Hợp tác quảng cáo

6 dấu hiệu thể chất báo hiệu căng thẳng bạn không nên bỏ qua

Căng thẳng không phải lúc nào cũng là tiêu cực. Đó thực sự là một cảm xúc rất hữu ích cho cơ thể. Nhưng nếu bạn không quản lý tốt mức độ căng thẳng, cơ thể sẽ bắt đầu phải chịu đựng gánh nặng và nổi lên một số dấu hiệu đỏ.

Có một số khu vực trên cơ thể mà căng thẳng sẽ xuất hiện nếu bạn cần dành thời gian để thư giãn. Ở đây các chuyên gia đã chỉ ra những dấu hiệu thể chất cần chú ý và tại sao những khu vực này cho bạn biết rằng mức độ căng thẳng đang quá cao.

1. Da xấu

Căng thẳng từ lâu đã có liên quan đến nhiều tình trạng da phổ biến và vừa là nguyên nhân khiến chúng khởi phát hoặc vừa là nguyên nhân làm trầm trọng thêm tình trạng da.

6 dau hieu the chat bao hieu cang thang ban khong nen bo qua

Căng thẳng từ lâu đã có liên quan đến nhiều tình trạng da phổ biến.

Điều này là bởi, các hormone căng thẳng như cortisol được cho là tác nhân kích hoạt việc giải phóng các hợp chất gây viêm bởi các tế bào da. Nó góp phần gây ra các tình trạng như bệnh vẩy nến, chàm dị ứng, rụng tóc, trứng cá đỏ và mụn trứng cá, có ảnh hưởng đến sự tự tin và là nguồn gây căng thẳng thêm cho bản thân.

2. Mệt mỏi

Căng thẳng gây mệt mỏi, không chỉ về tinh thần mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Căng thẳng ảnh hưởng đến mọi người theo những cách khác nhau nhưng các triệu chứng ngắn hạn thường bao gồm khó chịu và mệt mỏi và bạn cảm thấy không muốn đứng dậy và làm mọi việc hơn.

3. Tăng cân

Đối với một số người đang căng thẳng, họ thường tìm đến thức ăn để giải tỏa. Căng thẳng cũng làm thay đổi cảm giác thèm ăn và mọi người dễ dàng bắt đầu ăn quá nhiều hoặc quá ít. Và việc thiếu cân hoặc thừa cân đều góp phần gây ra các biến chứng sức khỏe khác.

4. Các vấn đề về dạ dày

Bộ não và hệ tiêu hóa của chúng ta được kết nối thông qua dây thần kinh phế vị, vì vậy khi não bị căng thẳng, các triệu chứng thường biểu hiện ở ruột (và ngược lại). Không có gì ngạc nhiên khi căng thẳng là một trong những tác nhân lớn nhất gây ra Hội chứng ruột kích thích (IBS).

Tình trạng căng thẳng làm xáo trộn hỗn hợp vi khuẩn trong ruột, làm giảm số lượng các chủng có lợi, do đó làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe.

5. Mất ngủ

Mặc dù bạn có thể cảm thấy mệt mỏi suốt cả ngày, nhưng một số người lại khó ngủ. Điều này tạo ra một vòng luẩn quẩn, vì các tình huống căng thẳng sẽ khó đối phó hơn nhiều khi bạn bị thiếu ngủ, dẫn đến căng thẳng thêm.

6 dau hieu the chat bao hieu cang thang ban khong nen bo qua

Các tình huống căng thẳng sẽ khó đối phó hơn nhiều khi bạn bị thiếu ngủ, dẫn đến căng thẳng thêm.

6. Giảm khả năng miễn dịch

Cortisol (hormone căng thẳng), ngăn chặn các tế bào miễn dịch, có nghĩa là khả năng chống lại vi khuẩn, virus và những kẻ xâm lược ngoại lai khác bị suy giảm, khiến chúng ta dễ bị nhiễm trùng hơn khi căng thẳng. Áp lực của cuộc sống hiện đại khiến nhiều người bị căng thẳng mãn tính, và sự suy giảm mãn tính của hệ thống miễn dịch có nguy cơ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Một mối quan tâm khác với tình trạng căng thẳng đang diễn ra là mọi người có thể bị cám dỗ để quay sang các tệ nạn như hút thuốc hoặc uống rượu nhiều hơn. Những thứ này mang theo những rủi ro về sức khỏe nên không phải là giải pháp lý tưởng để giải tỏa căng thẳng.

Căng thẳng không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng mà còn có thể biểu hiện bằng các triệu chứng thể chất. Từ làn da đến giấc ngủ, điều quan trọng là phải để ý xem liệu những căng thẳng về tinh thần có bắt đầu ảnh hưởng đến cơ thể hay không. Điều này giúp thực hiện các biện pháp kiểm soát căng thẳng kịp thời ngăn ngừa hậu quả lâu dài cho sức khỏe.

Xem thêm: Nếu bạn thường xuyên bị ốm vặt, nguyên nhân có thể do các thực phẩm làm suy yếu hệ miễn dịch này

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo