Hợp tác quảng cáo

500 tỷ vi khuẩn có trong một miếng giẻ lau nhà bếp, bẩn gấp 5 triệu lần bồn cầu

Năm 2011, Sách trắng về khảo sát vệ sinh nhà bếp gia đình của Trung Quốc do Hiệp hội Y tế Dự phòng Trung Quốc ban hành cho thấy trong cuộc khảo sát mẫu giẻ lau, tổng số vi khuẩn trong một miếng giẻ là khoảng 500 tỷ.

Chỉ có 100.000 vi khuẩn trên thành trong của bồn cầu, nghĩa là một miếng giẻ nhỏ bẩn gấp 5 triệu lần bồn cầu.

Các loại vi khuẩn nguy hiểm nhất trên giẻ lau

Theo thống kê, trên giẻ lau có tổng cộng 362 loài vi khuẩn, trong đó có 19 loài vi khuẩn gây bệnh. Có hại nhất cho người lớn và trẻ em chủ yếu bao gồm 4 loại sau:

Tụ cầu: Dễ gây ra các triệu chứng về đường tiêu hóa, buồn nôn, nôn nhiều và thường xuyên, tiêu chảy,… Tuổi càng nhỏ thì độ nhạy cảm càng mạnh.

500 ty vi khuan co trong mot mieng gie lau nha bep, ban gap 5 trieu lan bon cau
Chỉ có 100.000 vi khuẩn trên thành trong của bồn cầu, nghĩa là một miếng giẻ nhỏ bẩn gấp 5 triệu lần bồn cầu.

Escherichia coli: Dễ gây phù niêm mạc ruột và xuất huyết, trường hợp nặng có thể gây tổn thương thận, lá lách và não.

Khuẩn salmonella: Sau khi vào đường ruột sẽ nhân lên với số lượng lớn và phá hủy niêm mạc ruột, trường hợp nặng có thể gây nhiễm khuẩn huyết.

Listeria: Nó có thể gây viêm màng não, nhiễm khuẩng huyết, viêm nội tâm mạc và các bệnh khác, và trong trường hợp nghiêm trọng, nó còn gây thai chết lưu ở phụ nữ mang thai.

Những vi khuẩn này rất dễ gây bệnh khi khả năng miễn dịch của con người còn thấp, nhất là trẻ em khi hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện.

Vì vậy, hãy đảm bảo thay giẻ sau hai hoặc ba tháng sử dụng. Những miếng giẻ thường xuyên tiếp xúc với bộ đồ ăn,… cần được thay sau khoảng một tuần.

500 ty vi khuan co trong mot mieng gie lau nha bep, ban gap 5 trieu lan bon cau
Những vi khuẩn này rất dễ gây bệnh khi khả năng miễn dịch của con người còn thấp, nhất là trẻ em khi hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện.

Cách sử dụng giẻ lau an toàn cho sức khỏe

Vì sức khỏe của trẻ, cha mẹ cần lưu ý những điểm sau khi sử dụng giẻ lau:

Không sử dụng một miếng giẻ để lau mọi thứ

Hầu hết các gia đình đều quen dùng một miếng giẻ lau đa năng, từ lau, lau thớt cho đến lau nồi, bếp với cùng một miếng giẻ.

Đi vòng quanh thế giới bằng giẻ lau dễ gây lây nhiễm chéo vi khuẩn và tăng nguy cơ mắc bệnh. Đặc biệt là đối với bộ đồ ăn của trẻ em, cần phải phân biệt một cách nghiêm ngặt.

Khuyến cáo cha mẹ nên sử dụng vải chuyên dụng, nhất là khi lau chùi bộ đồ ăn, bàn ghế, đồ chơi, phòng ở của trẻ… Đồng thời cũng nên phân biệt rõ công dụng của các loại vải để tránh trộn lẫn, sử dụng bừa bãi, tránh lây nhiễm chéo.

Giặt sạch ngay sau khi sử dụng

Giẻ lau sau khi sử dụng phải được giặt sạch ngay, không được gói thành cục rồi để đó, sẽ trở thành nơi sinh sôi của vi khuẩn. Bạn nên giặt kỹ bằng chất tẩy rửa mỗi khi sử dụng, tốt nhất nên giặt theo từng phần để đảm bảo có thể làm sạch tất cả các bộ phận của toàn bộ giẻ lau, sau khi giặt xong nên phơi khô ở nơi thoáng gió.

Không treo giẻ lau gần bồn rửa vì khu vực xung quanh bồn rửa ẩm ướt và vi khuẩn sẽ phát triển nhanh hơn.

Khử trùng thường xuyên

Làm sạch giẻ lau bằng xà phòng giặt chỉ đạt được mục đích làm sạch vết dầu, chất tẩy rửa không thể khử trùng. Để bảo vệ sức khỏe của trẻ tốt hơn, giẻ lau cần được khử trùng thường xuyên.

Có hai phương pháp khử trùng có thể được sử dụng:

Cách 1: Nhúng giẻ vào nước, đun sôi trong 10-15 phút sau khi ngâm, có thể tiêu diệt vi sinh vật nói chung. Nếu bạn sử dụng nước kiềm đun sôi và khử trùng, hiệu quả sẽ tốt hơn.

Cách 2: Ngâm giẻ lau trong dung dịch khử trùng đã pha loãng. Chú ý khi ngâm, thời gian ngâm chung là 20-30 phút.

Dù sử dụng phương pháp nào ở trên, giẻ lau đã khử trùng phải được phơi khô hoặc sấy khô kịp thời và bảo quản ở trạng thái khô ráo.

Đối với sức khỏe của trẻ em, không được bỏ qua giẻ lau, chúng phải được thay và khử trùng thường xuyên. Hãy có trách nhiệm với sức khỏe của cả gia đình.

Xem thêm: Cặp đôi nhập viện sau khi trao nhau nụ hôn, cảnh báo nụ hôn chết người cần lưu ý

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe