Hợp tác quảng cáo

6 thủ phạm không ngờ gây hại phổi

(SKGĐ) Theo Health, nói tới bệnh về phổi, chúng ta thường nghĩ tới thuốc lá và khí thải giao thông mà lơ đãng những thủ phạm rất gần kề.

1. Pháo hoa

Khi được thắp sáng, các loại nến La Mã, bật lửa, pháo hoa, pháo bông sinh ra nhiều hóa chất trong đó có sulphur dioxide. Người hít vào với số lượng lớn khí này sẽ làm bệnh hen suyễn trầm trọng thêm.

2. Bột thực phẩm

Khi dùng bột mì, bột gạo… mà bạn hít vào với số lượng lớn thì chúng có thể gây sưng phổi. chuyên gia đã đặt ra một thuật ngữ cho tình trạng này là bệnh hen suyễn bánh mì. Nhiều thợ làm bánh chuyên nghiệp phát triển bệnh hen suyễn do dị ứng với bột mì (hoặc các thành phần khác có thể hít phải).

Thậm chí, dù không bị dị ứng nhưng bụi bột chính là nguyên nhân làm giảm chức năng của phổi. Tốt nhất là nên dùng khẩu trang khi thường xuyên tiếp xúc với các loại bột.

3. Bếp gas

Nitơ đioxit (NO2), một phụ phẩm được sinh ra khi chúng ta dùng bếp gas, máy sưởi, lò sưởi. Một nghiên cứu năm 2008 trên 150 trẻ em hen suyễn ở Baltimore, Mỹ trong 6 tháng cho thấy: Trẻ em sống trong nhà có lượng NO2 cao có các triệu chứng thở khò khè, ho và tức ngực thường xuyên hơn. Để hạn chết khí này trong nhà, chúng ta nên mở cửa sổ khi nấu bếp gas.

4. Nến

Một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Nam Carolina, Mỹ cho thấy: paraffin - thành phần tạo nên cây nến khi cháy sẽ sinh toluene và benzene. Thắp nến paraffin cho bữa ăn tối lãng mạn không gây ra mối đe dọa cho sức khỏe nhưng khi sử dụng thường xuyên trong không gian bí và hẹp thì có thể làm bệnh hen suyễn trầm trọng thêm.

5. Máy in

Máy in laser và máy photocopy khi hoạt động sẽ phát ra các hạt siêu mịn có thể gây nên các bệnh về đường hô hấp. Tờ New England Journal of Medicine từng đưa về trường hợp một phụ nữ 62 tuổi hay bị thở khò khè khi cô làm việc tại một ki-ốt bán vé. Các bác sĩ kết luận rằng mực được sử dụng trong máy in vé đã khiến cô bị bệnh. Khi cô ngừng làm việc trong các ki ốt đó thì các triệu chứng này đều biến mất.

6. Sản phẩm bằng nhựa

Các sản phẩm gia dụng có chứa nhựa PVC như rèm cửa, một số loại ván sàn, đồ nội thất giả da và đồ chơi thường chứa chất phthalates (phụ gia trong quá trình sản xuất đồ nhựa). Mức độ cao của chất này có trong nhà có liên quan tới việc tăng các biểu hiện của hen suyễn. Đây là kết luận được đưa ra bởi các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Berkeley, Mỹ.

Phương Lam

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo