Hợp tác quảng cáo

6 vấn đề về lối sống có thể trì hoãn việc thụ thai, gây vô sinh, hiếm muộn

Khi nói đến vô sinh hoặc các nguyên nhân đằng sau sự chậm trễ trong việc thụ thai, lối sống của bạn đóng một vai trò quan trọng trong đó.

Vô sinh ảnh hưởng đến hàng triệu người trong độ tuổi sinh sản trên toàn thế giới. Theo ước tính, có khoảng 48 triệu cặp vợ chồng và 186 triệu cá nhân đối phó với vô sinh trên toàn cầu. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới (WHO), Việt Nam thời điểm hiện tại có khoảng 7,7% cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn, tương đương một triệu đôi.

6 van de ve loi song co the tri hoan viec thu thai, gay vo sinh, hiem muon
Điều chỉnh lối sống để cải thiện khả năng sinh sản.

Trên toàn cầu, 39% người lớn trên 18 tuổi thừa cân và 13% béo phì, tỷ lệ béo phì đã tăng gấp ba lần kể từ những năm 1970. Béo phì đã trở thành yếu tố nguy cơ số một liên quan đến lối sống đối với các bệnh như Cao huyết áp, Tiểu đường, Bệnh tim và Vô sinh. Các mô mỡ thông qua việc sản xuất nhiều yếu tố, chẳng hạn như leptin, axit béo tự do (FFA) và cytokine có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết tố cần thiết cho khả năng sinh sản tốt.

6 van de ve loi song co the tri hoan viec thu thai, gay vo sinh, hiem muon
Béo phì là nguyên nhân chính gây vô sinh.

Có nhiều khó khăn trong việc sản xuất trứng, chu kỳ kinh nguyệt không đều, tăng tỷ lệ sẩy thai và các biến chứng thai kỳ ở những phụ nữ có Chỉ số khối cơ thể cao hơn.

Bệnh buồng trứng đa nang có liên quan đến tăng cân và là nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở phụ nữ.

Trong hệ thống sinh sản nam giới, các vấn đề trong việc phóng tinh dịch, không có hoặc ít tinh trùng, hoặc bất thường về hình dạng (hình thái) và chuyển động (khả năng vận động) của tinh trùng được phát hiện ở nam giới có chỉ số BMI cao hơn. Gần 40% các cặp vợ chồng bị vô sinh có vấn đề với các yếu tố nam giới.

Kết hôn muộn và các cặp vợ chồng cố gắng mang thai ở độ tuổi cuối ba mươi và bốn mươi cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Những tác động tiêu cực của chế độ ăn uống sai lầm và lối sống ít vận động gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố dẫn đến vô sinh.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng vô sinh ảnh hưởng đến cả nam giới và phụ nữ như nhau. Khả năng và sự dễ dàng mang thai không hoàn toàn do di truyền.

Có nhiều yếu tố môi trường, di truyền và mắc phải dẫn đến giảm khả năng sinh sản ở các nhóm tuổi sinh sản hiện nay là từ 25 đến 34 tuổi.

Một số nguyên nhân vô sinh liên quan đến lối sống có thể được sửa đổi là:

1. Lối sống kém

Các yếu tố khác nhau như làm việc ca đêm, làm việc theo ca, thời gian ngủ không đều, rối loạn giấc ngủ, cũng như căng thẳng và lo lắng ảnh hưởng đến nhịp điệu đồng hồ sinh học của chúng ta. Những người có lối sống ít vận động, thiếu tập thể dục thường xuyên gây béo phì, rối loạn nội tiết tố và kinh nguyệt không đều. Béo phì làm tổn thương tinh trùng do tỷ lệ nội tiết tố nữ: nam mất cân bằng, nhiệt sinh ra do ngồi làm việc lâu ảnh hưởng đến tinh trùng; mặc áo lót chật, quần jean trong nhiều giờ có tác dụng tiêu cực rõ ràng. Điều kiện làm việc nóng cũng làm tăng thêm điều này.

2. Lựa chọn chế độ ăn uống kém

Ăn nhiều thực phẩm đông lạnh, ăn liền và thực phẩm đóng gói có chất bảo quản, nhiều đường và carbohydrate tinh chế hơn, cũng như chế độ ăn ít chất xơ, kê, trái cây và rau, có thể khiến việc thụ thai khó khăn. Thực phẩm nhiều đường và các sản phẩm bánh mì, và thiếu men vi sinh trong đồ đóng gói và bảo quản làm thay đổi sự cân bằng trong hệ vi khuẩn âm đạo bình thường, rất cần thiết trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng âm đạo, cổ tử cung và tử cung. Chất lượng tinh trùng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thói quen ăn uống. Ở phụ nữ, chế độ ăn uống thiếu chất cũng có thể gây rối loạn chức năng rụng trứng và chậm kinh, có thể dẫn đến vô sinh.

6 van de ve loi song co the tri hoan viec thu thai, gay vo sinh, hiem muon
Một chế độ ăn uống cân bằng là rất quan trọng để giải quyết các vấn đề về khả năng sinh sản.

3. Thiếu kiến ​​thức

Thiếu giáo dục về sức khỏe sinh sản và tình dục ở tuổi vị thành niên có thể dẫn đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục, gây vô sinh không hồi phục vì các vấn đề về ống dẫn trứng. Ngoài ra, thiếu kiến ​​thức về việc thụ thai là rất phổ biến.

4. Xu hướng ưu tiên sự nghiệp

Mọi người có xu hướng tìm kiếm sự ổn định tài chính bằng cách trì hoãn việc kết hôn và sinh con. Độ tuổi mãn kinh ở phụ nữ là 45-55, và hiện nay phụ nữ đang có xu hướng ưu tiên ổn định sự nghiệp. Vì vậy, thời gian sinh sản ngắn hơn. Và việc mang thai muộn cũng khó khăn hơn so với những phụ nữ trẻ muốn mang thai.

5. Tiếp xúc với ô nhiễm môi trường

Điều này đã gây ra hội chứng buồng trứng đa nang ở nhiều phụ nữ và cũng làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Sử dụng quá nhiều nhựa đã gây ra thiệt hại cho các bộ phận khác nhau của cơ thể chúng ta. Chứng dậy thì sớm hoặc dậy thì sớm trước 10 tuổi ở trẻ em gái được cho là hậu quả của việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí và tạp nhiễm thực phẩm.

6. Hút thuốc và uống rượu

Hút thuốc và uống rượu, cũng như bức xạ điện từ từ các thiết bị có thể làm giảm đáng kể số lượng tinh trùng và làm hỏng DNA của tinh trùng.

Phụ nữ hút thuốc bị suy giảm dự trữ buồng trứng nhanh hơn, tức là số lượng nang trứng giảm, nồng độ AMH giảm và có thể tăng lên trong thời kỳ mãn kinh sớm.

Các giải pháp cho những lý do này là tự thay đổi. Cần được giáo dục trước khi bắt đầu đời sống tình dục, tư vấn tránh thai an toàn, tìm lời khuyên trước khi sinh có thể giúp giảm thiểu những vấn đề này và khôi phục khả năng sinh sản ở nhiều cặp vợ chồng. Thế hệ trẻ nên nhận thức được những yếu tố gây nguy hiểm đến khả năng sinh sản của họ và điều chỉnh thích hợp trong khi lập kế hoạch mang thai. Tìm lời khuyên của bác sĩ sớm nhất.

Xem thêm: Cảnh báo nguy cơ vô sinh qua hiện tượng rối loạn kinh nguyệt bất thường

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo