Hợp tác quảng cáo

6 điều sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn dành quá nhiều thời gian trên màn hình

Tất cả chúng ta đều phải thừa nhận rằng chúng ta đang dành phần lớn thời gian trong ngày cho điện thoại thông minh. Khi thế giới ngày càng phụ thuộc vào công nghệ, cuộc sống của con người cũng bắt đầu xoay quanh màn hình điện tử.

Mặc dù có nhiều cách mà điện thoại đã làm cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn đáng kể, nhưng cũng có nhiều tác động tiêu cực mà thời gian sử dụng thiết bị quá mức có thể gây ra đối với cơ thể và tâm trí.

Dưới đây là 6 cách dành quá nhiều thời gian trên màn hình sẽ ảnh hưởng đến cơ thể.

1. Các vấn đề về tiêu hóa

Một trong những tác động phổ biến nhất của việc dành quá nhiều thời gian trên màn hình điện thoại và máy tính là các vấn đề về tiêu hóa. Theo các nghiên cứu, đường tiêu hóa và não của chúng ta giao tiếp với nhau thông qua trục não-ruột.

6 dieu se xay ra voi co the neu ban danh qua nhieu thoi gian tren man hinh
Sự khác nhau giữa việc dành hơn 8h/ngày trên màn hình điện tử và ít hơn khoảng thời gian đó.

Trục này được hỗ trợ bởi các tế bào trong cơ thể, đó là lý do tại sao bất cứ khi nào bạn ít hoạt động thể chất hơn và ngồi yên một chỗ trên điện thoại, thì kết nối não-ruột này sẽ bị ảnh hưởng. Kết quả là chuột rút, táo bón, đau bụng và khó đại tiện.

2. Sức khỏe răng kém hơn

Càng dành nhiều thời gian cho điện thoại, răng của chúng ta càng kém khỏe mạnh. Điều này là do việc dán mắt vào màn hình hầu hết thời gian dẫn đến việc ăn vặt nhiều hơn và việc nhai ngấu nghiến những thực phẩm không lành mạnh, như nước ngọt có ga, đồ ăn nhẹ có đường và khoai tây chiên, tất cả đều tác động tiêu cực đến sức khỏe răng miệng.

Thực tế, nếu đôi tay của chúng ta không bận rộn, chúng ta sẽ bắt đầu ăn vặt một cách vô thức và phá hủy răng của mình trong tiềm thức.

3. Khả năng phán đoán cảm xúc bị suy yếu

Thời gian sử dụng thiết bị nhiều hơn không chỉ khiến chúng ta ít hòa đồng hơn vì không tương tác trực tiếp với mọi người, mà sự cô lập với những người khác cũng làm giảm khả năng phán đoán cảm xúc của chúng ta.

Điều này đặc biệt đúng với những đứa trẻ không được tiếp xúc với cuộc sống thực và chúng có thể phát triển khuynh hướng chống đối xã hội. Khả năng phán đoán cảm xúc của chúng ta bị thay đổi vĩnh viễn khi có nhiều thời gian sử dụng thiết bị hơn.

4. Hạ thấp lòng tự trọng

Không có gì ngạc nhiên khi lòng tự trọng của chúng ta cũng bị ảnh hưởng khi dành quá nhiều thời gian trên mạng. Việc thiếu tương tác với người khác làm giảm đáng kể sự tự tin của một người.

Và khi bạn dành quá nhiều thời gian trên các trang mạng xã hội để lo lắng về sự hiện diện trực tuyến của mình, điều đó sẽ khiến bạn lo lắng về hình ảnh bản thân. Đối với trẻ em, điều này còn dẫn đến các vấn đề về hình ảnh cơ thể.

5. Tăng nguy cơ béo phì

Khi dành quá nhiều thời gian xem tivi hoặc lướt điện thoại, chúng ta có nguy cơ béo phì cao hơn. Không chỉ việc ăn những thực phẩm không lành mạnh dễ dàng hơn khi xem TV, mà rất nhiều quảng cáo về thực phẩm không lành mạnh trực tuyến nhắm vào những đứa trẻ dễ bị tổn thương.

6 dieu se xay ra voi co the neu ban danh qua nhieu thoi gian tren man hinh
Khi dành quá nhiều thời gian xem tivi hoặc lướt điện thoại, chúng ta có nguy cơ béo phì cao hơn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ trực tiếp giữa thời gian sử dụng thiết bị nhiều hơn và tình trạng béo phì gia tăng. Trẻ em có nguy cơ béo phì do thiếu hoạt động thể chất và ăn vặt nhiều hơn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

6. Gây đau lưng và cổ nghiêm trọng

Tư thế xấu là một trong những tác động tồi tệ nhất của việc dành quá nhiều thời gian trên màn hình, vì chúng ta bị còng lưng trong thời gian dài mà không nhận ra điều đó.

Điều này dễ dẫn đến đau cổ và lưng nghiêm trọng do liên tục cúi xuống các thiết bị. Lý do điều này xảy ra là khi chúng ta nhìn xuống, cổ bị căng thẳng không tự nhiên và cột sống bị đặt ở một vị trí không tự nhiên.

6 dieu se xay ra voi co the neu ban danh qua nhieu thoi gian tren man hinh
Tư thế xấu là một trong những tác động tồi tệ nhất của việc dành quá nhiều thời gian trên màn hình, vì chúng ta bị còng lưng trong thời gian dài mà không nhận ra điều đó.

Bạn dành bao nhiêu thời gian một ngày trước màn hình? Bạn có biết bất kỳ tác động nào khác mà dành quá nhiều thời gian trên màn hình đã gây ra đối với sức khỏe của bạn không? Hãy chú ý nhé.

Xem thêm: 7 kiểu người này dễ bị cục máu đông, cần chú ý nhiều hơn để chủ động phòng ngừa

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe