Hợp tác quảng cáo

5 tình trạng gây ra tật nghiến răng vào nửa đêm, lưu ý phát hiện và điều trị kịp thời

Nghiến răng là một triệu chứng của rất nhiều người. Trong khi ngủ vào ban đêm, hai hàm răng cọ xát vào nhau một cách vô thức và tạo ra âm thanh đặc biệt. Nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, và hầu hết trong số họ là phụ nữ tuổi teen.

Là một tiếp xúc không sinh lý của răng rất khó kiểm soát, tổn thương chỉ có thể giảm bớt khi phát hiện và điều trị kịp thời. Nghiến răng thường xuyên vào nửa đêm chủ yếu liên quan đến 5 yếu tố này, hãy chú ý.

1. Rối loạn khớp cắn răng

Nghiến răng nhiều lần khi ngủ có thể do bạn bị rối loạn khớp cắn. Là yếu tố gây bệnh chính của bệnh nghiến răng, khớp cắn không đồng bộ do bất kỳ nguyên nhân nào cũng sẽ khiến bệnh nhân có thần kinh nhạy cảm phải chú ý quá nhiều, do đó phải nghiến răng nhiều lần. Đặc biệt là những người đang chỉnh răng hoặc sử dụng răng giả không phù hợp.

5 tinh trang gay ra tat nghien rang vao nua dem, luu y phat hien va dieu tri kip thoi
Nghiến răng nhiều lần khi ngủ có thể do bạn bị rối loạn khớp cắn.

2. Kích thích cục bộ

Các chất kích ứng tại chỗ cũng có thể gây nghiến răng, nhất là những ai không chú ý vệ sinh và chăm sóc răng miệng thì sẽ xảy ra tình trạng viêm nha chu.

Trong thời gian mắc bệnh, ngoài nướu răng bị đau nhức, khả năng xuất hiện triệu chứng nghiến răng cao gấp mấy lần so với người khỏe mạnh.

Chỉ bằng cách điều trị nhắm mục tiêu, bằng cách kiểm soát viêm nha chu và làm giảm các triệu chứng, tật nghiến răng do bệnh gây ra mới có thể cải thiện hoặc biến mất.

Là một nguyên nhân quan trọng gây ra triệu chứng nghiến răng, viêm nha chu cần được điều trị càng sớm càng tốt để loại bỏ tình trạng viêm nhiễm.

3. Bệnh thể chất

Các yếu tố bệnh thể chất cũng dẫn đến các triệu chứng nghiến răng lặp đi lặp lại. So với những người khỏe mạnh, có những căn bệnh tiềm ẩn đang phát triển.

5 tinh trang gay ra tat nghien rang vao nua dem, luu y phat hien va dieu tri kip thoi
Các yếu tố bệnh thể chất cũng dẫn đến các triệu chứng nghiến răng lặp đi lặp lại.

Các nghiên cứu liên quan đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa, thay đổi huyết áp, chỉ số đường huyết, hoặc nhiễm ký sinh trùng đường ruột thì khả năng mắc chứng nghiến răng cao hơn.

Vì vậy, việc xử lý nghiêm túc căn nguyên của bệnh và điều trị càng sớm càng tốt sau khi phát hiện ra cũng sẽ giảm thiểu nguy cơ nghiến răng.

4. Yếu tố tinh thần

Nghiến răng có liên quan đến yếu tố tinh thần. Ở trong trạng thái căng thẳng trong thời gian dài sẽ khiến người bệnh cảm thấy lo lắng, cảm xúc tiêu cực sẽ khiến tình trạng nghiến răng tiếp diễn hoặc trầm trọng hơn.

Nhiều phụ nữ nghiến răng vào ban ngày và nghiến răng liên tục vào ban đêm. Cũng có người đối mặt với cuộc sống và áp lực do công việc mang lại mà không có cách nào để điều chỉnh và loại bỏ những cảm xúc tiêu cực. Có thể thấy, yếu tố tinh thần là một trong những nguyên nhân dẫn đến tật nghiến răng.

5. Rối loạn hệ thần kinh trung ương

Rối loạn hệ thống thần kinh trung ương có các triệu chứng tương ứng, cũng dẫn đến nghiến răng dai dẳng. Nếu mắc các bệnh liên quan đến thần kinh, tinh thần cần hợp tác điều trị càng sớm càng tốt.

5 tinh trang gay ra tat nghien rang vao nua dem, luu y phat hien va dieu tri kip thoi
Rối loạn hệ thống thần kinh trung ương có các triệu chứng tương ứng, cũng dẫn đến nghiến răng dai dẳng.

Sự phát triển liên tục của các bệnh này sẽ khiến người bệnh nghiến răng, bao gồm bệnh động kinh, bệnh Parkinson, tâm thần phân liệt. Ngoài ra, dùng một số loại thuốc kích thích thần kinh cũng có nguy cơ gây nghiến răng lặp đi lặp lại sau khi hệ thần kinh bị rối loạn.

Nghiến răng khi ngủ lâu ngày không được điều trị sẽ tạo ra sự tiếp xúc mạnh của răng hàm trên và hàm dưới khiến chúng bị bào mòn, mất hết lớp men, xỉn màu, gây ê buốt, nứt gãy các múi răng, răng lung lay hoặc bị gãy. Đặc biệt, khi răng bị mòn nhiều sẽ làm giảm kích thước tầng dưới mặt và khiến cho bệnh nhân trông có vẻ già hơn

Đặc biệt, tình trạng nghiến răng trong thời gian dài làm cho các cơ hàm bị co thắt mạnh gây ra đau các cơ, mỏi, đau đầu, đau cổ. Khi tình trạng này trở nên nghiêm trọng thì người bệnh có thể bị phì đại, khuôn mặt mất cân xứng. Vì vậy, việc tìm hiểu nguyên nhân và điều trị sớm sẽ giúp bạn tránh khỏi các vấn đề.

Xem thêm: Khác biệt giữa ảnh chụp não bộ của 1 đứa trẻ ham đọc sách và 1 đứa trẻ thích smartphone

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe