Hợp tác quảng cáo

5 tình trạng nguy hiểm xảy ra do sử dụng nước ngọt có ga lâu ngày

Trong những ngày nắng nóng, đồ uống có ga là món khoái khẩu của nhiều người, nhất là giới trẻ. Âm thanh sủi bọt khi nắp chai được mở ra dường như khiến sức nóng biến mất ngay lập tức.

Như mọi người đều biết, đằng sau sự hưởng thụ lâu dài kiểu sung sướng này sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Các bác sĩ chỉ ra rằng, uống nhiều đồ uống có ga trong thời gian dài là một trong những yếu tố quan trọng làm phát sinh bệnh tiểu đường và nhiều tình trạng nguy hiểm khác.

1. Béo phì

Đồ uống có ga chứa khoảng 10% đường tinh luyện, giả sử bạn uống 2 lon mỗi ngày trong 3 tháng liên tục, không tăng cường vận động hay giảm số lượng thức ăn thì cuối cùng 2,8 kg chất béo sẽ được thêm vào cơ thể. Điều này, kết hợp với lượng thức ăn bổ sung, càng làm tăng sản xuất chất béo.

5 tinh trang nguy hiem xay ra do su dung nuoc ngot co ga lau ngay
Uống nhiều đồ uống có ga trong thời gian dài là một trong những yếu tố quan trọng làm phát sinh bệnh tiểu đường và nhiều tình trạng nguy hiểm khác.

2. Bệnh tiểu đường

Lượng đường lớn có trong đồ uống có ga dễ gây ra tình trạng kháng và thiếu hụt insulin khi sử dụng lâu ngày. Đồng thời sẽ mang lại gánh nặng lớn cho thận, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Trong trường hợp nghiêm trọng, nó gây rối loạn điện giải và rối loạn cân bằng axit-bazơ, thậm chí dẫn đến nhiễm toan ceton do tiểu đường.

3. Bệnh tim mạch

Tổn thương nội mô mạch máu là một liên kết chính trong sự xuất hiện và phát triển của các bệnh tim mạch. Stress oxy hóa và tổn thương do viêm là hai yếu tố chính gây ra tổn thương nội mô tim mạch.

5 tinh trang nguy hiem xay ra do su dung nuoc ngot co ga lau ngay
Một lượng lớn đường trong đồ uống có ga làm giảm tỷ lệ sống sót của tế bào nội mô mạch máu, ức chế sự phát triển và tăng sinh của chúng.

Một lượng lớn đường trong đồ uống có ga làm giảm tỷ lệ sống sót của tế bào nội mô mạch máu, ức chế sự phát triển và tăng sinh của chúng. Nó phá hủy tính toàn vẹn của nội mạc mạch máu, đẩy nhanh quá trình lão hóa và chết của tế bào nội mô, dẫn đến tổn thương nội mô mạch máu, và gây huyết áp cao, xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác.

4. Loãng xương

Hầu hết các loại đồ uống có ga đều chứa axit photphoric, nếu nạp vào cơ thể một lượng lớn sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi, dẫn đến mất cân bằng tỷ lệ canxi và phốt pho.

Một khi thiếu canxi, đối với thanh thiếu niên và trẻ em đang trong quá trình lớn lên sẽ dẫn đến chậm phát triển và tăng trưởng xương, gây loãng xương và các triệu chứng khác.

Một số dữ liệu cho thấy những thanh thiếu niên thường xuyên uống đồ uống có ga có nguy cơ bị gãy xương cao gấp 3 lần so với những thanh thiếu niên khác. Ngoài ra, người già và phụ nữ mang thai dễ bị thiếu canxi nên ít uống đồ uống có ga.

5. Lão hoá nhanh

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học California, San Francisco phát hiện ra rằng việc uống đồ uống có ga thường xuyên sẽ làm trầm trọng thêm mức độ lão hóa của cơ thể, tương đương với việc hút thuốc.

Nghiên cứu cho thấy những người uống 227ml đồ uống có ga mỗi ngày già hơn khoảng 1,9 tuổi so với tuổi thực của họ, trong khi những người uống 566ml đồ uống có ga mỗi ngày lớn hơn khoảng 4,6 tuổi.

Tựu chung lại, cơ thể con người khỏe mạnh hầu hết đều có tính kiềm yếu, quá nhiều axit trong máu sẽ ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu và dễ dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Một khi khả năng miễn dịch suy giảm, không chỉ các bệnh kể trên mà bệnh gout, rối loạn tiêu hóa và các bệnh khác cũng sẽ xâm nhập vào cơ thể, ăn mòn dần cơ thể con người và gây ra những cơn đau không đáng có.

Do đó, nếu tạm biệt nước ngọt có ga, bạn có thể sẽ tìm thấy nhiều hạnh phúc hơn. Nếu bạn thực sự không thể từ bỏ, thì hãy cố gắng giảm lượng và tần suất uống càng nhiều càng tốt, sắp xếp các bữa ăn hợp lý, đồng thời tập thể dục nhiều hơn nhé!

Xem thêm: Không bao giờ làm sạch máy rửa bát thực sự có hại như thế nào?

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo