Hợp tác quảng cáo

7 cách dễ dàng để cải thiện chất lượng không khí trong nhà

Ô nhiễm không khí trong nhà cũng khó phát hiện hơn vì hầu hết những thứ gây ra vấn đề đều không có mùi. Điều này gây bất lợi cho những người nhạy cảm với chất gây dị ứng hoặc có các vấn đề về hô hấp như hen suyễn.

Thuật ngữ ô nhiễm không khí thường gợi lên hình ảnh khói xe, cháy rừng và khói dày đặc từ các nhà máy. Nhưng ô nhiễm không khí trong nhà cũng gây ra nhiều nguy hại nếu không muốn nói là tồi tệ hơn ô nhiễm không khí ngoài trời. Trên thực tế, không khí bên trong nhà có thể tồi tệ hơn từ hai đến năm lần so với không khí bên ngoài.

Mọi người cũng dành nhiều thời gian hơn ở trong nhà. Vì vậy, họ có thể phải đối mặt với nguy cơ cao phát triển các tác động xấu cấp tính và mãn tính đối với sức khỏe do tiếp xúc với ô nhiễm không khí trong nhà, từ đau đầu đến ung thư.

Dưới đây là 7 chiến lược để cải thiện chất lượng không khí trong nhà bạn nên thực hiện.

1. Loại bỏ các nguồn ô nhiễm không khí trong nhà

Bước đầu tiên để cải thiện chất lượng không khí trong nhà là loại bỏ tất cả các sản phẩm và đồ nội thất khiến chất lượng không khí trong nhà bị suy giảm.

7 cach de dang de cai thien chat luong khong khi trong nha

Ô nhiễm không khí trong nhà cũng gây ra nhiều nguy hại nếu không muốn nói là tồi tệ hơn ô nhiễm không khí ngoài trời - (Ảnh: Healthnews).

Những thứ như vật dụng tẩy rửa, sơn và vách thạch cao thải ra các hóa chất ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà. Loại bỏ chúng khỏi nhà là một cách tiếp cận hiệu quả về chi phí để bảo vệ chất lượng không khí trong nhà.

2. Cải thiện thông gió

Cải thiện chất lượng không khí trong nhà có thể đơn giản như mở cửa sổ để thông gió tốt hơn. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng thực tế vì nó cũng làm tăng các chất gây dị ứng như phấn hoa và làm tăng độ ẩm bên trong nhà.

Ngoài ra, bạn có thể lắp quạt thông gió trong phòng tắm và nhà bếp hoặc chạy máy điều hòa không khí có điều khiển lỗ thông hơi mở để cải thiện khả năng thông gió.

3. Thay bộ lọc của máy lạnh

Hầu hết các thiết bị điều hòa không khí đều có bộ lọc không khí tích hợp giúp giữ lại các chất ô nhiễm không khí trong nhà như bụi và nấm mốc. Nhưng theo thời gian, những bộ lọc đó có thể bị tắc nghẽn và ngừng hoạt động. Bộ lọc không khí bị tắc cũng ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà. Vì vậy, hãy bão dưỡng bộ lọc máy lạnh thường xuyên.

4. Thay đổi bộ lọc của các thiết bị khác trong nhà

Các thiết bị gia dụng khác, chẳng hạn như máy hút bụi, máy giặt và lỗ thông hơi trong bếp, cũng đi kèm với bộ lọc không khí. Kiểm tra các thiết bị đó theo định kỳ và thay bộ lọc không khí của chúng nếu cần.

Các chuyên gia khuyên bạn nên làm sạch hoặc thay thế các bộ lọc này vài tháng một lần, ngay cả khi chúng không bị tắc hoàn toàn.

5. Làm sạch thảm

Thảm trang bị là tấm trải giường nóng cho các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Hầu hết các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) là hóa chất do con người tạo ra được sử dụng trong sản xuất sơn, chất tẩy rửa và chất kết dính trong thảm.

Ngay cả khi không bị xáo trộn, thảm cũng có thể phát ra VOCs, chất này đã được chứng minh là gây đau đầu và buồn nôn. Vì vậy, hãy đảm bảo vệ sinh thảm thường xuyên.

6. Trồng cây trong nhà

Thực vật là bộ lọc không khí tự nhiên, vì vậy hãy đầu tư vào các loại cây trong nhà. Đặt một vài chậu trong phòng chật chội hoặc phòng không có cửa sổ.

7 cach de dang de cai thien chat luong khong khi trong nha

Trồng cây là một cách để làm sạch không khí trong nhà - (Ảnh: Freepik).

Các loại cây nhỏ như dương xỉ và những cây lớn hơn như cây cọ là một trong số những loại cây tốt nhất để kéo các chất ô nhiễm bay lơ lửng trong không khí.

7. Duy trì mức độ ẩm phù hợp

Điều kiện quá ẩm ướt trong nhà tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển, gây ảnh hưởng xấu đến những người bị dị ứng hoặc các vấn đề về sức khỏe đường hô hấp. Tùy thuộc vào nơi bạn sống, bạn có thể chỉ cần chạy máy hút ẩm trong vài tháng hoặc cả năm.

Thực hiện thường xuyên các biện pháp thanh lọc không khí trong nhà như trên sẽ giúp cho ngôi nhà luôn sạch sẽ và tạo ra không gian an toàn cho mọi thành viên trong gia đình. Chúc bạn luôn duy trì sức khỏe tốt cho cả gia đình!

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo