Hợp tác quảng cáo

7 cách an toàn để làm sạch ruột kết và duy trì tuổi thanh xuân

Ruột kết còn được gọi là đại tràng hay ruột già - là phần áp cuối trong hệ tiêu hóa. Ruột già có độ dài trung bình khoảng 1,5m, tuy nhiên có người lại có ruột già dài tới 1,9m. Sự chênh lệch này là bởi giới tính và cơ địa của từng người không giống nhau.

Lịch trình làm việc gấp gáp và cuộc sống bận rộn dễ khiến chúng ta thiếu chất dinh dưỡng và chất xơ: Con đường trực tiếp đến hệ tiêu hóa mất cân bằng. Tuy nhiên, bạn có thể thiết lập lại hệ thống tiêu hóa và giúp dọn sạch các chất cặn bám trong ruột kết.

Làm sạch ruột kết giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của cơ thể, chẳng hạn như cải thiện quá trình tiêu hóa, giảm cân, tăng cường sự tập trung, tăng mức năng lượng và thậm chí làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Dưới đây là 7 cách tự nhiên để làm sạch ruột kết giúp bạn bảo vệ được sức khỏe và duy trì tuổi thanh xuân.

1. Thêm Vitamin C vào chế độ ăn uống hàng ngày

Theo một nghiên cứu vào năm 2015, nên tăng cường vitamin C bằng cách uống sinh tố cải xoăn, bông cải xanh, dâu tây và chanh giúp làm sạch ruột kết và tăng cường sức khỏe tổng thể.

7 cach an toan de lam sach ruot ket va duy tri tuoi thanh xuan
 

2. Sử dụng men vi sinh, vi khuẩn thân thiện bảo vệ ruột kết

Nghiên cứu cho thấy men vi sinh có tác dụng giúp ngăn ngừa và có thể điều trị ung thư ruột kết. Những “vi khuẩn tốt” này ngăn chặn tình trạng viêm và cải thiện tính nhất quán của chuyển động ruột, phần lớn sức khỏe tiêu hóa có liên quan đến ruột kết. Hàm lượng men vi sinh cao được tìm thấy trong các loại thực phẩm lên men như sữa chua, giấm táo, kim chi, và một số loại pho mát.

7 cach an toan de lam sach ruot ket va duy tri tuoi thanh xuan
 

3. Thêm nhiều tinh bột kháng vào chế độ ăn uống hàng ngày

Tinh bột là chuỗi glucose dài được tìm thấy trong ngũ cốc, khoai tây và các loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, không phải tất cả các tinh bột này đều tiêu hóa được. Có một loại tinh bột khi đi qua đường tiêu hóa lại không bị biến đổi. Nói cách khác, nó có khả năng chống lại việc bị tiêu hóa. Loại tinh bột này được gọi là tinh bột kháng), có chức năng giống như chất xơ hòa tan.

7 cach an toan de lam sach ruot ket va duy tri tuoi thanh xuan
 

Ăn những thực phẩm giàu loại tinh bột này có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Tinh bột kháng làm tăng số lượng lợi khuẩn trong ruột, có thể giúp giảm viêm và tăng cường tiêu hóa. Nó được tìm thấy trong thực phẩm thực vật như khoai tây, gạo, các loại đậu, chuối xanh và ngũ cốc, giúp thúc đẩy đại tràng khỏe mạnh bằng cách tăng hệ vi sinh đường ruột. Ngoài ra, một đánh giá năm 2013 về tinh bột kháng đã xác định rằng chúng làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

4. Uống nhiều nước hơn để điều hòa tiêu hóa

Uống ít nước là nguyên nhân phổ biến của táo bón. Vì vậy, uống 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày có thể ngăn ngừa điều này. Một cách khác để giúp đáp ứng nhu cầu hấp thụ chất lỏng của bạn là sử dụng các loại trái cây và rau quả có hàm lượng nước cao, như dưa chuột, bí xanh, cần tây, cà chua, dưa và dâu tây.

7 cach an toan de lam sach ruot ket va duy tri tuoi thanh xuan
 

5. Đảm bảo ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ

Các chuyên gia dinh dưỡng đã cho biết mối liên hệ giữa việc ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ với khả năng giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Bên cạnh đó, các bữa ăn giàu chất xơ cung cấp vi khuẩn “tốt” trong ruột giúp giảm viêm và cải thiện các rối loạn tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích, bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Một số thực phẩm giàu chất xơ là quả mâm xôi, đậu xanh, bông cải xanh, đậu lăng và ngũ cốc nguyên hạt.

7 cach an toan de lam sach ruot ket va duy tri tuoi thanh xuan
 

6. Trà thảo mộc tốt cho hệ tiêu hóa và làm sạch ruột kết

Trà thảo mộc được cho là có lợi cho việc làm sạch ruột kết. Theo một cuộc điều tra do các nhà nghiên cứu Australia thực hiện, có mối liên hệ giữa việc uống trà thảo mộc và giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Các loại thảo mộc nhuận tràng như hạt mã đề, lô hội và rễ cây marshmallow có thể giúp giảm táo bón, nhưng hãy nhớ hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các loại thảo mộc này, vì đôi khi chúng có thể có tác dụng phụ không mong muốn.

7 cach an toan de lam sach ruot ket va duy tri tuoi thanh xuan
 

7. Làm sạch ruột kết bằng nước muối

Một nghiên cứu năm 2010 đã chứng minh rằng nước muối làm sạch ruột kết khi kết hợp với một số tư thế yoga nhất định. Hãy thử cách này: mỗi sáng, trước khi ăn, trộn 2 thìa cà phê muối biển vào một cốc nước ấm. Uống nhanh và lặp lại quá trình này vào buổi tối.

7 cach an toan de lam sach ruot ket va duy tri tuoi thanh xuan
 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo