Hợp tác quảng cáo

5 thực phẩm “đánh bay” cảm cúm

Bên cạnh những biện pháp phòng chống cúm như tiêm chủng, giữ vệ sinh cá nhân, hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh… thì việc chú ý tới những thực phẩm bạn ăn hàng ngày cũng mang lại hiệu quả đáng kể.

"Đánh bay" cúm bằng trà xanh

Bên cạnh những lợi ích sức khỏe đáng kể đối với tim mạch, não bộ, khớp, trao đổi chất… trà xanh cũng được sử dụng như một phương thức phòng cúm hiệu quả.

Nồng độ cao của polyphenol và catechin (đặc biệt là EGCG - một trong những chất chống ôxy hóa mạnh nhất được biết đến) có trong trà xanh giúp chống lại virus cảm cúm và tăng cường chức năng của hệ miễn dịch.

Trị cúm với gừng

Thông thường, cúm sẽ gây ra những triệu chứng như nghẹt mũi và đau đầu. Tuy nhiên, nhiều ca còn đi kèm cả nôn mửa và tiêu chảy.

Nếu bạn rơi vào trường hợp đó, hãy ăn nhiều gừng hay các sản phẩm như trà gừng, kẹo gừng…

Theo nghiên cứu, các thành phần trong gừng như galanolactone có thể tác động thông qua hệ thần kinh trung ương để ảnh hưởng đến nồng độ serotonin và giảm hiện tượng buồn nôn.

Trên thực tế, biện pháp này có thể được áp dụng mỗi khi bạn cảm thấy buồn nôn dù gây ra bởi bất cứ nguyên nhân nào.

Phòng cúm hiệu quả bằng trái cây họ cam, quýt

Có nhiều tranh cãi xung quanh tác dụng phòng chống cúm của vitamin C. Tuy nhiên, thực tế là vitamin C (có nhiều trong trái cây họ cam, quýt) là một chất chống ôxy hóa mạnh, có thể chống lại các gốc tự do trong cơ thể.

Bên cạnh trái cây họ cam, quýt, bạn cũng nên ăn nhiều rau xanh, dứa, các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ…

Cá mòi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch chống lại cảm cúm

Hầu hết lượng vitamin D mà chúng ta hấp thụ đến từ việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và điều đó lại càng trở nên hạn chế trong mùa đông.

Chính vì vậy, việc bổ sung các nguồn vitamin D cho cơ thể là rất cần thiết, và cá mòi được nghĩ đến như một lựa chọn hợp lý vì lượng vitamin D chứa trong chúng.

Theo các nhà khoa học, vitamin D là một phần thiết yếu của hệ thống miễn dịch. Nó giúp ích cho cả hai phản ứng miễn dịch bẩm sinh và thích ứng ở con người.

Thịt bò tăng sức đề kháng cho cơ thể để phòng tránh cảm cúm

Kẽm có thể giúp cơ thể sản sinh các tế bào bạch cầu và khoa học đã chứng minh tế bào bạch cầu là “những chiến binh mạnh mẽ” của hệ thống miễn dịch.

Bên cạnh nguồn cung cấp kẽm lý tưởng là thịt bò, bạn cũng có thể lựa chọn thịt gà, thịt cừu, rau chân vịt, hạt mè và đậu lăng.

Hiểu Đan

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo