Hợp tác quảng cáo

6 lý do khiến bạn bị nấc sau khi ăn và cách khắc phục nhanh chóng

Bất cứ ai trong chúng ta cũng đã từng gặp phải trường hợp nấc cụt sau khi ăn đều biết chúng khó chịu và dai dẳng đến mức nào.

Nấc cụt xảy ra khi cơ hoành - cơ ngăn cách ngực với dạ dày - co thắt một cách không tự chủ. Mỗi khi co thắt, dây thanh quản đóng lại, tạo ra âm thanh "hic" đặc trưng.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra chứng nấc cụt sau khi ăn và cách khắc phục.

1. Ăn quá nhanh

Ăn quá nhanh sẽ đưa rất nhiều không khí vào dạ dày, sau đó sẽ nở ra. Dạ dày nằm ngay bên cạnh cơ hoành, vì vậy khi bụng căng phồng, nó có thể gây ra các cơn co thắt cơ hoành, hay còn gọi là nấc cụt.

6 ly do khien ban bi nac sau khi an va cach khac phuc nhanh chong

Ăn quá nhanh sẽ đưa rất nhiều không khí vào dạ dày, sau đó sẽ nở ra.

Cách khắc phục: Ăn chậm lại. Trong trường hợp này, bạn có thể ngăn ngừa chứng nấc cụt sau khi ăn bằng cách hít thở trước mỗi bữa ăn và đặt ra ý định ăn chậm một cách có ý thức.

2. Ăn quá nhiều

Nấc cụt cũng có khả năng xảy ra nếu bạn ăn nhiều hơn mức mà dạ dày có thể xử lý. Ăn quá nhiều sẽ làm đầy bụng và chướng bụng.

Cách khắc phục: Để giúp ngăn chặn chứng nấc cụt, hãy thử hạn chế khẩu phần ăn.

3. Ăn thức ăn cay

Nếu bạn thích ăn cay, việc thèm ăn đồ nóng cũng có nguy cơ khiến bạn bị nấc cụt. Mặc dù mối liên hệ không rõ ràng 100%, nhưng một số người nhận thấy rằng họ bị nấc cụt sau khi ăn cay.

Một giả thuyết cho rằng một số loại thực phẩm bốc lửa như ớt - có chứa hợp chất capsaicin - gây kích ứng cơ hoành, khiến nó bị co thắt.

Cách khắc phục: Nếu bạn nghi ngờ thức ăn cay là nguyên nhân gây ra chứng nấc cụt của mình, hãy thử cắt giảm chúng để xem liệu vấn đề có giảm bớt hay không.

4. Uống đồ uống có ga

Những bong bóng nhỏ co trong đồ uống có ga làm tăng tỷ lệ mắc chứng nấc cụt. Đồ uống có ga là chất lỏng có CO2 dưới áp suất và khí này sẽ nở ra trong dạ dày. Nếu bụng bạn phình ra nhiều, nó có thể gây ra các cơn co thắt cơ hoành.

Cách khắc phục: Cắt giảm lượng nước uống có ga và thay thế bằng đồ uống không sủi bọt như nước và trà.

6 ly do khien ban bi nac sau khi an va cach khac phuc nhanh chong

Cắt giảm lượng nước uống có ga và thay thế bằng đồ uống không sủi bọt như nước và trà để tránh bị nấc.

5. Uống rượu

Uống rượu cũng là nguyên nhân gây ra chứng nấc cụt. Đó là bởi vì rượu có khả năng gây kích ứng thực quản và dạ dày. Và điều này có thể dẫn đến kích thích cơ hoành phát triển thành nấc cụt.

Tệ hơn nữa, nếu bạn đang uống đồ uống có cồn có ga như bia hoặc rượu sâm banh, bạn sẽ tăng gấp đôi nguy cơ bị co thắt cơ hoành.

Cách khắc phục: Một lần nữa, điều độ là chìa khóa quan trọng. Bạn sẽ tránh bị nấc cụt bằng cách hạn chế uống rượu.

6. Thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh

Nếu bạn đã từng nhấm nháp thứ gì đó rất nóng (hoặc lạnh cóng) và thấy mình phải đối mặt với những cơn nấc cụt sau đó, thì đây là lý do tại sao. Nhiệt độ quá cao gây kích ứng thực quản hoặc dạ dày, gây ra co thắt liên quan đến cơ hoành.

Cách khắc phục: Để ngăn chặn tình trạng nấc cụt xảy ra, hãy đợi cho đến khi nhiệt độ thức ăn giảm xuống một chút.

Nếu các biện pháp phòng ngừa trên không thành công và bạn vẫn bị nấc cụt, vẫn có một số điều bạn có thể làm để ngăn chặn chúng nhanh chóng.

Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho các chiến lược sau đây, nhưng một số người đã nhận thấy các thủ thuật sau đây hữu ích trong việc ngăn chặn chứng nấc cụt:

- Thở vào túi giấy

- Uông một ngụm nước dài

- Súc miệng bằng nước đá

- Giữ hơi thở đều và sâu

- Nhâm nhi nước lạnh

Xem thêm: Vì sao người tiểu đường cần kiểm tra lượng đường trong máu 2 giờ sau bữa ăn?

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo