Hợp tác quảng cáo

7 cách giảm nồng độ axit uric, phòng tránh bệnh gút một cách tự nhiên

Tăng axit uric trong máu liên quan mật thiết tới bệnh gút. Giảm axit uric có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút và ngăn ngừa các đợt bùng phát tiếp theo của bệnh này.

Một sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình tiêu hóa các bữa ăn có chứa purine là axit uric. Một số loại thực phẩm bao gồm một lượng đáng kể purin mà cơ thể bạn hình thành và phân hủy.

7 cach giam nong do axit uric, phong tranh benh gut mot cach tu nhien
Tăng axit uric trong máu liên quan mật thiết tới bệnh gút.

Thận và nước tiểu của bạn hoạt động như một bộ lọc để chiết xuất axit uric. Axit uric có thể tích tụ trong máu nếu bạn tiêu thụ quá nhiều purine hoặc cơ thể bạn không thể loại bỏ sản phẩm phụ này đủ nhanh. Mức axit uric tiêu chuẩn là dưới 6,8mg/dL. Nồng độ axit uric trong cơ thể cực cao (trên 6,8mg/dL) được gọi là tăng axit uric máu. Điều này có thể dẫn đến bệnh gút và làm cho máu và nước tiểu của bạn quá chua.

Hãy tìm hiểu cách làm giảm nồng độ axit uric trong cơ thể một cách tự nhiên cũng như các điều kiện và yếu tố có thể dẫn đến sự tích tụ axit uric trong bài viết dưới đây.

Tránh thực phẩm giàu purin

Đảm bảo cắt giảm thực phẩm giàu purin khi bị axit uric cao. Một số loại thịt, cá và rau là một trong những thực phẩm chứa nhiều purin. Khi những thứ này được tiêu hóa, axit uric được tạo ra.

Cần lưu ý những thực phẩm có hàm lượng purin cao bao gồm: thịt thú rừng, cá hồi, cá ngừ, cá tuyết, cá mòi, cá cơm, cá trích, trai, thịt xông khói, các sản phẩm từ sữa và thịt đỏ (kể cả thịt bê), nội tạng, thực phẩm và đồ uống có đường, rượu bia. Một số thực phẩm có hàm lượng purin vừa phải bao gồm: thịt nguội, giăm bông, thịt bò, thịt gia cầm, hàu, tôm, cua... nên ăn với mức độ có kiểm soát.

Nói lời tạm biệt với những thứ có đường

Trái cây và mật ong đều chứa fructose, một loại đường tự nhiên. Purin được giải phóng và nồng độ axit uric tăng lên do cơ thể phân hủy fructose. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải tránh xa các loại thực phẩm có đường.

Uống nước

Thận loại bỏ axit uric nhanh hơn khi bạn uống nhiều nước. 70 phần trăm axit uric trong cơ thể bạn được loại bỏ bởi thận. Chức năng thận khỏe mạnh và giảm nguy cơ phát triển sỏi thận do axit uric là hai lợi ích của việc uống đủ nước.

Tránh uống rượu

Mức độ mất nước của bạn có thể tăng lên nếu bạn uống rượu. Đổi lại, điều này cũng có thể dẫn đến lượng axit uric tăng cao, theo các chuyên gia. Ví dụ, bia có nhiều purine hơn các loại rượu khác. Tuy nhiên, ngay cả rượu chứa ít purine hơn cũng có khả năng thúc đẩy quá trình tổng hợp purine.

Thêm cà phê vào chế độ ăn uống của bạn

7 cach giam nong do axit uric, phong tranh benh gut mot cach tu nhien
Uống cà phê giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gút.

Đây thực sự là một tin tốt cho những người yêu thích cà phê vì uống cà phê có thể giúp kiểm soát nồng độ axit uric trong cơ thể một cách tự nhiên. Trong một nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ uống 1-3 tách cà phê mỗi ngày giảm 22% nguy cơ mắc bệnh gút, uống hơn 4 tách cà phê mỗi ngày giảm được 57% nguy cơ mắc tình trạng này.

Giảm cân

Béo phì có thể làm tăng nồng độ axit uric vì thận của bạn hoạt động kém hiệu quả hơn khi bạn tăng cân. Tăng cân có thể khiến cơ thể bạn sản xuất nhiều axit uric hơn và bài tiết ít axit uric qua nước tiểu.

Quản lý lượng đường trong máu

Theo các nghiên cứu, tăng acid uric máu có liên quan đến sự khởi phát của bệnh tiểu đường và hậu quả của nó. Những tác động tiêu cực của tăng axit uric máu cũng có nhiều khả năng ảnh hưởng đến những người có lượng đường trong máu cao, chẳng hạn như những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiểu đường. 

Tỷ lệ người mắc phải tình trạng tăng axit uric máu đã tăng mạnh những năm gần đây. Phổ biến ở nam giới hơn nữ giới và nguy cơ tăng theo tuổi tác. Một số yếu tố nguy cơ có thể gây ra tình trạng tăng axit uric máu như: uống rượu, phơi nhiễm chì, phơi nhiễm thuốc trừ sâu, một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc cho bệnh tim, bệnh thận, tăng huyết áp, đường huyết cao, suy giáp, béo phì... Tăng axit uric có thể phòng ngừa bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo