Hợp tác quảng cáo

5 thói quen có hại khi trời nắng

Nếu thời tiết vấn nắng nóng, bạn vẫn cần lưu ý tránh xa 5 thói quen sau đẻ không ảnh hưởng đến sức khỏe.

1. Uống nước lạnh

Bạn đi nắng về và lao nhanh tới cái tủ lạnh để được thoả mãn cơn khát với những loại nước mát lạnh như trà xanh, coca....

Xin đừng vội vàng vì chính chúng có thể là nguy cơ gây co dạ dày. Lý do là trong cơ thể bạn đang nóng, khi nước xối xả rội vào sẽ làm dạ dày co rúm lại vì “sợ”.

Bên cạnh đó, bạn đừng uống các loại chất lỏng có chứa cồn hay quá nhiều chất đường bởi chúng chỉ làm cơ thể thêm mất nước mà thôi.

5 thoi quen co hai khi troi nang

2. Dùng quạt điện, điều hoà vô tội vạ

Quạt điện, điều hoà có thể giúp xua bớt cái nóng nhưng khi nhiệt độ vượt quá 40 độ C thì quạt không giúp ngăn được các bệnh liên quan đến nóng bức.

Nhiều cha mẹ quá lạm dụng, bật điều hoà, quạt điện cỡ lớn chênh hơn nhiều so với ngoài trời, làm không khí trong phòng quá khô, điều này không tốt cho trẻ nhỏ.

Chỉ nên để nhiệt độ trong nhà chênh với nhiệt độ ngoài trời 7độ C thì sẽ tốt cho trẻ và sẽ không ảnh hưởng đến việc trẻ chạy liên tục ra ngoài nơi không có điều hòa.

3. Mặc quần áo bó sát

Trời đang nóng lại được cộng hưởng bởi quần áo bó sát người khiến mạch máu khó lưu thông, quá trình tuần hoàn và hô hấp trong cơ thể bị ảnh hưởng, cơ thể không thể thoát mồ hôi dễ dẫn đến say nắng.

Nếu say nắng đi kèm với tổn thương thần kinh trung ương do tia nắng thì có thể dẫn đến tử vong.

4. Nằm đất ngủ qua đêm

Mùa hè, nhiều ông bố bà mẹ hay cho con thoải mái nằm ngủ dưới nền nhà, kể cả ban đêm vì nghĩ rằng chúng sẽ làm mát cơ thể.

Đây là một hành động hoàn toàn sai lầm vì trong quá trình ngủ, cơ thể tiếp đất rất lâu, nhiệt độ sẽ giảm nhiều trong đêm mà dẫn đến hiện tượng bị cảm lạnh dù đang là mùa nóng. Hôm sau tỉnh dậy cơ thể sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi.

5. Thực phẩm nên tránh

Ăn các loại thực phẩm, gia vị cay, nóng và các bữa ăn nhiều dầu mỡ, chất béo, thuốc lá, cafe là một việc không nên vì nó làm cơ thể thêm nóng bức, tiết nhiều mồ hôi. Thay vào đó bạn hãy ăn nhiều rau quả tươi, cá tươi, uống nước trái cây sẽ giúp điều hoà thân nhiệt và tăng cường sức khỏe.

Bình Nguyên

Theo chuyên trang Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo