Hợp tác quảng cáo

7 dấu hiệu trong miệng là 'báo động đỏ' của sự thiếu hụt vitamin B12, tại sao chúng ta cần chất dinh dưỡng này khi về già?

Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể giúp sản xuất các tế bào hồng cầu. Nó cũng giữ cho hệ thống thần kinh của chúng ta hoạt động bình thường. Tuy nhiên, nếu thiếu hụt liên tục có thể có hại nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào trong số này hãy cẩn thận.

Thiếu vitamin B12 hoặc B9 xảy ra khi cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu to bất thường không thể hoạt động bình thường do thiếu vitamin B12 hoặc folate. Một hóa chất được gọi là huyết sắc tố được các tế bào hồng cầu sử dụng để vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Khi có ít tế bào hồng cầu bất thường hoặc ít phân tử huyết sắc tố bất thường trên mỗi tế bào hồng cầu, tình trạng này được gọi là thiếu máu.

7 dau hieu trong mieng la 'bao dong do' cua su thieu hut vitamin B12, tai sao chung ta can chat dinh duong nay khi ve gia?
Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể giúp sản xuất các tế bào hồng cầu.

Tại sao chúng ta cần chất dinh dưỡng này khi về già?

Khi già đi, khả năng hấp thụ vitamin B12 từ thực phẩm có thể bị suy giảm và dẫn đến thiếu hụt.

Tiến sĩ Newman-Beinhart, một chuyên gia dinh dưỡng và tâm lý sức khỏe cho biết việc bổ sung vitamin B12 là rất quan trọng vì ba lý do chính.

Thứ nhất, lợi ích của việc cung cấp đầy đủ B12 là nó "làm giảm sự co lại của não khi chúng ta già đi".

Hơn nữa, B12 rất quan trọng đối với sức khỏe não bộ và tất cả các quá trình trong não của con người, bao gồm cả trí nhớ và nhận thức.

Thứ hai, vitamin B12 cũng có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tinh thần. Vitamin B12 cần thiết để sản xuất serotonin và dopamine, là những chất dẫn truyền thần kinh cải thiện tâm trạng. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có mức B12 thấp có nhiều khả năng phải vật lộn với chứng trầm cảm hơn những người có mức B12 bình thường.

Vitamin B12 cũng có thể cải thiện mức năng lượng bằng cách giảm cảm giác mệt mỏi. Chúng cũng giúp chuyển hóa thức ăn của bạn thành năng lượng bằng cách phân hủy glucose từ carbohydrate thành adenosine triphosphate (ATP).


Triệu chứng thiếu vitamin B12

7 dau hieu trong mieng la 'bao dong do' cua su thieu hut vitamin B12, tai sao chung ta can chat dinh duong nay khi ve gia?
Một số dấu hiệu chính của tình trạng thiếu vitamin B12 bao gồm mệt mỏi, khó tập trung và loét miệng.

Nhiều triệu chứng có thể xảy ra do thiếu máu do thiếu vitamin B12 hoặc thiếu folate. Chúng thường xuất hiện dần dần, nhưng nếu vấn đề không được giải quyết, chúng có thể trở nên tồi tệ hơn.

Môi nứt nẻ

Viêm môi, một tên gọi khác của môi nứt nẻ, là một tình trạng phổ biến có đặc điểm là khô, đỏ và nứt môi. Nó thường xuyên xảy ra như một dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin B12. Những người mắc các bệnh làm suy giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng, chẳng hạn như bệnh Crohn, viêm dạ dày mãn tính và bệnh celiac, đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh.

Phát ban trong miệng

Phát ban và nhiễm trùng lưỡi là triệu chứng phổ biến thứ hai của tình trạng thiếu vitamin B12.

Viêm môi góc

Các dấu hiệu miệng của tình trạng thiếu vitamin B12 bao gồm viêm môi góc, khó chịu ở miệng hoặc môi khác do mức B12 thấp.

Sự đổi màu và cảm giác nóng rát của lưỡi

Lưỡi sưng, nhiều thịt, cũng như cảm giác nóng rát, đổi màu và tổn thương khắp miệng, là những dấu hiệu bổ sung cho thấy tình trạng thiếu vitamin B12 ở miệng.

Các mảng sưng đỏ

Việc thiếu vitamin B12 cũng có thể gây ra các vùng sưng đỏ ở bên ngoài môi ở các góc. Đây là một chứng rối loạn viêm có thể kéo dài trong vài ngày hoặc là một vấn đề mãn tính và có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên miệng.

Lưỡi đau hoặc đỏ

Thuật ngữ "viêm lưỡi" mô tả tình trạng viêm lưỡi dẫn đến sưng, tấy đỏ và đau nhức. Khi xảy ra viêm lưỡi, các nhú lưỡi có thể biến mất khiến người bệnh không thể cảm nhận được mùi vị của các món ăn. Đồng thời lưỡi xuất hiện rất nhiều những triệu chứng bất thường như sưng tấy và thay đổi màu sắc. Điều này có thể ảnh hưởng đến cách bạn nói chuyện hoặc ăn uống.

Loét miệng

Đôi khi bạn cũng có thể nhận thấy vết loét miệng khi bị thiếu hụt chất này. Sự thiếu hụt vitamin B12 đôi khi có thể biểu hiện như loét miệng hoặc lưỡi. Thiếu B12 có thể khiến người bệnh tạo ra các tế bào hồng cầu lớn bất thường không hoạt động bình thường, điều này có thể dẫn đến thiếu máu. Do đó, một loạt các triệu chứng, bao gồm loét miệng, có thể xảy ra do thiếu hụt.

Các triệu chứng khác của sự thiếu hụt vitamin B12

Ngoài những thay đổi đáng kể trong miệng, người ta cũng có thể nhận thấy các dấu hiệu và triệu chứng thiếu vitamin B12 được đề cập dưới đây:

- Da màu vàng nhạt 

- Lưỡi đau và đỏ

- Loét miệng

- Cảm giác ngứa ran hoặc kiến bò, châm chích

- Những thay đổi trong cách bạn đi bộ và di chuyển xung quanh

- Tầm nhìn bị xáo trộn

- Cáu gắt

- Trầm cảm

- Những thay đổi trong cách người bệnh  suy nghĩ, cảm nhận và cư xử

- Suy giảm khả năng tinh thần, chẳng hạn như trí nhớ, sự hiểu biết và phán đoán (chứng mất trí nhớ).

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo