Hợp tác quảng cáo

6 hiểu lầm về bệnh mỡ máu, hãy cố gắng tránh sau khi hiểu rõ

Là một trong những bệnh mạn tính phổ biến, thường xuất hiện ở một số người ăn uống không điều độ hoặc bị béo phì, nhiều người cho rằng người gầy sẽ không mắc bệnh mỡ máu, thực chất đây là quan niệm sai lầm rất phổ biến.

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều hiểu lầm về bệnh mỡ máu, muốn phòng ngừa tốt hơn bệnh mỡ máu xuất hiện thì nhất định không được mắc phải 6 bãi mìn này, chỉ có hiểu đúng về bệnh mỡ máu mới có thể giúp duy trì mỡ máu ở trạng thái ổn định, ngăn ngừa bệnh mỡ máu cao và các biến chứng do tăng mỡ máu gây ra.

Hiểu lầm 1: Chỉ béo phì mới dẫn đến tăng mỡ máu

Nhiều người thấy rằng tỷ lệ người béo phì mắc bệnh mỡ máu tương đối cao và họ nghĩ rằng nếu gầy thì sẽ không bị mỡ máu. Trên thực tế, đây là một sự hiểu lầm, sự xuất hiện của chứng tăng mỡ máu phụ thuộc vào tỷ lệ mỡ trong cơ thể, mặc dù béo phì sẽ dễ dẫn đến chứng tăng mỡ máu, nhưng không thể nói rằng người gầy hoàn toàn không có nguy cơ này.

6 hieu lam ve benh mo mau, hay co gang tranh sau khi hieu ro
Nhiều người cho rằng người gầy sẽ không mắc bệnh mỡ máu, thực chất đây là quan niệm sai lầm rất phổ biến.

Hiểu lầm 2: Tăng mỡ máu không di truyền

Nhiều người cho rằng mỡ máu cao là do ăn uống sẽ không ảnh hưởng đến thế hệ sau nên cứ yên tâm ăn uống. Nhưng quan điểm này là sai.

Kết quả điều tra lâm sàng đã chứng minh, rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh mỡ máu cao có người lớn tuổi trong gia đình cũng mắc bệnh mỡ máu, vì vậy nếu trong gia đình có nhiều thành viên mắc bệnh mỡ máu thì cần phải chú ý phòng ngừa nhiều hơn.

Hiểu lầm 3: Nam giới dễ mắc bệnh mỡ máu cao hơn

Trên thực tế, tỷ lệ mắc bệnh mỡ máu không phân biệt nam và nữ nên đây cũng là hiểu lầm về mặt nhận thức, nhất là thời kỳ mãn kinh của phụ nữ sẽ gây ra tình trạng giảm tiết hormone.

Lúc này khả năng trao đổi chất sẽ giảm đi đáng kể, estrogen trong cơ thể giúp duy trì cân bằng mỡ máu nên phụ nữ sau tuổi mãn kinh cũng dễ mắc bệnh mỡ máu cao hơn.

Nếu phụ nữ trẻ không chú ý đến chế độ nghỉ ngơi và ăn uống, tương đối béo phì, thì họ cũng có xác suất cao mắc bệnh mỡ máu cao.

Hiểu lầm 4: Tăng mỡ máu đều do ăn uống

Phải thừa nhận rằng giữa bệnh mỡ máu và chế độ ăn uống có mối quan hệ nhất định, nhưng thói quen ăn uống thiếu điều độ chỉ là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh mỡ máu.

Sinh hoạt và nghỉ ngơi không điều độ, nhiễm virus, lười vận động, tinh thần căng thẳng quá mức,… cũng là những yếu tố gây ra bệnh mỡ máu cao.

6 hieu lam ve benh mo mau, hay co gang tranh sau khi hieu ro
Thói quen ăn uống thiếu điều độ chỉ là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh mỡ máu.

Hiểu lầm 5: Tăng mỡ máu có thể được kiểm soát bằng cách uống thuốc

Khác với tăng đường huyết và huyết áp cao, bệnh mỡ máu khó kiểm soát chỉ bằng thuốc, muốn giảm mỡ máu rõ rệt thì phải bắt đầu từ chế độ ăn kiêng và tập luyện.

Vì vậy, chúng ta không nên nghĩ rằng mỡ máu cao thì uống thuốc được mà nên duy trì chế độ ăn uống khoa học, vận động hợp lý để giúp tăng cường chuyển hóa mỡ máu trong cơ thể.

Hiểu lầm 6: Người trẻ sẽ không bị tăng mỡ máu

Đây cũng là một hiểu lầm, trên thực tế đã phát hiện rất nhiều trẻ em sẽ mắc bệnh mỡ máu cao, bởi vì cha mẹ nói chung rất quan tâm đến dinh dưỡng của con mình, bổ sung một cách mù quáng có thể dẫn đến việc trẻ hấp thụ quá nhiều calo.

Cuối cùng, mỡ trong máu vượt quá tiêu chuẩn và mắc bệnh mỡ máu cao. Vì vậy, ngay cả trẻ em cũng nên thường xuyên kiểm tra nồng độ mỡ trong máu để tránh xảy ra tình trạng tăng mỡ máu.

Có thể thấy bệnh mỡ máu không phân biệt giới tính, tuổi tác, chỉ cần chế độ ăn uống không điều độ, ít vận động, yếu tố di truyền trong gia đình, stress nhiều hoặc nhiễm virus đều có thể dẫn đến bệnh mỡ máu. Mỡ máu rất khó kiểm soát bằng thuốc, vì vậy chúng ta phải thoát khỏi hiểu lầm và ngăn chặn nó càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Đừng vứt phần đầu của quả dưa chuột đi, nó có 4 công dụng hữu ích mà nhiều người chưa biết

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo