Hợp tác quảng cáo

7 bệnh ung thư có tỉ lệ chữa khỏi cao nhất

Mắc ung thư không có nghĩa là bạn sẽ chết bởi có nhiều can thiệp để chữa bệnh ung thư. Mặc dù, vẫn chưa có phương pháp chữa khỏi ung thư, nhưng việc phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn sớm sẽ cải thiện đáng kể triển vọng sống sót của một người. Vậy những bệnh ung thư nào có thể chữa được? Hãy cùng tìm hiểu 7 bệnh ung thư có thể chữa được cao nhất dựa trên tỷ lệ sống sót sau 5 năm  trong bài viết dưới đây.

Ung thư là căn bệnh khiến các tế bào phát triển và nhân lên không kiểm soát ở một số bộ phận của cơ thể. Nó có thể bắt đầu ở một bộ phận của cơ thể và sau đó lan sang các khu vực khác. Kết quả là, ung thư có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các mô và cơ quan xung quanh.

Hiện nay, lĩnh vực chẩn đoán và điều trị ung thư đã có những bước tiến đáng kể, ung thư vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam. Mỗi năm, Việt Nam ghi nhận có 200.000 ca mắc mới, số ca tử vong lên đến 82.000 trường hợp.

Điều trị thành công có thể loại bỏ tất cả các dấu hiệu ung thư khỏi cơ thể một người. Tuy nhiên, ung thư có thể tái phát sau khi thuyên giảm, đôi khi nhiều năm sau đó.

Chữa khỏi bệnh ung thư có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn tình trạng bệnh mà không để nó quay trở lại. Mặc dù điều này có thể xảy ra với một số người nhưng hiện tại vẫn chưa có phương pháp chữa trị cụ thể nào cho bệnh ung thư.

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng điều trị ung thư thành công, bao gồm cả loại ung thư.

7 benh ung thu co ti le chua khoi cao nhat
Hiện nay chưa có phương pháp chữa khỏi bệnh ung thư. Tuy nhiên, điều trị thành công có thể khiến bệnh ung thư thuyên giảm.

Để hiểu sự khác biệt về triển vọng giữa các loại ung thư, các nhà nghiên cứu thường sử dụng một thống kê gọi là tỷ lệ sống sót sau 5 năm. Con số này đề cập đến tỷ lệ người sống sót sau 5 năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm không cho biết liệu điều trị có loại bỏ được tất cả các dấu hiệu ung thư hay không, nhưng nó rất hữu ích để so sánh mức độ nghiêm trọng tương đối của các loại ung thư khác nhau. Điều quan trọng cần nhớ là có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến khả năng sống sót, chẳng hạn như việc phát hiện sớm.

Để đưa ra ước tính chính xác hơn về triển vọng của bệnh ung thư, các bác sĩ cũng có thể tham khảo tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm. Tỷ lệ sống sót tương đối so sánh những người mắc một căn bệnh cụ thể với những người trong dân số nói chung không mắc bệnh. Họ tính đến thực tế là các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sự sống còn.

Trong bài viết này, chúng ta xem xét bảy loại ung thư có tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm cao nhất. Tỷ lệ sống sót này chủ yếu dành cho những bệnh ung thư được bác sĩ chẩn đoán ở giai đoạn đầu.

1. Ung thư vú

7 benh ung thu co ti le chua khoi cao nhat

Tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm đối với bệnh ung thư vú giai đoạn 0 và 1 là 99-100%. Do đó, những người ở giai đoạn này và loại ung thư có khả năng sống sót ít nhất 5 năm gần như 100% so với những người không mắc bệnh.

Các giai đoạn mô tả kích thước và vị trí của khối u. Giai đoạn 0 đề cập đến sự phát triển của các tế bào bất thường trong mô vú hoặc các tiểu thùy trong vú. Ở giai đoạn này, các bác sĩ không coi đó là ung thư nhưng nó có thể là dấu hiệu rất sớm của bệnh ung thư.

Trong ung thư vú giai đoạn 1, các khối u nhỏ xuất hiện: 

- thường có kích thước nhỏ hơn 2cm 

- chưa lan sang một khu vực khác của cơ thể

Các bác sĩ có thể phân lập và điều trị các loại ung thư vú này trước khi chúng phát triển thành các dạng ung thư nghiêm trọng hơn.

2. Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt có tỷ lệ sống sót tương đối 99% trong 5 năm ở giai đoạn 1 và 2. Ung thư tuyến tiền liệt phát triển rất chậm hoặc không phát triển chút nào và chúng có tỉ lệ điều trị được rất cao. Ung thư tuyến tiền liệt không tăng kích thước sẽ được theo dõi theo thời gian để xem liệu chúng có tăng kích thước hay lan rộng hay không.

3. Ung thư tinh hoàn

Tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm đối với ung thư tinh hoàn là 99% đối với các khối u cục bộ, là những khối u ở tinh hoàn và 96% đối với các khối u khu vực, đã lan đến các mô hoặc hạch bạch huyết gần tinh hoàn.

Trong giai đoạn đầu của ung thư tinh hoàn, bác sĩ có thể cắt bỏ một hoặc cả hai tinh hoàn để điều trị tình trạng này.

Cắt bỏ tinh hoàn là một hình thức điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, nó ít có lợi hơn khi ung thư đã lan rộng.

4. Ung thư tuyến giáp

7 benh ung thu co ti le chua khoi cao nhat

Ung thư tuyến giáp có tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm là 98-100% ở giai đoạn 1 và 2. Tuyến giáp là một tuyến ở cổ sản xuất hormone để hỗ trợ các chức năng cơ thể khỏe mạnh.

Hầu hết các bệnh ung thư tuyến giáp đều phát triển chậm, điều này cho phép có nhiều thời gian hơn để điều trị. Ngay cả khi ung thư lan sang các mô xung quanh trong cổ họng, việc cắt bỏ tuyến giáp có thể là một phương pháp hiệu quả để loại bỏ nó.

5. Ung thư tế bào hắc tố - Melanoma

Loại ung thư này có tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm là khoảng 99% ở giai đoạn 1.

Ung thư hắc tố là một loại ung thư da và có tỷ lệ sống sót cao vì rất dễ phát hiện ở bộ phận này của cơ thể. Thường có thể xác định và điều trị hắc tố ở giai đoạn đầu của quá trình phát triển, điều này làm tăng cơ hội sống sót của một người.

Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm, hắc tố có thể lan rộng bên dưới bề mặt da và khó loại bỏ hơn.

6. Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung có tỷ lệ sống sót tương đối 5 năm là 92% cho tất cả các giai đoạn cục bộ. Việc phát hiện sớm cho phép bác sĩ điều trị các tế bào phát triển bất thường trước khi chúng có thể phát triển hoặc lan sang các khu vực khác của cơ thể. Ngay cả ở giai đoạn sau của ung thư cổ tử cung, các tế bào ung thư phát triển với tốc độ rất chậm. Kết quả là việc điều trị vẫn có thể có hiệu quả.

7. Ung thư hạch Hodgkin

Ung thư hạch Hodgkin có tỷ lệ sống sót tương đối sau 5 năm là khoảng 92-95% ở giai đoạn 1 và 2.

Tỷ lệ sống sót tương đối cao của bệnh ung thư hạch Hodgkin là do nó đáp ứng tốt với điều trị bằng bức xạ. Điều này có nghĩa là tỷ lệ sống sót vẫn cao đối với những người mắc bệnh ung thư này ở dạng tiến triển hơn. Tuy nhiên, các loại ung thư hạch khác không đáp ứng tốt với điều trị.

Hiện nay chưa có phương pháp chữa khỏi bệnh ung thư. Tuy nhiên, điều trị thành công có thể khiến bệnh ung thư thuyên giảm, nghĩa là mọi dấu hiệu của bệnh đã biến mất. Việc phát hiện và điều trị sớm bệnh ung thư có thể cải thiện đáng kể cơ hội thuyên giảm và triển vọng của một người.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo