Hợp tác quảng cáo

5 vấn đề sức khỏe do táo bón gây ra, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Táo bón là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Trong trường hợp này, nhu động ruột trở nên khó khăn hoặc không thường xuyên. Điều này có nghĩa là khi bạn đi vệ sinh, có thể khó đi ngoài và bạn không đi vệ sinh thường xuyên như bình thường.

Táo bón do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như không uống đủ nước, không cung cấp đủ chất xơ trong chế độ ăn uống hoặc dùng một số loại thuốc.

Mặc dù có thể gây khó chịu và bất tiện, nhưng táo bón thường chỉ là tạm thời và sẽ được điều trị bằng những thay đổi đơn giản trong lối sống, chẳng hạn như uống nhiều nước hơn và ăn nhiều chất xơ hơn.

Nếu không được điều trị, táo bón kéo dài sẽ dẫn đến một số vấn đề sức khỏe có ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của một người. Dưới đây là 5 vấn đề sức khỏe do táo bón gây ra.

1. Bệnh trĩ

Một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất do táo bón gây ra là bệnh trĩ. Rặn khi đi đại tiện khiến các tĩnh mạch trong trực tràng sưng lên, dẫn đến bệnh trĩ đau hoặc ngứa. Bệnh trĩ được điều trị bằng các loại kem và thuốc mỡ không kê đơn, nhưng những trường hợp nghiêm trọng có thể cần điều trị y tế.

2. Vết nứt hậu môn

Táo bón cũng gây ra vết nứt hậu môn, đó là những vết rách nhỏ ở niêm mạc hậu môn. Phân cứng, khô do táo bón gây ra những vết rách này, dẫn đến đau, chảy máu và khó chịu.

5 van de suc khoe do tao bon gay ra, anh huong den chat luong cuoc song
Táo bón cũng gây ra vết nứt hậu môn, đó là những vết rách nhỏ ở niêm mạc hậu môn.

Trong hầu hết các trường hợp, vết nứt hậu môn sẽ được điều trị bằng cách thay đổi lối sống, chẳng hạn như uống nhiều nước hơn và tăng lượng chất xơ.

3. Tắc ruột

Táo bón nặng dẫn đến tắc ruột, tắc nghẽn ở đại tràng hoặc trực tràng. Tắc ruột có thể gây đau bụng dữ dội, nôn mửa và các biến chứng nghiêm trọng khác. Trong một số trường hợp, phẫu thuật sẽ được yêu cầu để loại bỏ tắc nghẽn.

4. Sa trực tràng

Táo bón mãn tính làm suy yếu các cơ và mô ở trực tràng, khiến trực tràng lòi ra ngoài hậu môn. Tình trạng này, được gọi là sa trực tràng, có thể gây đau, chảy máu và khó chịu.

Các lựa chọn điều trị sa trực tràng khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng và có thể bao gồm phẫu thuật.

5 van de suc khoe do tao bon gay ra, anh huong den chat luong cuoc song
Táo bón mãn tính làm suy yếu các cơ và mô ở trực tràng, khiến trực tràng lòi ra ngoài hậu môn.

5. Sự tắc nghẽn của phân

Khi phân bị kẹt trong ruột kết, nó sẽ khó đi ra ngoài và có thể cần can thiệp y tế để loại bỏ. Sự ứ đọng phân sẽ gây đau bụng, buồn nôn và các triệu chứng khác. Các lựa chọn điều trị thường bao gồm dùng thuốc, thụt tháo hoặc tháo hơi thủ công.

Táo bón có nguy cơ gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe, từ bệnh trĩ và vết nứt hậu môn đến tắc ruột và sa trực tràng. Vì vậy, điều quan trọng là phải đi khám nếu táo bón kéo dài hoặc kèm theo các triệu chứng khác.

Những thay đổi lối sống đơn giản, chẳng hạn như uống nhiều nước hơn và ăn nhiều chất xơ hơn sẽ giúp ngăn ngừa táo bón và giảm nguy cơ mắc các vấn đề này cũng như các vấn đề sức khỏe khác.

Xem thêm: Cả nước ghi nhận gần 500 ca nhiễm mới COVID một ngày, dấu hiệu bệnh cúm thực sự là COVID cần biết

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo