Hợp tác quảng cáo

7 cách để duy trì tư thế tốt, tránh đau lưng khi ngồi làm việc quá lâu

Chúng ta đang sống ở thời đại mà chúng ta dành phần lớn thời gian trong ngày để ngồi trên ghế làm việc, học tập hay thư giãn. Rất nhiều người đã phải chịu tác động của tư thế ít vận động này, như cứng cơ hoặc đau lưng. Ngồi quá lâu ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, và chúng ta có thể hạn chế ảnh hưởng bằng cách chú ý đến tư thế đúng.

Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn cải thiện tư thế của mình. 

1. Sử dụng ghế phù hợp 

7 cach de duy tri tu the tot, tranh dau lung khi ngoi lam viec qua lau

Không phải loại ghế nào cũng phù hợp chúng ta, vì chúng có rất nhiều kích thước. Vì vậy, chúng ta cần đảm bảo rằng chiếc ghế chúng ta đang sử dụng vừa vặn với số đo của chúng ta, vì chúng có thể tạo ra sự khác biệt về sức khỏe và sự thoải mái. Lựa chọn tốt nhất là chọn loại có thể điều chỉnh được, vì vậy bạn có thể thay đổi chiều cao của ghế hoặc góc ngả của tựa lưng, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Ngoài ra còn có 2 điểm chính cần nhớ khi chọn một chiếc ghế làm việc. Việc đầu tiên là kiểm tra xem bệ ghế có rộng hơn hông của bạn ít nhất 1 inch (2,5 cm) ở mỗi bên để bạn có đủ chỗ dựa cho đùi hay không. Thứ hai, cần chọn ghế có khoảng cách giữa mép ghế và phía sau đầu gối ít nhất là 0,5 inch (1,2 cm). Ghế có đệm mềm cũng sẽ giúp tránh bị áp lực lên đùi và mông.

2. Kiểm tra giá đỡ thắt lưng 

Một chiếc ghế tốt cho tư thế phải có điểm tựa lưng phù hợp, nghĩa là nó có đường viền theo đường cong hình chữ S tự nhiên của xương sống của chúng ta. Ghế không hỗ trợ vùng thắt lưng hoặc lưng dưới có thể gây ra tác động xấu và phẳng cho cột sống.

7 cach de duy tri tu the tot, tranh dau lung khi ngoi lam viec qua lau

Tuy nhiên, những chiếc ghế có tính năng hỗ trợ lưng có thể đắt tiền. Một giải pháp thay thế rẻ hơn là sử dụng một chiếc khăn cuộn lại hoặc một chiếc gối nhỏ làm đệm cho lưng của bạn. Nhưng hãy lưu ý đến kích thước phù hợp, vì một chiếc khăn lớn hơn có thể khiến cột sống của bạn bị biến dạng và gây khó chịu hơn.

3. Thực hiện theo các bước đơn giản sau để có tư thế ngồi đúng

7 cach de duy tri tu the tot, tranh dau lung khi ngoi lam viec qua lau

Bắt đầu bằng cách ngồi xuống và thả lỏng người, cổ và vai hướng về phía trước.

Sau đó, từ từ kéo thẳng cột sống của bạn bằng cách kéo đầu và vai lên. Giữ nguyên tư thế này và đẩy người về phía sau cho đến khi bạn chạm đến phần tựa lưng.

4. Giữ bàn chân phẳng trên sàn

Bắt chéo chân có thể làm giảm lưu lượng máu và có thể gây đau cơ, vì vậy các chuyên gia khuyên bạn nên giữ bàn chân thẳng và đặt chắc chắn trên mặt đất. Ngoài ra, bạn nên sử dụng giá để chân nếu đế của bạn không thể chạm sàn.

5. Giữ đúng góc ngồi 

7 cach de duy tri tu the tot, tranh dau lung khi ngoi lam viec qua lau

Lý tưởng nhất là khuỷu tay và đầu gối được uốn cong ở góc 90 độ, và lưng ngả ra sau. Nên điều chỉnh màn hình máy tính ngang tầm mắt để tránh làm mỏi cổ và mắt. Bàn phím cũng nên được đặt cách mép bàn khoảng 4 đến 6 inch để cổ tay và bàn tay có không gian nghỉ ngơi.

6. Thỉnh thoảng đứng dậy để tránh mỏi cơ 

Ngay cả khi bạn đã tìm thấy chiếc ghế và một tư thế hoàn hảo cho riêng mình, việc ngồi quá nhiều vẫn có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe và chấn thương cơ. Để tránh điều đó, hãy cố gắng để máu lưu thông bằng cách đứng và di chuyển xung quanh. Nếu có thể, hãy nghỉ giải lao ít nhất một phút sau mỗi 30 phút. Bạn cũng có thể đặt báo thức hoặc hẹn giờ để nhắc bạn rằng bạn cần rời khỏi ghế một chút.

7. Thực hiện động tác “trượt tường” và các bài tập có thể giúp cân bằng tư thế 

7 cach de duy tri tu the tot, tranh dau lung khi ngoi lam viec qua lau

“Trượt tường” là một bài tập đơn giản giúp phục hồi cơ thể và giảm căng cơ ở cổ và vai. Bước đầu tiên là đứng dựa lưng vào tường, đầu gối hơi cong và hai tay duỗi qua đầu.

Giữ mu bàn tay, cùi chỏ, vai và cột sống của bạn áp vào tường và bạn trượt cánh tay xuống cho đến khi bạn hạ xuống thấp hơn vai. Sau đó, nâng cánh tay của bạn lên trở lại và lặp lại động tác này 10-12 lần.

7 cach de duy tri tu the tot, tranh dau lung khi ngoi lam viec qua lau

Ngoài ra còn có một số tư thế yoga, như “Gomukhasana” ( hay còn gọi là tư thế mặt bò), giúp giảm căng cơ. Thực hiện bằng cách ngồi gập chân, 2 chân lồng lên nhau, từ từ gập tay trái, vòng ra sau lưng, vươn tay phải qua vai và gập lại hướng ra sau, cố gắng kéo căng để 2 tay có thể chạm vào nhau ở sau lưng. Ngoài ra còn có “Virasana” (hay còn gọi là tư thế anh hùng), nghĩa là bạn quỳ thẳng lưng với đầu bàn chân đặt trên sàn. Tư thế này giúp bạn thích nghi với tư thế tốt hơn khi quay lại ngồi làm việc.

Để tránh tình trạng đau lưng hay vai gáy do ngồi làm việc quá nhiều, cả nhà nhớ áp dụng 7 cách trên nhé, tránh đau hiệu quả và tốt cho tư thế.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo