Hợp tác quảng cáo

6 sai lầm chết người khi dùng máy giặt khiến máy nhanh hỏng, gây hại cho sức khỏe, quần áo

Mấy giặt là thiết bị thông dụng mà hầu hết mọi gia đình đều có. Tuy nhiên, nếu bạn mắc phải những sai lầm này khi sử dụng máy giặt sẽ khiến máy nhanh hỏng và gây hại cho quần áo, sức khỏe.

1. Mở nắp đột ngột khi máy đang hoạt động

Việc mở nắp khi lồng giặt đang quay là điều tối kỵ, có thể gây hư hỏng nặng cho thiết bị cũng như đe dọa đến sự an toàn của người dùng. Việc mở nắp khiến mọi hoạt động bị gián đoạn, trục quay của lồng giặt bị lệch. Để đảm bảo an toàn, bạn cần nhấn nút Tạm dừng/Pause trước khi muốn mở nắp máy giặt.

6 sai lam chet nguoi khi dung may giat khien may nhanh hong, gay hai cho suc khoe, quan ao
Việc mở nắp khiến mọi hoạt động bị gián đoạn, trục quay của lồng giặt bị lệch.

2. Quên đồ kim loại trong đồ giặt

Chìa khóa, bật lửa, bấm móng tay nếu bị văng tung tóe trong quá trình hoạt động máy có thể bị kẹt trong các khe, gây cháy nổ do máy giặt đang hoạt động hiệu suất cao bị dừng đột ngột. Hoặc tệ hơn, những vật dụng này còn làm trầy xước lồng giặt, ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng của máy.

3. Giặt quần áo với lượng không phù hợp

Việc giặt quần áo quá nhiều so với định lượng hoặc quá ít đều không chỉ gây ra các sự cố cho máy giặt mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả giặt giũ.

Nếu giặt quá tải, quần áo sẽ bị vón thành một khối, không thể khuấy hay lắc mạnh theo vòng quay của dòng nước, bột giặt cũng không thể luân chuyển hoàn hảo. Theo đó, quần áo sẽ không được giặt sạch hoàn toàn.

Nếu giặt quá ít, đồ giặt có thể bị dồn về một bên lồng giặt, khiến lồng giặt mất cân bằng, gây rung lắc mạnh, va đập mạnh trong quá trình vắt và sấy.

6 sai lam chet nguoi khi dung may giat khien may nhanh hong, gay hai cho suc khoe, quan ao
Việc giặt quần áo quá nhiều so với định lượng hoặc quá ít đều không chỉ gây ra các sự cố cho máy giặt mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả giặt giũ.

Do đó, tốt nhất bạn nên căn chính xác trọng lượng đồ giặt cho một lần giặt tương đương với quy định về trọng lượng của máy giặt. (Thông thường lượng quần áo khô khi cho vào có thể ước lượng khoảng 4/5 so với chiều cao của lồng giặt).

4. Giặt bằng nước rất nóng

Quần áo sẽ giữ được phom dáng và màu sắc tốt hơn nếu được giặt ở nhiệt độ thấp. Ngoài ra, nước ấm hay nước lạnh cũng làm sạch đồ như nước nóng nếu bạn sử dụng máy và bột giặt tốt.

Chỉ những đồ như khăn tắm hay vải lanh mới cần nước nóng đến 80-90 độ C. Tất cả những đồ khác nên giặt ở nhiệt độ thấp hơn.

5. Không phân loại quần áo trước khi giặt

Thông thường, nhiều người chỉ phân loại quần áo theo màu sắc để tránh quần áo xỉn màu làm ố quần áo trắng. Nhưng trên thực tế, bạn cũng nên phân loại theo chất liệu vải. Chẳng hạn, không nên giặt khăn tắm bằng sợi tổng hợp, quần jean không nên giặt chung với áo len… bởi mỗi loại vải cần một chế độ giặt khác nhau để làm sạch hoàn toàn.

Việc phân loại quần áo theo chất liệu vải, theo màu sắc sẽ giúp bạn bảo vệ độ bền tối đa của quần áo, giúp quần áo không bị phai màu hay ố vàng.

Đối với những trang phục có chất liệu mỏng, co giãn tốt như lụa, len hay đồ lót, tốt nhất bạn nên cho vào túi giặt để giữ độ bền cho trang phục.

6. Sử dụng lượng bột giặt, chất tẩy rửa nhiều hơn yêu cầu

Nhiều người nghĩ cho nhiều bột giặt hay nước giặt xả vào máy giặt sẽ giúp quần áo sạch hơn, nhất là khi giặt quần áo bẩn, quần áo bám nhiều bụi bẩn, bùn đất,…

Nhưng đây không phải là cách đúng đắn để sử dụng nó. Việc sử dụng quá nhiều bột giặt hoặc nước giặt trong mỗi lần giặt sẽ khiến máy sử dụng không hết, bột giặt còn sót lại không được xả hết ra ngoài, dễ khiến máy ngừng giặt.

Ngoài ra, máy giặt có xu hướng tích tụ cặn bẩn do xà phòng gây ra sau mỗi lần giặt, cộng với không khí ẩm ướt trong máy giặt, máy giặt sẽ bị mốc và bẩn. Thêm vào đó, nếu quá nhiều bột giặt và máy giặt không xả hết, bạn có thể bị kích ứng da khi mặc quần áo thừa xà phòng.

Vì vậy, bạn nên sử dụng bột giặt hoặc nước giặt xả tùy thuộc vào loại quần áo và trọng lượng của máy giặt theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Xem thêm: Buổi tối khi ngủ, cơ thể ra nhiều mồ hôi có thể liên quan đến 5 nguyên nhân này cần hết sức lưu ý

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo