Hợp tác quảng cáo

6 lý do nên tăng cường bổ sung vitamin E cho cơ thể, điều thứ 2 chắc chắn sẽ khiến nhiều người mừng rỡ

Vitamin E là một khoáng chất hòa tan trong chất béo và được tìm thấy trong trái cây và rau quả. Chất chống oxy hóa này còn có một loạt lợi ích từ việc tăng cường hệ thống miễn dịch đến giảm nguy cơ phát triển các loại bệnh tim nhất định.

Dưới đây là những lợi ích được khoa học chứng minh của vitamin E và các mẹo để đảm bảo bạn đạt được liều lượng hàng ngày.

1. Vitamin E giúp làm chậm quá trình lão hóa của tế bào

Vitamin E là một chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho tế bào. Các gốc tự do là phân tử có phản ứng cao được tạo ra bởi các phản ứng hóa học trong cơ thể. Chúng cũng có thể đến từ các nguồn bên ngoài như khói thuốc lá và ô nhiễm không khí. Khi các gốc tự do làm hỏng tế bào, tình trạng như mất trí nhớ và bệnh Alzheimer có khả năng phát triển.

Các gốc tự do làm giảm tuổi thọ của tế bào thông qua một quá trình được gọi là stress oxy hóa. Quá trình stress oxy hóa liên quan đến quá trình lão hóa là không rõ ràng. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, các gốc tự do liên kết với các tế bào theo cách gây ra thiệt hại cho protein và DNA bên trong. Là một chất chống oxy hóa, vitamin E vô hiệu hóa mối đe dọa này.

6 ly do nen tang cuong bo sung vitamin E cho co the, dieu thu 2 chac chan se khien nhieu nguoi mung ro

Vitamin E là một chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho tế bào.

2. Vitamin E hỗ trợ những người bị thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa điểm vàng là một bệnh di truyền về mắt và trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến mất thị lực. Tình trạng này xảy ra khi vùng hoàng điểm, một vùng có hình bầu dục ở trung tâm mắt bị tổn thương bởi các gốc tự do.

Hai thử nghiệm lâm sàng vào năm 2006 với khoảng 4.800 người tham gia đã phát hiện ra rằng vitamin E kết hợp với các chất dinh dưỡng khác có thể làm giảm nguy cơ mất thị lực đến 19%. Họ cũng phát hiện ra vitamin E làm chậm sự tiến triển của thoái hóa điểm vàng.

3. Vitamin E tăng cường phản ứng của hệ miễn dịch

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, vitamin E dường như làm tăng mức độ của một loại tế bào miễn dịch được gọi là tế bào lympho T hoặc tế bào T. Tế bào T là tế bào bạch cầu có vai trò trong hệ thống miễn dịch. Có hai loại tế bào T là: tế bào T điều hòa và tế bào T độc.

Tế bào T điều hòa kiểm soát các phản ứng miễn dịch đối với các phần tử lạ và ngăn ngừa các tình trạng tự miễn dịch như bệnh viêm ruột và bệnh tiểu đường loại 1. Trong khi đó, các tế bào T độc sẽ bám vào các tế bào bị nhiễm vi khuẩn và virus và giết chết các tế bào.

Vitamin E giúp duy trì sức mạnh và sức sống của màng tế bào T, giúp các tế bào này nhân lên một cách chính xác và giao tiếp với các quá trình miễn dịch khác. Tế bào T giảm dần theo tuổi tác, vì vậy việc duy trì lượng vitamin E tối ưu là rất quan trọng trong việc duy trì hệ thống miễn dịch hoạt động tốt.

4. Vitamin E giúp cải thiện sức khỏe mạch máu

Vitamin E đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu bằng cách bảo vệ chúng khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Cùng với vitamin K, nó cũng giúp mở rộng các mạch máu, làm giảm khả năng hình thành cục máu đông.

Mặc dù quá trình đông máu rất quan trọng vì nó làm chậm chảy máu sau khi bị cắt hoặc chấn thương, nhưng nó cũng gây ra vấn đề khi cục máu đông hình thành trong mạch máu và sau đó lan đến phổi hoặc tim. Điều này có thể dẫn đến đau ngực dữ dội, ho và khó thở.

5. Vitamin E giúp làm giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS)

Vitamin E còn có thể giúp giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS) như lo lắng, trầm cảm, chuột rút và thậm chí là cảm giác thèm ăn. Một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Điều dưỡng và Hộ sinh Iran với 86 phụ nữ cho thấy rằng việc bổ sung vitamin E làm giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt như lo lắng và trầm cảm nhiều hơn so với nhóm dùng giả dược hoặc những người dùng vitamin D.

Trong khi đó, một nghiên cứu năm 2019 với 210 phụ nữ tham gia chỉ ra rằng, tiêu thụ vitamin E hai ngày trước kỳ kinh nguyệt đến ba ngày sau đó có thể giúp giảm đau bụng kinh.

6. Vitamin E ngăn ngừa cháy nắng và tác hại của tia UV

Mặc dù vitamin E không thể tự ngăn ngừa cháy nắng, nhưng nó được sử dụng cùng với kem chống nắng để bảo vệ da khỏi tia cực tím.

6 ly do nen tang cuong bo sung vitamin E cho co the, dieu thu 2 chac chan se khien nhieu nguoi mung ro

Vitamin E có thể được sử dụng cùng với kem chống nắng để tăng cường khả năng bảo vệ chống lại tác hại oxy hóa từ tia UV

Các bác sĩ da liễu cho biết, để bảo vệ da khỏi bị ảnh hưởng và cháy nắng do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bạn nên sử dụng kem chống nắng hàng ngày. Bên cạnh đó, vitamin E có thể được sử dụng cùng với kem chống nắng để tăng cường khả năng bảo vệ chống lại tác hại oxy hóa từ tia UV.

Vitamin E có nhiều tác dụng đối với sắc đẹp và cả sức khỏe tổng thể. Việc thêm vitamin E vào chế độ ăn hàng ngày là cần thiết để giúp cải thiện nhiều hơn các vấn đề về mắt, hệ hô hấp hay lão hóa tế bào…

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe