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo