Hợp tác quảng cáo

7 dấu hiệu nhận biết sức khỏe đang xuống dốc không phanh

Đi vài tầng cầu thang đã thở hổn hển muốn hụt hơi, vừa ngủ dậy vẫn thấy uể oải, mệt mỏi… Đó là những dấu hiệu cho thấy sức khỏe của bạn đang có vấn đề.

Càng lớn tuổi, sức khỏe và sự dẻo dai của chúng ta thường bị giảm sút. Sức khỏe cơ bắp và hệ xương khớp cần được chăm sóc cẩn thận.

Theo bác sĩ Trần Quốc Khánh (Khoa phẫu thuật cột sống - Bệnh viện hữu nghị Việt Đức, Hà Nội), có 7 dấu hiệu cho thấy sức khỏe của bạn đang xuống dốc không phanh. Đây được coi là các bài kiểm tra cơ bản cho sức khỏe mọi người đều dễ dang thực hiện để nhận biết các vấn đề của bản thân.

1. Gặp khó khăn khi bê đồ lên cao

Khi chúng ta đi tàu xe, đi máy bay, có vali hoặc đồ đạc mà chúng ta muốn nhón người bê đồ để lên giá mà chúng ta thấy khó khăn, phải lăn trở và lựa nhiều. Điều đó thể hiện lưng đùi, hệ cơ xương khớp đang kém hoặc đang lười vận động, lười thể dục.

Xương khớp không được ép giãn thường xuyên, trao đổi oxy không tốt, độ nhanh nhạy của mình cũng kém. Đó là dấu hiệu sức khỏe chúng ta đang giảm sút. Lời khuyên của bác sĩ là hãy tập luyện thể dục thể thao tích cực.

2. Lên xuống cầu thang thấy khó thở

Khi đi từ tầng 1 lên tầng 3, đi vài tầng cầu thang đã thấy khó thở. Người ta bảo những người mắc bệnh tim hoặc suy tim thì nên leo cầu thang vì đó là bài test kiểm tra sức khỏe chung cho thấy sức khỏe tim co bóp như thế nào, cơ xương khớp vận động đến đâu.

7 dau hieu nhan biet suc khoe dang xuong doc khong phanh

Nếu leo vài tầng cầu thang mà đã thở hổn hển, sức khỏe của bạn đang giảm sút nghiêm trọng.

Nếu thấy lên xuống vài ba tầng cầu thang mà thở hổn hển, tức ngực, khó thở thì nên đi khám xem tim mạch có vấn đề gì không. Hai là xem lại khả năng tập luyện chúng ta đang ở đâu vì đó là dấu hiệu sức khỏe đang xuống nhiều.

3. Mệt mỏi, uể oải sau khi ngủ dậy

Sau một giấc ngủ chúng ta phải thấy sảng khoải, giãn người một chút. Còn nếu thấy uể oải, phải xem lại xem nếu phòng không quá bức bí, gối không quá cao thì nên xem lại. tốt nhất là nên đi khám tổng thể xem hô hấp thế nào, tổng thể ra sao, chức năng gan thận ở tình trạng nào.

Người thể dục nhiều thì phổi bóp mạnh và lúc nào cũng dồi dào năng lượng, nhịp tim chậm, thở nhẹ nhàng điềm đạm nhưng rất sâu. Người ít thể dục thì phối co bóp yếu, dẫn đến thở hổn hển, hụt hơi.

4. Xách vật nặng, thấy đau buốt 2 tay

Xách đồ nặng mỗi bên khoảng 3kg khoảng 5-7 phút mà cảm thấy đau tay muốn bỏ ra, thì chúng ta phải tăng cường thể dục thể thao.

Ngoài ra, cần đi kiểm tra sức khỏe vì lúc đó sức khỏe đang suy giảm nghiêm trọng. Vì lúc xách như thế là cần cơ lực của tay và lưu lượng máu ở cánh tay sẽ ảnh hưởng.

Nếu ít vận động thì sẽ thiếu oxy ở vùng bị tì đè, dẫn đến tê buốt tay. Còn nếu thể dục đều đặn khỏe mạnh thì khi xách cân bằng 2 bên sẽ rất dễ dàng.

5. Nhảy dây tại chỗ 10 lần đã nghe tim đập nhanh

Bạn hãy thử nhảy dây 10 lần liên tiếp xem tim mình có đập nhanh, thở dốc không? Nếu xuất hiện tình trạng đó thì nên đi khám vì đó là dấu hiệu sức khỏe có vấn đề. Đó cũng là 1 bài test cho sức khỏe của chúng ta.

7 dau hieu nhan biet suc khoe dang xuong doc khong phanh

Nhảy dây tại chỗ 10 lần là bài kiểm tra sức khỏe tim mạch phổ biến.

6. Không thể cầm tay đưa gót chân chạm vào mông

Chúng ta đứng thẳng và cẩm tay vào gót chân, đưa gót chân chạm mông mà khó khăn thì rất cần xem lại vì đó là dấu hiệu sức khỏe đang xuống lắm rồi. Cần thực hiện chế độ tập luyện như yoga, bơi lội, gym ngay lập tức để vực lại sức khỏe.

7. Không thể quay người ra phía sau để quan sát

Đứng thẳng 2 chân, nếu quay được ra sau thì sức khỏe và hệ xương khớp tốt. Nhưng nếu không quay được ra sau thì sức khỏe chúng ta đang có vấn đề như là béo bụng, co rút hệ xương khớp...

Đây là những chia sẻ dựa trên các bài test đã được nghiên cứu rất dễ thực hiện trong cuộc sống. Chúng ta có thể áp dụng ngay các bài thử nghiệm này để kiểm tra sức khỏe cá nhân.

Xem thêm: 5 lầm tưởng phổ biến về bệnh ung thư máu và sự thật được chuyên gia hé lộ

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo